Nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch bao nhiêu thì tốt?

26/11/2021 2388

Nhiệt độ trong phòng là một trong những yếu tố có tác động đến sức khỏe của chúng ta. Nếu như nhiệt độ phòng ở mức quá cao hoặc quá thấp thì sẽ có những tác động không tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng là bao nhiêu chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về mức nhiệt tốt nhất ở trong phòng nhé.

Sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời gây ra điều gì?

Các bác sĩ cảnh báo rằng sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời quá lớn sẽ khiến cho cơ thể đột ngột phải thích nghi với nhiệt độ mới. Từ đó có thể gây ra một số căn bệnh về hô hấp, tim mạch và nguy hiểm hơn là bị đột quỵ.

Khi chúng ta ở trong phòng thì phòng luôn được đóng kín cửa vào mùa đông để giữ ấm và mùa hè để nhiệt độ điều hòa không lọt ra ngoài.

Tuy nhiên nếu như để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời thì sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt.

Tác hại của sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời

Tác hại của sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời

Việc làm cho cơ thể đột ngột phải thay đổi theo nhiệt độ môi trường trong nhà và ngoài trời sẽ tăng nguy cơ bị co mạch ngoại biên và huyết áp cao. Nếu như sự chênh lệch nhiệt độ này càng cao thì dẫn tới nguy cơ đột quỵ càng lớn.

Theo như nghiên cứu thì mức nhiệt trong phòng và ngoài trời chênh lệch phù hợp nhất sẽ trong khoảng từ 5 – 7 độ C.

Để đo nhiệt độ trong nhà cũng như ngoài trời, bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm như bộ ghi dữ liệu độ ẩm và nhiệt độ data logger TempU03, Extech RHT20, Tenmars TM-305U,…

Nhiệt độ trong phòng bao nhiêu là tốt nhất?

Trong cùng một căn phòng nhưng nhiệt độ lý tưởng cho từng hoạt động và từng độ tuổi lại có sự khác nhau. Việc có thể ghi nhớ được nhiệt độ phù hợp cho từng hoạt động ở trong phòng sẽ giúp cho bạn điều chỉnh được mức nhiệt hợp lý để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Nhiệt độ tốt nhất để ngủ

Nhiệt độ trong nhà là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ. Thân nhiệt con người sẽ bị giảm khi đang ngủ, nếu như phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh thì sẽ khiến cho cơ thể bạn phải làm việc để có thể duy trì được nhiệt độ thích hợp.

Do đó việc giảm nhẹ nhiệt độ phòng ngủ sẽ giúp cho bạn dễ ngủ hơn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng nhất cho giấc ngủ sẽ là từ 15-19 độ C (khoảng 16,7 độ C).

Nhiệt độ trong phòng thích hợp để ngủ

Nhiệt độ trong phòng thích hợp để ngủ

Xem thêm: Nhiệt độ môi trường bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe con người?

Nhiệt độ tốt nhất để tập thể dục

Trong quá trình tập thể dục nhiều người thích để nhiệt độ phòng bình thường để quá trình luyện tập toát mồ hôi, nhưng có người lại thích bật quạt để mát mẻ và thoải mái.

Tùy theo từng loại bài tập thể dục mà mức nhiệt này sẽ khác nhau, thế nhưng theo nghiên cứu chung thì mức nhiệt tốt nhất để tập thể dục sẽ trong khoảng từ 20-22 độ C.

Nhiệt độ thích hợp để học tập

Nhiệt độ phòng quá ấm áp sẽ tạo cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi khi học, nhiệt độ quá lạnh cũng khiến cho việc học mất tập trung. Do đó nhiệt độ lý tưởng nhất khi học, để có một tinh thần tỉnh táo và thái độ học tập hiệu quả đó là 21-25 độ C .

Nhiệt độ lý tưởng để làm việc

Mỗi người sẽ dành khoảng 90.000 giờ để làm việc trong suốt cuộc đời, nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý khi làm việc.

Theo như khảo sát thì có tới 42% nhân viên văn phòng nói rằng phòng làm việc của họ quá nóng vào mùa hè và 56% còn lại thì nói rằng phòng họ quá lạnh vào mùa đông. Do đó, nhiệt độ thích hợp nhất để làm việc là 24ºC.

Nhiệt độ lý tưởng để thoải mái khi làm việc

Nhiệt độ lý tưởng để thoải mái khi làm việc

Nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh thì bé không thể cho bố mẹ biết được cảm giác nóng hay lạnh của mình. Do đó, bố mẹ cần tự điều chỉnh nhiệt độ không quá lạnh hay không quá ấm để tạo sự thoải mái nhất cho bé.

