8 Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính tốt nhất hiện nay

20/11/2021 2708

Hiệu ứng nhà kính để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường và cuộc sống của con người. Nếu như không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính kịp thời thì sự sống trên Trái Đất cũng sẽ bị đe dọa. Vậy hiện nay có biện pháp làm giảm hiệu ứng nhà kính nào hay không? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm ra những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất qua bài viết sau đây.

Một số biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính phổ biến

Để khắc phục được hiệu ứng nhà kính chúng ta cần có những biện pháp làm giảm thiểu lượng khí nhà kính thải ra môi trường, và dưới đây là một trong những giải pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính được ứng dụng trên Thế Giới:

Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng

Sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm các nguồn năng lượng như: Xăng, dầu, điện, than củi… Cùng với các tài nguyên khác như: Nước ngọt, rừng, tài nguyên sinh học, khoáng sản… Trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt là cách làm giảm hiệu ứng nhà kính tốt nhất hiện nay.

Tiết kiệm năng lượng giảm hiệu ứng nhà kính

Tiết kiệm năng lượng giảm hiệu ứng nhà kính

Chỉ tính riêng ở Việt Nam đã có hơn 10 triệu hộ dùng điện, nếu như chỉ cần mỗi gia đình thay một bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn neon hoặc đèn LED thì trung bình mỗi hộ gia đình sẽ tiết kiệm được 9W (công suất). Cả nước sẽ tiết kiệm được 90MW (trong đó W là đơn vị đo công suất và 1 MW = 1.000.000 W) điện vào giờ cao điểm, đây là một hành động nhỏ nhưng có kết quả vô cùng lớn mà ai cũng có thể làm được.

Trồng cây gây rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng bừa bãi

Một trong những biện pháp giúp giảm hiệu ứng nhà kính hàng đầu chính là trồng nhiều cây xanh, chăm sóc rừng và ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi. Được biết nạn chặt phá rừng là nguyên nhân chính gây ra khoảng 20% lượng khí thải CO2 mỗi năm. Bên cạnh đó tích cực phủ xanh đất trống đồi trọc đặc biệt là trồng nhiều loại cây hấp thụ nhiều khí CO2 trong quá trình quang hợp. Mục đích của việc này là làm giảm lượng khí CO2 trong bầu khí quyển, từ dó làm giảm hiệu ứng nhà kính.

Di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Khi bạn cần di chuyển những quãng đường gần như đi làm, đi học… gần nhà thì thay vì sử dụng xe máy. Bạn có thể di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng như xe bus hoặc đi xe đạp điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí lại bảo vệ môi trường rất tốt.

Có thể bạn quan tâm: Hiệu ứng nhà kính: Tìm hiểu định nghĩa, nguyên nhân và thực trạng

Di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Những phương tiện di chuyển cá nhân như xe máy, ô tô… Trong quá trình hoạt động sẽ thải ra rất nhiều khí CO2, đây là tác nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như làm tăng hiệu ứng nhà kính. Do đó việc bạn sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hay như đi xe đạp, đi bộ sẽ giúp hạn chế một lương lớn khí thải được thải ra môi trường.

Nếu như trong trường hợp đi xa hoặc bắt buộc đi xe cá nhân bạn nên giữ lốp thật căng, vì như vậy sẽ cải thiện hơn 3% lượng xăng của bạn. Điều này không không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua xăng mà còn giúp giảm 20 kg CO2 trong quá trình di chuyển của mình.

Xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Hạn chế việc sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt, xăng, dầu… bằng cách tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường như: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều… đang là xu hướng ngày nay.

Tái sử dụng và tái chế

Một hành động nữa mà bạn có thể làm ngay để góp phần giảm thiểu chất thải bằng cách sử dụng các sản phẩm tái sử dụng thay vì các sản phẩm dùng một lần. Ngoài ra mua các sản phẩm với bao bì tái sử dụng cũng sẽ giúp một lượng đáng kể chất thải.

Biện pháp làm giảm hiệu ứng nhà kính bằng tái chế, tái sử dụng

Biện pháp làm giảm hiệu ứng nhà kính bằng tái chế, tái sử dụng

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tái chế giấy, nhựa, báo, thủy tinh và cả các lon nhôm… thành các sản phẩm handmade có ích cho cuộc sống ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Chỉ bằng cách tái chế một nửa số rác thải sinh hoạt trong gia đình bạ là bạn đã giúp Trái Đất của chúng ta giảm khoảng 1,2 tấn khí CO2 thải ra mỗi năm.

Xem thêm:Hậu quả của hiệu ứng nhà kính đem lại nguy hiểm như thế nào?

Nên đầu tư công nghệ sạch vào sản xuất

Để bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp và nhà sản xuất cần phải triển khai và áp dụng mô hình công nghệ sản xuất sạch, ngay từ lúc bắt đầu chọn nguyên liệu đầu vào đến khi tiêu thụ và sử dụng sản phẩm. Các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần có hệ thống xử lý rác thải đúng tiêu chuẩn, đồng thời nghiên cứu và áp dụng các thành tựu, sản phẩm khoa học để thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất.

Thường xuyên tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân

biện pháp làm giảm hiệu ứng nhà kính

Thường xuyên tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân

Cần phổ cập thông tin và nâng cao nhận thức của người dân về tình trạng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu bao gồm nguyên nhân, tác động và các biện pháp ứng phó với hiệu ứng nhà kính. Hoạt động tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường cần tiến hành thường xuyên từ các cấp hành chính nhỏ nhất như tổ dân phố, thôn, xóm…đồng thời kêu gọi người dân tham ra các hoạt động vệ sinh khu phố, phân loại rác thải… Để từ đó, người dân sẽ tự có ý thức và hành động bảo vệ môi trường tốt hơn.

Có các biện pháp nâng cấp và cải thiện cơ sở hạ tầng

Các biện pháp tăng cường hệ thống bảo ôn hay ý tưởng xây dựng các mô hình nhà ở thân thiện với môi… sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu xây dựng hơn và giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, chính phủ nên đầu tư đường xá hiện đại hơn để giảm thiểu nhiên liệu tiêu thụ cho xe cộ di chuyển từ đó giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Cách bảo vệ sức khỏe bản thân khỏi hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Bên cạnh những biện pháp chung tay góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính thì chúng ta cũng nên biết cách tự bảo vệ bản thân và sức khỏe của các thành viên trong gia đình bằng các cách sau:

  • Trồng thật nhiều cây xanh bên trong không gian sống.
  • Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ bản thân và gia đình để tránh khỏi những tác hại từ hiệu ứng nhà kính

Bảo vệ bản thân và gia đình để tránh khỏi những tác hại từ hiệu ứng nhà kính

  • Ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh và ăn các thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Tăng cường sử dụng những sản phẩm sử dụng năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hơn để có thể thực hiện và tuyên truyền cho mọi người xung quanh. Hãy chung tay bảo vệ Trái Đất – Ngôi nhà chung của chúng ta bằng việc bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất nhé!