Tiêu chuẩn lực siết bu lông – Cách tính và tra bảng lực siết bu lông

26/07/2022 1523

Trong quá trình siết tháo bu lông cho máy móc, bạn cần nắm được tiêu chuẩn lực siết để đảm bảo lắp đặt chắc chắn. Vậy tiêu chuẩn lực siết bu lông là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin về lực siết là gì? Thông tin kỹ thuật sẽ mang đến những thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Lực siết bu lông là gì?

Lực siết bu lông được biết đến loại lực hữu ích kết hợp với công cụ siết để tạo thành lực mô-men xoắn. Khi lực siết bu lông đủ lớn sẽ tạo thành lực tác động lên các đai ốc đầu bu lông để tháo hoặc siết chắc chắn theo yêu cầu.

Bạn có thể hiểu đơn giản thì lực siết bu lông chính là lực mô – men siết của bu lông trên các vật. Sau đó, bu lông này sẽ được kẹp lại bởi đai ốc.

Lực siết bu lông cần thiết để thiết chặt bu lông, đai ốc

Lực siết bu lông cần thiết để thiết chặt bu lông, đai ốc

Từng loại bu lông sẽ có những quy định khác nhau về lực siết để đảm bảo rằng bu lông có thể được siết đạt đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Nhờ vậy, những công trình có liên kết bằng bu lông, kết cấu thép hay các thiết bị sẽ được đảm bảo độ chắc chắn, hiệu quả cao.

Như vậy, lực siết bu lông được đánh giá là yếu tố quan trọng để quyết định tới hiệu quả của công việc. Do vậy, mỗi bu lông đều sẽ được siết theo tiêu chuẩn lực siết, cũng như hiện nay có những quy định về tiêu chuẩn lực siết khác nhau.

Tiêu chuẩn lực siết là gì?

Tiêu chuẩn lực siết bu lông được ra đời để hỗ trợ các nhà sản xuất, đơn vị thi công xây dựng có thể tính được lực siết của bu lông. Từ đó, người dùng có thể sử dụng các thiết bị siết bu lông như cờ lê, cần siết lực hay máy siết bu lông phù hợp.

Tiêu chuẩn lực siết bu lông đảm bảo bu lông được siết chặt

Tiêu chuẩn lực siết bu lông đảm bảo bu lông được siết chặt

Hiện nay, tiêu chuẩn lực siết bu lông tại Việt Nam được quy định tại 2 văn bản tiêu chuẩn như sau:

  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8298:2009 Công trình thủy lợi – yêu cầu kỹ thuật trong chế tạo và lắp ráp thiết bị cơ khí, kết cấu thép.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1916:1995 về Bulông, vít, vít cấy và đai ốc – Yêu cầu kỹ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bảng lực siết bu lông. Từ đó bạn có thể xác định được mức lực siết tương ứng với từng loại bu lông.

Xem thêm: Cách chọn máy siết bu lông phù hợp với từng công việc

Bảng lực siết bu lông – Cách tra và tính lực siết bu lông

Thông tin kỹ thuật chia sẻ về bảng tra lực siết bu lông. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cách xác định kích cỡ bu lông

Cột thứ 1 (d) – Kích cỡ bu lông

Từ bảng tra lực siết bu lông, bạn có thể thấy cột đầu tiên sẽ thể hiện đường kính của bu lông là bao nhiêu. Ký hiệu đường kính của bu lông là d.

Cột thứ 2 (s) – Kích cỡ của bu lông

Cột thứ 2 được hiểu chính là size của bu lông. Kích cỡ của bu lông được ký hiệu là (s). Đây là kích thước ecu khi vặn vào bu lông.

Bạn có thể tính kích cỡ của bu lông dựa vào công thức: s= 1.5*d.

Bảng tra lực siết bu lông theo tiêu chuẩn

Bảng tra lực siết bu lông theo tiêu chuẩn

Bạn cần lưu ý một điều là kích cỡ bu lông không phải là đường kính của bu lông. Ví du, một bu lông M8 có đường kính là 8mm nhưng kích cỡ sẽ không phải là 8mm.

Như vậy, khi mua thiết bị tháo siết bu lông như máy siết bu lông hay cờ lê, bạn cần nắm rõ kích đường kính của bu lông. Khi đó, người bán sẽ tư vấn cho bạn thiết bị để tháo lắp được tốt nhất.

Bạn có thể tra bảng tiêu chuẩn bên dưới.

  • Bulong M8 sẽ đi với ecu size 13mm
  • Bulong M30 sẽ đi với ecu size 46mm
Bảng tra kích cỡ và lực siết của bu lông

Bảng tra kích cỡ và lực siết của bu lông

Bảng tra kích cỡ của bu lông

Cột thứ 3

Cột thứ 3 bao gồm nhiều cột nhỏ với các giá trị được hiển thị từ 4.8, 5.8, 6.8, 8,8,… đến 12.9. Đây chính là độ bền của một bu lông. hiện nay, trên đỉnh của mỗi bu lông thường có hiển thị các số liệu về độ bền.

Xem thêm: Máy siết bu lông dùng điện hay dùng pin nên mua loại nào?

Cách tính lực siết bu lông

Sau khi đã xác định được kích cỡ, size của bu lông, bạn chỉ cần đối chiếu vào cột độ bền. Sau đó, bạn thực hiện dóng xuống từ cấp độ bền và dóng sang phải để có thể tìm được ô giao nhau.

Ô giao nhau chính là lực siết của bu lông để bạn có thể sử dụng thiết bị phù hợp. Khi làm việc, máy sẽ siết bu lông được chắc chắn đáp ứng theo yêu cầu về chất lượng.

Ví dụ: Đối với bu lông M12, có đai ốc 36, độ bền là 8.8 sẽ có lực siết tiêu chuẩn cần đạt 691N.m.

Từ những thông tin về tiêu chuẩn của lực siết bu lông sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lực siết khi lắp ráp các thiết bị, kết cấu của công trình. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các thiết bị siết chất lượng để phục vụ tốt cho công việc.