Cách kiểm tra loa sống hay chết nhanh nhất đơn giản

25/05/2023 428

Loa bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, đặc biệt khi sử dụng sau thời gian dài. Khi đó, bạn cần kiểm tra loa sống hay chết để tiến hành sửa chữa đúng cách. Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu những hướng dẫn dưới đây.

Các lỗi loa bị hỏng

Loa âm thanh bị hỏng thường do nhiều lỗi khác nhau làm ảnh hưởng đến chất lượng khi sử dụng. Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra loa, bạn cũng cần tham khảo thêm một số lỗi loa bị hỏng dưới đây.

Loa bị đứt dây dẫn động

Loa âm thanh có dây dẫn động từ trạm hàn cố định đến trạm hàn di động. Khi âm thanh quá lớn sẽ tạo rung động lớn khiến cho đứt dây dẫn động khiến loa bị hỏng. Khi đó, bạn sẽ cần thay thế dây dẫn bằng một sợi dây mới có tính năng mềm.

Loa bị đứt dây

Loa bị đứt dây

Phân tần số loa không phù hợp

Khi âm thanh loa không hay và trong sẽ có nguyên nhân phân tầng số loa không hợp. Khi phân tần số loa quá thâm như mid, treble thì amply sẽ phải tải công suất lớn làm cho loa có thể bị quá tải dẫn đến cháy.

Khi đó, bạn sẽ cần phải tiến hành phân tần số lại như chọn crossover.

Khối nam châm vĩnh cửu bị lệch

Trong loa được gắn một khối nam châm vĩnh cửu bởi keo dán để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Do loa dùng lâu ngày hoặc nguyên nhân khác khiến cho lớp keo bị bung làm lệch vị trí nam châm vĩnh cửu. Điều này sẽ làm cho chất lượng âm thanh bị giảm sút.

Loa bị lệch nam châm vĩnh cửu

Loa bị lệch nam châm vĩnh cửu

Khi đó, bạn chỉ cần tháo nam châm và tẩy lớp keo cũ. Tiếp đó, bạn dùng keo dán khác để cố định lại nam châm vĩnh cửu.

Nhiều tiếng hú, tạp âm

Khi các thiết bị, dây kết nối với loa không phù hợp có thể gây ra những tiếng hú, tạp âm khó chịu. Đặc biệt khi âm thanh xuất hiện với tần suất lớn sẽ có thể làm cho dây loa sinh nhiệt dẫn đến quá tải, quá nhiệt làm cho loa bị hỏng.

Khi đó, bạn sẽ chú ý kết nối đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đồng thời, bạn cần tránh không rút jack cắm liên tục, không để rơi mic tránh chạm dây… khi loa đang hoạt động.

Xem thêm: Tần số âm thanh hz là gì? Cách đo thế nào?

Một số trường hợp loa bị hỏng nặng

Bên cạnh đó, loa cũng có thể bị hư hỏng nặng như rách màng loa, cháy cuộn dây… Khi đó, bạn nên mang thiết bị đến các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra tránh tự ý sửa có thể gây hỏng hóc nặng hơn.

Cách kiểm tra loa sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Đầu tiên, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra loa bị cháy bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một chiếc đồng hồ vạn năng có thể đo điện trở để kiểm tra loa dễ dàng.

Lưu ý, bạn nên chọn những thiết bị đồng hồ vạn năng chính hãng để đảm bảo độ chính xác. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm đang được dùng phổ biến hiện nay như:

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng.

Bước 2: Bạn xác định hai cực của loa rồi kết nối hai chân que đo với đồng hồ. Hai đầu que đo tiếp xúc với hai cực của loa.

Đồng hồ vạn năng kiểm tra loa sống hay chết

Đồng hồ vạn năng kiểm tra loa sống hay chết

Bước 3: Đọc kết quả trên màn hình.

  • Nếu màn hình hiển thị kết quả điện trở tương đương với điện trở loa tức là vẫn tốt.
  • Nếu điện trở ở mức cực cao có nghĩa dây có thể bị đứt.
  • Nếu điện trở bằng 0 thì dây có thể bị cháy.

Xem thêm: Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số, kim chi tiết!

Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng pin

Bạn cũng có thể làm theo cách đo loa sống hay chết bằng pin. Đầu tiên, bạn cần có 1 pin vẫn còn điện năng.

Tiếp theo, bạn quẹt pin qua lại giữa hai cực của loa. Nếu loa có âm thanh tức là vẫn tốt. nếu loa không có âm thanh tức là loa có thể bị hỏng, bị cháy.

Dùng pin kiểm tra loa bị hỏng

Dùng pin kiểm tra loa bị hỏng

Trong quá trình kiểm tra loa, bạn cần tuân thủ nguyên tắc an toàn bằng cắt ngắt nguồn điện vào loa. Bạn cũng lưu ý cần kiểm tra âm thành ở mức âm lượng cực nhỏ trước rồi lên cao dần. Trong trường hợp bạn không có kiến thức sửa chữa loa nên mang đến cơ sở uy tín để đảm bảo khắc phục lỗi hỏng tốt nhất.

Tìm hiểu cách kiểm tra loa sống hay chết là điều cần thiết để bạn có thể tự khắc phục lỗi hỏng cho loa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm nhiều thông tin để sử dụng loa hiệu quả cho chất lượng âm thanh tốt nhất.