Nội trở pin là gì? Cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

28/07/2022 1656

Bạn đang tìm kiếm những thông tin về nội trở pin cũng như cách xác định nội trở của pin là bao nhiêu? Thông tin kỹ thuật sẽ mang đến ngay cho bạn cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng cũng như thông tin về nội trở pin là gì? Bạn hãy cùng tham khảo dưới đây nhé.

Nội trở pin là gì?

Khi tìm hiểu về nội trở pin là gì hay nội trở của pin là gì? Bạn có thể tham khảo câu trả lời ngay dưới đây.

Nội trở pin được hiểu đơn giản là sự đối lập của dòng điện ở trong pin hay chính là điện trở ở giữa hai cực của pin. Nội trở pin có đơn vị là milliohms (Ohm)

Khi nội trở pin cao sẽ khiến cho thời gian sạc pin lâu hơn do sinh ra nhiệt khi tiến hành sạc. Bạn có thể hiểu, khi pin được sạc và xả trong thời gian lâu sẽ làm cho pin bị giảm dần hiệu suất của pin đến khi pin không sạc được nữa. Ngoài ra, pin có nội trở càng cao sẽ sẽ khiến cho điện áp pin bị tụt nhanh tạo nên hiện tượng dung lượng ảo.

Tìm hiểu về nội trở pin là gì?

Tìm hiểu về nội trở pin là gì?

Vậy, nội trở pin bao nhiêu là tốt? Theo những chia sẻ của các thợ điện, pin có nội trở dao động từ 0.1 – 0.2 ohm được đánh giá là tốt nhất. Thông thường các pin mới sẽ có nội trở thấp, các loại pin cũ sẽ càng có nội trở cao.

Bên cạnh những thông tin về nội trở pin là gì hay nội trở pin bao nhiêu là tốt? Bạn chắc hẳn cũng hiểu được tầm quan trọng của nội trở trong quá trình kiểm tra pin. Bạn có thể tham khảo cách nội trở pin ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện, điện áp, điện trở

Cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra nội trở pin, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng nhằm đo và xác định mức điện trở pin. Bạn có thể lựa chọn những loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo điện trở để đảm bảo việc đo và kiểm tra pin được chính xác.

Bạn có thể chọn mua các loại sản phẩm chính hãng như đồng hồ vạn năng Hioki, Kyoritsu, Fluke… Đây đều là các hãng chuyên cung cấp thiết bị đo chất lượng cao.

Dưới đây là hướng dẫn cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng. Bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Công thức tính nội trở pin

Trước khi tham khảo cách đo nội trở pin, bạn cần nằm được công thức tính để có thể áp dụng và tính chính xác.

r = (V-Vt)/Vt . Rt

Trong đó:

r : nội trở pin

V : điện áp  ban đầu của pin khi chưa có tải

Vt : điện áp trên 2 cực của pin khi có tải

Rt : Điện trở của tải

Các bước đo điện trở pin

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở, pin cần kiểm tra, 1 bóng đèn hoặc tải phù hợp với pin.

Bước 2: Bạn chọn mức thang đo điện áp 1 chiều trên đồng hồ đo và tiến hành đo mức điện áp tại 2 cực của pin. Đây chính là mức điện áp dùng cho thông số V trong công thức nên cần ghi lại.

Các bước cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

Các bước cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Bạn cần giữ nguyên mức thang đo ở trên đồng hồ đo điện rồi tiếp tục đấu bóng đèn vào với 2 cực của pin cần chính xác để đèn sáng.  Khi đó, bạn đo điện áp ở trên 2 cực của pin (lưu ý mức điện áp này sẽ nhỏ hơn mức điện áp ban đầu). Bạn cần ghi lại kết quả đo bởi đây là giá trị đo được của thông số Vt trong công thức.

Bước 4: Bạn chuyển về thang đo điện trở ở trên đồng hồ. Sau đó, bạn tiến hành đo điện trở của bóng đèn và ghi lại kết quả đo. Giá trị này tương ứng với thông số Rt trong công thức.

Bước 5: Cuối cùng, bạn tiến hành áp dụng công thức và thay những giá trị đo được vào rồi tính. Kết quả chình là mức giá trị nội trở của pin là 0,0xx. Sau đó, bạn có thể đổi sang đơn vị Ohm.

Xem thêm: Mua đồng hồ vạn năng hãng nào tốt nhất hiện nay?

Một số đồng hồ vạn năng đo nội trở pin

Bên cạnh việc chia sẻ cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng, Thông tin kỹ thuật cũng sẽ giới thiệu cho bạn một số loại đồng hồ điện chất lượng, đo chính xác.

Kyoritsu 1021R là loại đồng hồ vạn năng Kyoritsu chất lượng cao, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Đồng hồ có khả năng kiểm tra điện áp AC/DC từ 600mV – 600V, đo điện trở, đo tần số, đo dòng điện… Giá tham khảo: 1.947.000 đồng.

Xem video: Kyoritsu 1021R Giá Rẻ Chỉ Khoảng trên 1,5 Triệu Đồng; True RMS; Tiêu Chuẩn CAT IV 300V; CAT III 600V

Kyoritsu 2000A là đồng hồ đo điện vạn năng bền chắc, chống chịu được va đập. Thiết bị có khả năng đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở lên tới 34MΩ, đo dòng điện… Giá tham khảo: 2.123.000 đồng.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2000A

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2000A

 Hioki DT4256 là dòng đồng hồ vạn năng Hioki được đảm bảo chất lượng, khả năng đo chính xác. Đồng hồ có khả năng đo điện áp AC/DC 1000V, đo điện trở, đo dòng điện, đo thông mạch… Giá tham khảo: 3.410.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ về cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng chi tiết và đơn giản. Thông tin kỹ thuật hy vọng bạn có thể kiểm tra nội trở pin chính xác. Chúc bạn thành công!