Các công đoạn sản xuất giày da chất lượng cao chi tiết

29/11/2023 66

Sản xuất giày là khái niệm mô tả quá trình đằng sau việc sản xuất giày dép. Tuy nhiên, số bước thực hiện của mỗi doanh nghiệp sản xuất giày là khác nhau, một số mất nhiều hơn hoặc một số ít hơn.

Nói chung, quy trình sản xuất giày trải qua sáu bước thiết yếu trước khi sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng. Bước đầu tiên là thiết kế, sau đó là dập, may, lắp ráp và hoàn thiện. Bước cuối cùng là phòng đựng giày, đây có thể không phải là điều bạn mong đợi. Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết, ngắn gọn từng bước để bạn có thể kết thúc với một chút thông tin về các công đoạn sản xuất giày da chất lượng cao nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất giày da

Nguyên vật liệu của ngành giày da thường bao gồm: Da, vải, đế giày, phụ liệu trang trí và nguyên liệu phụ trợ. Trong đó, lựa chọn loại da có thể là da thật và da giả.

Đối với các loại da thật thường được sử dụng trong sản xuất giày da như da bò, da cá sấu, da nai,…. Và tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi loại sản phẩm sẽ có yêu cầu chính xác về độ ẩm phù hợp của các loại da. Ví dụ như loại da bò, sau khi trải qua quy trình thuộc da và trở thành nguyên liệu sản xuất, độ ẩm đạt yêu cầu thường từ 12 đến 15%.

Bạn cũng có thể sử dụng máy đo độ ẩm da như Aqua-Piccolo D-LE, Aqua-Piccolo LE, Aqua-Boy LMIII,… để hỗ trợ trong quá trình lựa chọn nguyên liệu sản xuất chất lượng, phù hợp nhất. Từ đó đảm bảo độ hoàn hảo của thành phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Thiết kế

Giống như mọi nỗ lực sáng tạo, thiết kế bắt đầu bằng nghiên cứu và kiến ​​thức. Các nhà thiết kế cố gắng biết mọi thứ xảy ra trong ngành sản xuất giày từng chi tiết nhỏ nhất.

Nghiên cứu và dữ liệu được thu thập có thể bao gồm các thiết kế khác, hiệu suất của sản phẩm, vật liệu nào được sử dụng và nguồn gốc của chúng; xu hướng sản xuất giày đang diễn ra hoặc tại sao sự cạnh tranh lại diễn ra theo một cách cụ thể và người tiêu dùng phản ứng như thế nào với nó. Tất cả những điều này và còn hơn thế nữa ảnh hưởng rất lớn đến những lựa chọn mà bạn sẽ thực hiện trong tương lai.

Các công đoạn sản xuất giày da

Thiết kế là bước đầu tiên trong công đoạn sản xuất giày da

Với thông tin này, tầm nhìn và khả năng sáng tạo của nhà thiết kế sẽ tỏa sáng qua sản phẩm cuối cùng.

Nhưng trước khi tiến hành sản xuất giày, vẫn cần có hai thứ: bản phác thảo hoặc hình ảnh mô tả những gì sẽ được làm thủ công và đôi giày cuối cùng.

Trong sản xuất giày, khuôn cuối cùng là khuôn, thường được làm bằng gỗ. Nó hoạt động như một cái chân “giả” mà trên đó mọi thứ sẽ được xây dựng. Tuy nhiên, định nghĩa đơn giản này không thực hiện đúng.

Cái cuối cùng không chỉ là một miếng gỗ có phần giống bàn chân trái hoặc phải – nó mô phỏng bàn chân con người ở mức tốt nhất có thể, bao gồm cả cách nó có thể di chuyển.

Dập

Trong sản xuất giày, một chiếc giày được làm thủ công với nhiều bộ phận khác nhau, đôi khi là những vật liệu khác nhau.

Tất cả những phần này cần phải được đánh dấu hoặc đóng dấu. Điều này là để tránh bất kỳ sự hiểu lầm nào sau này. Đặc biệt trong bước tiếp theo của quy trình sản xuất giày: may. Các dấu hiệu được đóng dấu theo thiết kế và loại mô hình.

Các công đoạn sản xuất giày da

Khâu tiếp theo là dập

Ví dụ: nếu cần đục lỗ, chúng sẽ được đánh dấu trên miếng da mà chúng cần được tạo ra – có thể là vamp hoặc phần trên. Điều tương tự cũng xảy ra ở chỗ phải đục lỗ nếu sử dụng dây buộc.

Nhưng tầm quan trọng của việc dập trong sản xuất giày trở nên rõ ràng khi nó được sử dụng để đánh dấu mọi điểm mà các vật liệu sẽ được khâu với nhau. Chính xác là bước tiếp theo.

May vá

Đây là bước sản xuất giày trong đó mọi chất liệu đều được cắt và khâu lại với nhau theo các dấu vết được tạo ra trong quá trình dập.

Các công đoạn sản xuất giày da

May vá

Phần trên thường là phần đầu tiên được khâu. Tiếp theo là gót chân và mũi giày, nhanh chóng theo sau là tất cả các bộ phận khác để hoàn thiện cấu trúc của một chiếc giày. Và sau khi khâu mọi thứ lại với nhau, quá trình sản xuất giày sẽ trải qua bước then chốt.

Lắp ráp

Giai đoạn này của quy trình sản xuất giày có thể là giai đoạn quen thuộc nhất. Đây là nơi mọi thứ thực sự kết hợp với nhau. Tất cả các mảnh được trang bị để tạo thành một cái gì đó giống như một chiếc giày thủ công đã hoàn thiện.

Các công đoạn sản xuất giày da

Lắp ráp

Để làm được điều này, quy trình sản xuất giày sử dụng các hệ thống kết cấu khác nhau. Nhưng có một chi tiết đáng nói về cách làm thủ công trong công đoạn sản xuất giày da để đạt được chất lượng đó là sử dụng nút chai làm lớp giữa giữa đế trong và đế ngoài, đảm bảo đôi chân sẽ vô cùng thoải mái.

Cũng ở giai đoạn này, phần cuối cùng đi kèm với quá trình sản xuất giày cho đến nay được loại bỏ.

Hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện của quá trình sản xuất giày là giai đoạn áp dụng các chi tiết nhìn thấy được. Nếu các lỗ được đánh dấu trong quá trình dập thì đây là giai đoạn chúng được thực hiện một cách hiệu quả.

Các công đoạn sản xuất giày da

Hoàn thiện

Trong giai đoạn này, giày cũng được làm nhẵn. Điều này được thực hiện bằng cách mài mòn gót chân và đế ngoài rồi làm sạch đến mức hoàn hảo trước bước cuối cùng.

Phòng giày

Trong sản xuất giày, phòng đánh giày là công đoạn cuối cùng của quá trình thủ công. Phòng giày cũng có thể được coi là nơi thực hiện các bước hoàn thiện và là nơi sửa chữa những khiếm khuyết nhỏ.

Điều này được thực hiện bằng cách chú ý đến từng chi tiết một cách ám ảnh, đảm bảo rằng những đôi giày thủ công của chúng tôi tuân theo tiêu chuẩn của chúng tôi. Và trước khi biến chúng thành một tác phẩm nghệ thuật, chúng được đánh bóng hoàn toàn và thắt dây nếu cần.

Không hẳn là một phần của sản xuất giày nhưng chắc chắn cũng quan trọng không kém, đi kèm với việc đóng gói và vận chuyển, đảm bảo mang tới khách hàng một đôi giày chất lượng.