Phân loại kìm cắt cáp điện thủy lực. Nên dùng loại nào phù hợp?

10/03/2023 312

Kìm cắt cáp thủy lực là một loại kìm sử dụng bằng năng lượng thủy lực giúp cắt các loại cáp điện có độ cứng cao như cáp sắt, thép mà không mất sức. Hiện nay có 3 loại chính và phổ biến nhất trên thị trường. Cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu kỹ hơn về ưu và nhược điểm của kìm cắt cáp thủy lực nhé!

Kìm cắt cáp thủy lực dùng pin tích hợp sẵn bơm thủy lực

Kìm cắt cáp thủy lực dùng pin là dòng kìm có hệ thống thủy lực bên trong thân máy giúp tạo ra một nguồn năng lượng mạnh, khỏe để thực hiện các động tác cắt dây cáp dễ dàng hơn. Kết hợp với pin, người dùng khi sử dụng chỉ cần nhấn nút trên thân máy mà không cần dùng lực tay để cắt dây điện, dây cáp cứng.

kim-cat-cap-thuy-luc-dung-pin

Hình ảnh kìm cắt cáp thủy lực dùng pin và phụ kiện đi kèm

Ưu điểm:

 • Loại kìm này có thể cắt được nhiều loại cáp khác nhau như ACSR, cáp ngầm, cáp đồng to đến 120mm dễ dàng. Tùy vào từng model khác nhau mà kìm sẽ cắt được kích thước cáp khác nhau.
 • Dùng kìm hoàn toàn không mất sức, lại có thể cắt với tốc độ nhanh chóng. Cho ra nâng suất làm việc cao thích hợp với những công trình lớn, bận rộn.
 • Kìm có nguồn pin riêng, thường sạc đầy trong khoảng 1 – 2h tùy loại. Không phụ thuộc vào nguồn điện nào nên có thể mang theo đến nhiều công trình.
 • Có thiết kế giống với máy khoan cầm tày, pin có thể tháo rời ra và lắp lại đơn giản.

Nhược điểm: không có loại cỡ lớn vì thiết kế sẽ rất cồng kềnh và khó vận hành. Hơn nữa, loại càng lớn thì năng lượng pin sử dụng càng nhiều và giá thành càng cao. Vì thế, máy cắt cáp thủy lực dùng pin hầu hết chỉ cắt loại cáp trung và hạ thế.

Kìm cắt cáp dùng tay tích hợp hệ thống bơm thủy lực

Kìm cắt cáp thủy lực dùng tay có cấu tạo gồm: xilanh, bình chứa dung môi (thường là dầu), tay bơm. Khá tương tự với kìm dùng pin chỉ khác rằng khi dùng kìm cắt bằng tay ta sẽ phải sử dụng tay đòn để tạo lực cắt.

kim-cat-cap-tich-hop-bom-thuy-luc

Cấu tạo của kìm cắt cáp dùng tay có hệ thống bơm thủy lực

Ưu điểm:

 • Đối với dòng kìm này, người dùng có thể dễ dàng cắt các loại cáp điện trung thế, hạ thế dễ dàng, nhanh chóng mà không cần dụng cụ hỗ trợ khác.
 • Thông thường loại kìm này có lực cắt tối đa 10 tấn. Cho phép người dùng cắt được cáp đồng hoặc Amored.
 • Đường kính tối đa của các loại cáp mà kìm cắt được thường là 95mm.
 • Kìm không phụ thuộc vào điện hay pin nên có thể dùng bất cứ đâu.
 • Giá thành mềm hơn so với kìm dùng điện.

Nhược điểm: Loại kìm này thường nặng hơn các loại kìm cắt cáp nhông hay kìm cắt cầm tay khác nhưng lực cắt lại mạnh hơn rất nhiều.

Xem thêm: Có nên mua kìm cắt cáp nhông j40 không?

Kìm sử dụng bơm rời: đầu cắt và bơm thủy lực

Đây là loại dùng bằng cách nối bơm thủy lực vào đầu cắt cáp để tạo lực cắt. Bơm thủy lực có thể là bơm tay hoặc bơm điện tùy theo nhu cầu của bạn. Khớp kết nối giữa 2 bộ phận này có thể là một đoạn ống dầu dài từ 2 – 10m.

bom-thuy-luc-noi-voi-dau-cat

hình ảnh bơm tay thủy lực 

Ưu điểm:

 • Ưu điểm của dạng kìm này không khác với loại kìm có tích hợp sẵn hệ thống bơm bên trên khi có thể cắt các loại cáp điện như cáp ngầm, cáp nhôm lõi thép, cáp nhôm đồng trung thế, hạ thế… với lực mạnh và nhanh chóng.
 • Đầu cắt cáp đa dạng tùy bạn lựa chọn để kết hợp với bơm.
 • Một điểm nổi bật khác của loại này đó là hệ thống bơm rời nên bạn có thể linh hoạt thay đổi nguồn lực. Khi không có điện có thể dùng bơm tay, nếu cần nâng cao năng suất lao động có thể dùng bơm điện.
 • Khi không dùng để cắt cáp, bạn có thể tháo rời bơm ra để sử dụng có việc khác như ép đầu cos.

Nhược điểm: Khi sử dụng kìm đôi khi khá công kềnh vì có đoạn dây dài.

Nên dùng loại kìm nào phù hợp?

Qua những phân tích trên có thể thấy mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Để chọn loại phù hợp nhất bạn nên cân nhắc đến nhu cầu sử dụng và tính chất công việc của mình. Ví dụ như xét trên các khía cạnh:

 • Bạn cần loại kìm có lực cắt mạnh như thế nào?
 • Vị trí làm việc như thế nào?
 • Giá thành phù hợp

Tại Máy đo chuyên dụng hiện đang có đầy đủ các loại kìm cắt cáp điện thủy lực phù hợp với nhu cầu của bạn.và có đa dạng các dụng cụ thủy lực khác như vam thủy lực, máy đột lỗ thủy lực,.. cho bạn lựa chọn.

Ghé qua maydochuyendung.com ngay để xem các sản phẩm chi tiết hơn. Hoặc bạn có thể gọi đến Hotline: HN 0904 810 817 – HCM 0979 244 335 và nói yêu cầu của mình để nhân viên tư vấn hỗ trợ bạn tìm được loại kìm ưng ý nhất.

Xem và dùng thử sản phẩm trực tiếp tại:

 • TP Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
 • TP HCM: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.