Đối với khí hậu ở Việt Nam thì các chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh sẽ là trong khoảng 20-22 độ C. Vào mùa hè thì bố mẹ chỉ nên mở điều hoàn nhiệt độ ở mức 25-26 độ C.

Nhiệt độ thích hợp cho người cao tuổi

Người cao tuổi có thân nhiệt khá nhạy cảm, họ không chịu được thời tiết nóng. Nếu như để nhiệt độ trong phòng quá nóng hay quá lạnh thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ an toàn cho người lớn tuổi là từ 20-23 độ C. Vào mùa hè ở Việt Nam thì chỉ nên mở điều hòa nhiệt độ ở mức 26-27 độ C cho người cao tuổi.

Nhiệt độ trong nhà tốt nhất cho người cao tuổi

Nhiệt độ trong nhà tốt nhất cho người cao tuổi

Nhiệt độ tốt nhất cho thú cưng

Tùy theo loại thú cưng mà gia đình nuôi mà điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp. Những loại thú cưng có kích thước nhỏ, lông mỏng thì sẽ có xu hướng là nhanh lạnh hơn những loại thú cưng lớn, có lớp lông dày.

Thú cưng cũng biết cảm nhận nóng, lạnh, do đó để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng thì vào mùa hè nhiệt độ sẽ từ khoảng 26-27 độ C. Còn mùa đông sẽ trong khoảng từ 20-22 độ C.

Cách làm giảm nhiệt độ trong nhà cực đơn giản

Cái nắng mùa hè oi bức khiến cho bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và bí bách? Vậy làm thể nào để làm giảm nhiệt độ trong nhà? Sau đây sẽ là một vài cách giảm nhiệt độ trong nhà cực đơn giản và hiệu quả.

Sử dụng điều hòa làm mát

Điều hòa làm mát phòng là một thiết bị được hầu hết các gia đình sử dụng hiện nay và mang hiệu quả làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên khi dùng điều hòa thì bạn cần lưu ý không nên để nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch so với nhiệt độ môi trường. Tốt nhất chỉ nên để nhiệt độ ở mức từ 25 – 26 độ C, vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Sử dụng điều hòa làm làm giảm nhiệt độ trong nhà

Sử dụng điều hòa làm làm giảm nhiệt độ trong nhà

Sử dụng quạt thường hoặc quạt hơi nước

Nếu như gia đình bạn không có điều kiện để sử dụng điều hòa thì có thể làm mát phòng bằng quạt điện thường hoặc quạt hơi nước. Đối với quạt thường thì bạn có thể sử dụng thêm một chậu đá để trước quạt để hơi lạnh từ đá tỏa ra giúp làm mát phòng. Còn đối với quạt hơi nước thì bạn chỉ cần đổ nước đá vào quạt và bật quạt, hơi nước từ quạt tỏa ra sẽ giúp phòng mát mẻ hơn.

Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện một lúc

Các thiết bị điện sẽ tỏa ra nhiệt lượng nhất định, do đó nếu sử dụng chúng cùng một lúc sẽ làm tăng lượng nhiệt và khiến cho phòng nóng hơn. Do đó, để làm giảm nhiệt độ trong phòng thì bạn không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện một lúc.

Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc

Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc

Đồng thời chú ý không nên sử dụng những loại bóng đèn có gam màu nóng, những thiết bị làm lạnh cần được thường xuyên kiểm tra ga lạnh và vệ sinh sạch sẽ. Đối với những thiết bị công suất lớn thì cần tắt luôn khi không sử dụng, không nên để ở chế độ chờ.

Trồng thêm cây xanh để làm mát phòng

Trồng cây xanh cũng là một giải pháp làm giảm nhiệt độ trong nhà khá hiệu quả. Bởi cây xanh sẽ giúp hấp thụ lượng khí CO2 và trả lại khí O2 giúp cho không khí trong phòng trong lành và thoáng mát hơn.

Làm mát phòng bằng cách cách nhiệt mái nhà

Để phòng mát mẻ hơn thì bạn có thể đóng thêm trần giả hoặc sử dụng trần thạch cao. Ngoài ra, có thể lắp thêm vòi phun nước ở trên mái nhà để giảm nhiệt độ truyền xuống từ mái nhà cũng là cách làm mát phòng khá hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn câu hỏi “Nhiệt độ trong phòng tốt nhất là bao nhiêu?”. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ biết cách điều chỉnh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời sao cho hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho những người thân yêu trong gia đình.

Để được tư vấn về các loại máy đo nhiệt độ, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.