Tiêu chuẩn và cách đo điện trở cách điện dây dẫn

29/12/2021 3344

Đo điện trở cách điện dây dẫn là một công việc rất quan trọng để đánh giá được sơ bộ tình trạng cách điện của các thiết bị điện và đánh giá được sự thay đổi của dòng rò theo thời gian. Thế nhưng bạn đã biết cách xác định tiêu chuẩn đo điện trở cách điện của dây dẫn và cách đo chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Thông tin kỹ thuật khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện của dây dẫn

Các thiết bị ngày nay dù là thiết bị gia đình hay công nghiệp đều có phần dẫn điện và chúng được cách điện thông qua lớp vỏ. Tiêu chuẩn điện trở cách điện dây dẫn sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào kỹ thuật điện áp chịu đựng được của thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện dây dẫn

Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện dây dẫn

Ví dụ: Động cơ của motor thường có thông số 690VAC thì khi đó điện trở cách điện của nó sẽ là 690*1.414 = 975.8 VDC. Khi đó bạn chỉ được chọn thang 1kVDC để kiểm tra điện trở cách điện.

Đối với các cáp điện có thông số 0.6 – 1kV thì điện áp thử được tính toán trước sẽ là 1.5kVDC. Do vậy trước khi chọn điện áp thử thì bạn cần phải chọn thang điện áp phóng điện.

Để xác định tiêu chuẩn đo điện trở cách điện của dây dẫn người ta thường sử dụng 2 cấp cơ bản đó là cao và hạ áp. Cao áp từ 1000 – 5000 V thường dùng cho những thiết bị điện áp cao. Và hạ áp là 500V thì dùng cho các thiết bị có điện áp thấp.

Cách đo điện trở cách điện dây dẫn trực tiếp và gián tiếp

Khi đo điện trở cách điện của dây dẫn bạn cần phải thực hiện hết sức cẩn thận và đúng quy trình để đảm bảo sự an toàn và chính xác khi tiếp xúc với điện. Có 2 cách đo điện trở cách điện dây dẫn đó là: trực tiếp và gián tiếp.

Để đo điện trở cách điện của dây dẫn thì người ta thường sử dụng máy đo điện trở cách điện chuyên dụng. Loại đồng hồ này có mức điện áp đầu ra thường là 500V hoặc 1000V. Phải sử dụng điện áp cao để đo điện trở cách điện. Bởi vì điện áp của các cuộn dây so với vỏ máy không nhỏ hơn 220V. Nếu với điện áp 500V mà lớp cách điện bị đánh thủng thì khi đó máy móc thiết bị sẽ không thể vận hành an toàn được.

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo điện trở

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo điện trở

Để đảm bảo công việc một cách tốt nhất, người dùng nên lựa chọn máy đo điện trở cách điện đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu, đồng hồ đo cách điện Hioki,…Với mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp với mọi nhu cầu của bạn khi mua thiết bị.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy đo điện trở cách điện nổi bật hiện nay như đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A, Kyoritsu 3007A, Kyoritsu 3165, Hioki IR4056-21 … nổi Đây đều là những sản phẩm bán chạy và được nhiều người lựa chọn.

Cách đo điện trở cách điện đường dây theo phương pháp gián tiếp

Điện trở cách điện dây dẫn bao nhiêu là đạt? Với phương pháp đo này bạn có thể sử dụng Đồng hồ Megomet, Vôn kế hay Ampe kế để đo đều được. Sau đó tiến hành xác định giá trị của dòng rò tại các mức điện áp 500V, 2500V, 5000V theo công thức dưới đây:

Rcđ = Uđ/ Irò

Trong đó:

  • Rcđ: Điện trở cách điện được tính bằng MΩ.
  • Uđ: Điện áp một chiều được đặt vào cách điện với đơn vị đo là V.
  • Irò: Dòng điện rò đo được bằng A

Cách đo điện trở cách điện của dây dẫn theo phương pháp trực tiếp

Với cách đo này thì bạn sử dụng trực tiếp đồng hồ Megomet để đo điện trở cách điện giữa vỏ máy và hai đầu dây. Với cách đo này thì bạn cũng áp dụng cho những nguồn điện áp ở trên các cực để đo từ 500V – 5000V tùy theo nhu cầu đo. Khi đó giá trị trên đồng hồ Megomet thường là trị số thực của điện trở cách điện.

Các bước đo điện trở cách điện của dây dẫn

Để đo điện trở cách điện bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đảm bảo an toàn khi

Đầu tiên trước khi tiến hành đo thì bạn cần phải ngắt kết nối điện và mang đồ bảo hộ… để đảm bảo an toàn điện.

Bước 2: Kiểm tra các thiết bị cần đo

Kiểm tra số lượng các thiết bị cần đo và các lỗi hư hỏng… Sau đó kiểm tra các mức điện áp của thiết bị và lựa chọn ra mức điện áp phù hợp.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi đo điện trở cách điện

Bạn cần xác định được vị trí kết nối giữa thiết bị cần đo và đồng hồ đo. Sau đó gắn một đầu của đồng hồ đo với vỏ động cơ điện của dòng AC và một đầu còn lại gắn với công tắc nguồn và tiến hành đo.

Khi sử dụng phép đo với đồng hồ Megomet thì bạn cần phải đảm bảo các thiết bị đã ngắt kết nối với các nguồn điện, đồng thời phải có các vật liệu cách điện đi kèm.

Thực hiện đo và quan sát kết quả

Thực hiện đo và quan sát kết quả

Bước 4: Ghi lại kết quả đo

Cuối cùng bạn kiểm tra đo đạc và ghi lại kết quả hiển thị phục vụ cho công tác sửa chữa, bảo trì.

Xem thêm: Cách đo điện trở cách điện máy biến áp chi tiết

Lưu ý khi đo điện trở cách điện dây dẫn

Khi thực hiện phép đo điện trở cách điện dây dẫn thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi thực hiện các thao tác với điện thì bạn cần phải đặt tính an toàn lên hàng đầu. Trước khi tiến hành đo cần đảm bảo ngắt nguồn điện cấp cho thiết bị. Tốt nhất nên cách ly hoàn toàn các nguồn điện áp và vỏ máy với đất.
  • Vệ sinh bề mặt bên ngoài của thiết bị đo và kiểm tra xem các nguồn và đầu nối vào dây đo của đồng hồ Megomet đã đúng chưa để giảm thiểu được sai số và đảm bảo sự chính xác của kết quả đo.
Ngắt nguồn điện trước khi đo để đảm bảo an toàn

Ngắt nguồn điện trước khi đo để đảm bảo an toàn

Hy vọng với cách đo điện trở cách điện dây dẫn mà Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách đo và lựa chọn được cách đo phù hợp. Để từ đó thu được kết quả đo chính xác và đảm bảo an toàn trong quá trình đo.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán đồng hồ đo điện trở cách điện chính hãng và uy tín mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.comhiokivn.comkyoritsuvietnam.net . Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp tại địa chỉ mua uy tín để có trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.