Tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết

14/06/2022 887

Khi dùng ampe kìm lâu ngày đều khó tránh những sự cố hỏng hóc của thiết bị làm ảnh hưởng đến công việc đo. Bạn có thể tham khảo tổng hợp các lỗi cũng như cách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản và chi tiết dưới đây. Nhờ vậy, bạn cũng có thể tự sửa đồng hồ ampe kìm với những lỗi đơn giản.

Cách sửa ampe kìm không đo được dòng điện (ampe)

Nếu chiếc ampe kìm của bạn không đo được dòng điện trong khi có thang đo ampe. Bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra để phát hiện nguyên nhân cũng như đưa ra được cách sửa ampe kìm bị hỏng chức năng dòng điện.

Nguyên nhân không đo được dòng điện

 • Ampe kìm bị hỏng do va đập, trầy xước làm ảnh hưởng đến chức năng đo.
 • Đồng hồ ampe kìm bị hỏng pin, dung lượng pin thấp.
 • Khả năng tiếp xúc với mạch điện kém do bị hỏng lá đồng hoặc bo mạch.

Khi ampe kìm bị hỏng chức năng đo ampe, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sửa đồng hồ ampe dưới đây. Nhờ vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng thiết bị đo, tiết kiệm chi phí.

Lỗi hỏng ampe kìm không đo được dòng điện

Lỗi hỏng ampe kìm không đo được dòng điện

Cách sửa ampe kìm bị hỏng

Trong trường hợp do bị hỏng do pin, bạn cần có một chiếc đồng hồ vạn năng để có thể đo được điện áp của pin. Sau khi xác định pin đã hết dung lượng hoặc hỏng. Bạn chỉ cần sạc pin hoặc thay pin mới và kiểm tra lại ampe kìm để có thể tiếp tục đo.

 • Lỗi do tiếp xúc kém, bạn sẽ cần tiến hành vệ sinh lại những bộ phận như đầu que đo, bo mạch, các tiếp điểm…
 • Bạn cũng có thể nắn lại lá đồng để tăng hiệu quả tiếp xúc.
 • Trong trường hợp ampe kìm bị hỏng cầu chì cũng cần phải được kiểm tra và thay mới.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những thiết bị đo chất lượng, tránh mua phải hàng giá rẻ, nhanh hỏng, khả năng chịu va đập kém. Bạn có thể chọn mua những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín như ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu… Đây đều là những hãng chuyên sản xuất các thiết bị đo chất lượng, độ bền cao.

Xem thêm: 

Hướng dẫn sửa đồng hồ ampe kìm không đo được điện trở

Bạn đang gặp phải lỗi ampe kìm không thể đo được điện trở. Nguyên nhân và cách sửa ampe kìm như sau:

Nguyên nhân

Pin của ampe kìm có hiện tượng điện áp ở mức rất thấp. Khi đó, đồng hồ ampe kìm cũng bị ảnh hưởng khiến cho khả năng đo bị giảm.

Đồng hồ đo ampe kìm bị lỗi không đo được điện trở

Hướng dẫn sửa ampe kìm

Khi lỗi do điện áp của pin quá thấp, bạn sẽ cần tiến hành thay thế pin mới. Sau khi thay pin, bạn có thể kiểm tra lại và tiến hành đo điện trở.

Tuy nhiên, nếu ampe kìm vẫn không thể đo được điện trở. Khi đó, bạn cần đưa máy đến những nơi sản xuất uy tín để các thợ chuyên nghiệp kiểm tra chuyên sâu và sửa chính xác lỗi hỏng.

Xem thêm: Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm đơn giản, chính xác

Cách sửa đồng hồ ampe kìm bị lỗi màn hình

Thêm một lỗi phổ biến ở các loại ampe kìm chính là lỗi màn hình không hiển thị. Đây là lỗi thường xảy ra khi sử dụng ampe kìm trong thời gian dài liên tục hoặc lâu ngày.

