Tìm hiểu cấu tạo máy cưa xích và các loại máy cưa xích

02/05/2023 133

Máy cưa xích cầm tay được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế biến, gia công đồ gỗ, đồ mỹ nghệ,… Vậy cấu tạo máy cưa xích như thế nào? Có các loại máy cưa xích phổ biến nào? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu ngay nhé!

Cấu tạo máy cưa xích cầm tay

Máy cưa xích chuyên dùng để cưa cắt gỗ, cành cây, thân cây,… Cấu tạo máy cưa xích gồm những bộ phận sau:

Cấu tạo máy cưa xích cầm tay

Cấu tạo máy cưa xích cầm tay

 • Động cơ: Động cơ (motor) chuyển hóa điện năng hoặc hỗn hợp nhiên liệu thành cơ năng giúp máy hoạt động. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu của máy cưa xích cầm tay.
 • Bộ chế hòa khí: Bộ phận dùng để trộn nhiên liệu với không khí để cung cấp cho động cơ. Bộ chế hoà khí còn có công dụng giảm độ rung cho máy cưa xích.
 • Lưỡi cắt (lưỡi cưa): Dùng để cưa, cắt gỗ.
 • Bộ căng dây xích: Bộ phận này ở dưới ống xả hoặc trong nắp ly hợp. Chúng giúp điều chỉnh độ căng của dây xích trong quá trình cắt vật liệu. Đồng thời hạn chế tình trạng dây xích bị trượt khỏi thanh điều hướng. Từ đó đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Bộ khởi động: Như tên gọi, bộ phận này có tác dụng kích hoạt khởi động máy. Bộ khởi động còn giúp tắt nguồn máy khi đã hoàn thành công việc.
 • Bộ lọc không khí: Bộ phận có nhiệm vụ làm sạch máy cưa, tránh để motor bị mòn hay bụi bẩn bám làm tắc máy.
 • Bộ phận an toàn: Chúng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bánh xích bị lệch, lưỡi cưa chệch hướng. Đồng thời đảm bảo di chuyền cắt diễn ra hiệu quả và an toàn với người dùng. Bộ phận an toàn gồm có: phanh xích, bộ phận bắt chuỗi và tay cầm.

Nguyên lý vận hành của máy cưa xích

Máy cưa xích hoạt động dựa vào 2 bộ phận cụ thể, bao gồm: khớp hợp ly tâm và chuỗi cưa xích.

Nguyên lý vận hành của máy cưa xích

Nguyên lý vận hành của máy cưa xích

 • Khớp ly hợp ly tâm: Chúng giúp dây xích lưỡi cưa dừng lại mà không ảnh hưởng đến bộ phận khác. Khớp ly tâm hoạt động nhờ vào lực ly tâm. Đầu vào được kết nối với trục khuỷu của máy. Đầu ra giúp dây xích vận hành. Khi vòng quay hoạt động sẽ làm rung lắc cánh tay. Từ đó tác động lực lên khớp ly hợp và làm chúng khớp với nhau.
 • Chuỗi cưa xích: Khi động cơ chạy, chuỗi cưa xích chuyển động quanh thanh dẫn hướng. Để đạt được độ chính xác trong hoạt động, độ sâu của mỗi vết cắt được giới hạn mức độ. Chuỗi cưa xích dùng hệ thống răng cưa cuộn tròn trên đầu dây chuyền, lệch hẳn sang bên trái hoặc bên phải.

Các loại máy cưa xích phổ biến hiện nay

Máy cưa xích dùng pin

Máy cưa xích dùng pin hoạt động nhờ pin sạc. Máy không phụ thuộc vào nguồn điện nên có tính cơ động cao. Thiết bị nhỏ gọn, động cơ mạnh mẽ, êm ái, không gây ồn, không xả khí thải, rất thân thiện với môi trường. Máy cưa xích chạy pin thích hợp dùng cho sân vườn,…

Máy cưa xích dùng pin

Máy cưa xích dùng pin

Máy cưa xích dùng điện

Máy cưa xích điện hoạt động bằng nguồn điện trực tiếp. Máy nhỏ gọn, công suất cao, khả năng cưa, cắt nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, máy cưa này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện nên bị giới hạn phạm vi hoạt động. Thiết bị thích hợp dùng trong nhà xưởng, những khu vực gần nguồn điện.

Máy cưa xích dùng xăng

Máy cưa xích chạy xăng là một trong các loại máy cưa xích phổ biến nhất hiện nay. Máy dùng xăng nên có tính linh hoạt cao, không bị giới hạn bởi dây điện. Dòng máy cưa xích chạy xăng có công suất lớn, động cơ mạnh mẽ và bền bỉ. Chúng chuyên dùng để cắt tỉa cây hoặc các cành cây cao lớn,…

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cưa xích cầm tay

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích cầm tay

Trong quá trình sử dụng máy cưa xích, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích cầm tay

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích cầm tay

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy cưa xích. Cần nắm rõ các khởi động cũng như điều khiển máy cưa làm việc.
 • Trước khi dùng máy cưa, bạn cần kiểm tra thiết bị kỹ càng. Đảm bảo máy cưa xích được lắp đúng cách và không xuất hiện các lỗi như: lưỡi cưa mẻ, dây dẫn hở điện,… Nếu phát hiện lỗi của máy cưa, bạn cần khắc phục ngay.
 • Sử dụng đồ bảo hộ lao động cần thiết khi làm việc với máy cưa xích. Ví dụ như: mũ, bảo vệ tai, kính bảo hộ, gang tay, quần áo bảo hộ, ủng có mũi giày lót thép và đế không trượt.
 • Khi dùng máy cưa, bạn nên để một túi cứu thương bên cạnh.
 • Luôn tập trung chú ý khi làm việc với máy cưa cũng như khi làm việc với các dụng cụ điện khác.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cấu tạo máy cưa xích và các loại máy cưa xích phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cưa xích Makita chính hãng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.