Nhiệt độ môi trường bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe con người?

26/11/2021 1131

Nhiệt độ luôn luôn thay đổi theo từng giờ, từng phút, từng giây. Mức nhiệt độ này cũng có sự chênh lệch rất lớn theo các mùa. Do đó nhiều người thường thắc mắc rằng nhiệt độ môi trường bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe con người? Theo dõi ngay bài viết sau đây để được giải đáp về nhiệt độ tiêu chuẩn nhé.

Nhiệt độ môi trường quan trọng như thế nào?

Nhiệt độ môi trường là nhiệt độ không khí nóng lạnh của môi trường mà các thiết bị đo lường được. Để có thể đo được nhiệt độ của môi trường hay trong phòng, người ta thường sử dụng nhiệt ẩm kế hoặc đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm.

Để cho các thiết bị này có thể hoạt động chính xác nhất thì các thiết bị này phải được đặt ở bóng râm và ở độ cao giữa phòng, trong không gian thoáng đãng mà khí có thể lưu thông tự do. Nhiệt độ môi trường là nhiệt độ thực tế của môi trường, còn nhiệt độ trong phòng thường đề cập đến phạm vi nhiệt độ mà nhiều người cảm thấy thoải mái.

Nhiệt độ của môi trường hay còn được gọi là nhiệt độ bên ngoài được đo bằng các thiết bị chuyên dụng, còn nhiệt độ phòng thì được đo dựa vào cảm giác. Cùng một thời điểm nhưng nhiệt độ trong phòng có thể chênh lệch rất lớn so với nhiệt của độ môi trường bên ngoài bởi có sự tác động của máy lạnh, lò sưởi, quạt…

Nhiệt độ môi trường là gì?

Nhiệt độ môi trường là gì?

Nhiệt độ của môi trường có vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người và các loại sinh vật khác. Một vài vai trò vô cùng quan trọng của nhiệt độ của môi trường có thể kể đến như:

  • Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh sản và phát triển của các loài động, thực vật, nhiệt độ ấm hơn thì sinh vật cũng sẽ phát triển tốt hơn.
  • Nhiệt độ nóng hay lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều hoạt động, tâm lý và hành vi của con người.
  • Nhiệt độ ảnh hưởng đến nhiều thông tin về thời tiết quan trọng như: tốc độ bay hơi của nước, tốc độ gió, độ ẩm, hướng gió và một số hiện tượng thời tiết khác.

Xem thêm:

Nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe thì nhiệt độ tiêu chuẩn tốt nhất cho sức khỏe con người là trong khoảng từ 25 – 28 độ C và chỉ thích hợp khi có sự chênh lệch giữa môi trường bên trong và ngoài từ 5 – 7 độ C.

Ví dụ: Nếu như nhiệt độ ngoài trời đang là 32 độ C thì nhiệt độ trong phòng chỉ nên ở trong khoảng từ 25-27 độ C. (chênh lệch cộng từ 5-7 độ C).

Đối với trẻ em thì ba mẹ càng cần phải chú ý đến nhiệt độ phòng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy nhiệt độ môi trường là bao nhiêu thì phù hợp với trẻ? Với trẻ em dưới 3 tuổi thì nhiệt độ lý tưởng nhất đó là từ 26 – 27 độ C, còn trẻ em sơ sinh thì mức nhiệt tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 28-29 độ C.

Nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Vào những ngày hè oi bức thì điều hòa có lẽ là thiết bị “cứu cánh” tình trạng này hữu ích nhất hiện nay. Thế nhưng nếu như bạn không biết cách chỉnh nhiệt độ phù hợp thì sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nếu như bạn chỉnh nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ thực tế môi trường bên ngoài thì có thể sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt. Từ đó sẽ gây ra một số bệnh lý về đường hô hấp, bệnh sổ mũi, cảm cúm…

Điều hòa chỉ phù hợp với những căn phòng kín và đóng kín cửa, do đó sẽ khiến cho phòng trở lên bí bách, khó chịu. Đồng thời, sử dụng điều hòa sẽ làm hút hết lượng ẩm ở trong phòng khiến cho da bạn bị khô.

Do đó khi sử dụng điều hòa cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhiệt độ bên ngoài (chỉ chênh lệch từ 5-7 độ C để tránh hiện tượng sốc nhiệt). Đồng thời có thể sử dụng thêm máy cấp ẩm trong phòng để giúp bảo vệ làn da tốt hơn.

Như vậy trên đây là một số thông tin về nhiệt độ môi trường tốt cho sức khỏe mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích và giúp bạn biết cách điều chỉnh nhiệt độ trong phòng sao cho phù hợp với nhiệt độ ngoài trời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt và hạnh phúc.