Nguyên nhân ampe kìm bị lỗi màn hình

Nguyên nhân thường thấy nhất chính là do pin bị lỗi, hết pin hoặc lắp không đúng chiều. Ngoài ra, màn hình cũng có thể bị hỏng do bị vỡ màn hình, mất kết nối giữa màn hình và các bộ phận khác.

Ampe kìm không lên màn hình

Ampe kìm không lên màn hình

Cách sửa ampe kìm hỏng màn hình

Với lỗi này, cách sửa ampe kìm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra lại mức điện áp của pin hay pin đã được lắp đúng quy cách chưa.

Trong trường hợp pin đã hết sẽ cần thay pin mới. Tuy nhiên, nếu pin vẫn còn nhưng màn hình vẫn bị hỏng. Khi đó, bạn nên đưa máy đến nơi bảo hành hoặc đơn vị sửa ampe kìm chuyên nghiệp.

Bạn cũng nên nắm rõ ràng việc thay màn hình thường có chi phí cao. Chính vì vậy, bạn cũng có thể cân nhắc thay một chiếc ampe kìm mới khi bắt buộc phải thay màn hình.

Bạn có thể tham khảo những loại ampe kìm chuyên dụng đang được ưa chuộng sử dụng. Một số sản phẩm ampe kìm đang bán chạy hiện nay: Hioki 3280-10F, Hioki CM4373, Kyoritsu 2002PA

Lỗi ampe kìm bị dao động kết quả đo

Trong quá trình đo, ampe kìm có thể gặp lỗi dao động kết quả, số liệu nhảy liên tục. Khi đó, bạn rất khó đọc được kết quả chính xác nhất. Dưới đây là nguyên nhân và cách sửa lỗi ampe kìm bị dao động kết quả đo.

Nguyên nhân

 • Bộ phận cảm biến hàm bị lỏng, hai hàm kẹp không khớp với nhau.
 • Ampe kìm bị dính nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng đến kết quả đo.
Cách sửa ampe kìm bị nhảy số

Cách sửa ampe kìm bị nhảy số

Hướng dẫn cách sửa ampe kìm

 • Bạn cần kiểm tra lại hàm kẹp phải được đóng kín, khớp với nhau và không có khe hở.
 • Thường xuyên vệ sinh ampe kìm để tránh bị làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

Ngoài ra, ampe kìm cũng có thể hỏng do nhiều lỗi khác nhau như không thực hiện đo liên tục được. Với từng lỗi khác nhau, bạn sẽ luôn cần chú ý kiểm tra và tiến hành sửa chữa. Trong trường hợp không biết sửa ampe kìm, bạn nên nhờ đến những đơn vị, thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo ampe kìm không bị hỏng hóc thêm.

Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm

Để hạn chế những lỗi hỏng hóc của ampe kìm, bạn chắc chắn sẽ cần chú ý sử dụng ampe kìm đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng ampe kìm.

 • Trước khi tiến hành đo, bạn cần chỉnh kim chỉ thị về 0 với các loại ampe kìm chỉ thị kim.
 • Luôn kết nối các que đo điện đúng với các cực, tránh làm đoản mạch, chập cháy.
 • Bạn không mắc trực tiếp 2 chốt ampe kìm vào với hai cực nguồn điện.
 • Trước khi tiến hành đo, bạn cần kiểm tra ngoại hình đảm bảo ampe kìm không bị nứt vỡ, an toàn khi sử dụng.
 • Nếu không có kinh nghiệm sửa đồng hồ ampe kìm không tự sửa chữa.
 • Lưu ý, không dùng ampe kìm để đo tại những nơi ẩm ướt hay có khí nổ.
 • Không dùng ampe kìm để đo dòng điện, điện áp quá mức.
 • Bảo quản ampe kìm đúng cách.
 • Nắm rõ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Trên đây là tổng hợp các lỗi và cách sửa ampe kìm chi tiết, đơn giản giúp bạn có thể tự sửa thiết bị đo. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng ampe kìm bình thường phục vụ tốt cho các công việc. Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm sản phẩm mới chất lượng. Bạn hãy tham khảo tại những đại lý uy tín như Maydochuyendung.com hay Hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net để được đảm bảo hàng chính hãng, giá tốt.