Cách kiểm tra Triac còn sống hay đã chết chính xác 100%

14/12/2021 1507

Triac là một loại linh kiện điện tử vô cùng quan trọng và có mặt ở hầu hết bo mạch điện tử hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết được Triac là gì? Và làm thế nào để biết được Triac còn hoạt động hay không. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây, Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn các cách kiểm tra Triac vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Triac là gì?

Triac là từ viết tắt của cụm từ Tiếng anh Triode for Alternating Current được hiểu là linh kiện ba chân dành cho những thiết bị điện tử có sử dụng dòng điện xoay chiều. Triac là một loại linh kiện điện tử bán dẫn có kích thước rất nhỏ bé và nó xuất hiện ở tất cả những bảng bo mạch hiện nay.

Triac là gì?

Triac là gì?

Ứng dụng của triac

Triac được ứng dụng khá phổ biến trong các thiết bị hiện nay cho các ứng dụng cần công suất thấp để tiết kiệm chi phí. Một số ứng dụng của triac có thể kể đến như:

  • Như đã nói ở trên, triac là một loại linh kiện không thể thiếu ở những bảng bo mạch hiện nay. Nó đóng vai trò giống như là một công tắc xoay chiều để có thể chuyển đổi dòng điện dễ dàng.
  • Khi áp dụng một kích hoạt tại một góc điều khiển dòng điện xoay chiều (AC) trong mạch chính sẽ điều khiển được dòng điện. Từ đó nó được ứng dụng trong việc kiểm soát tốc độ của các động cơ cảm ứng, kiểm soát máy sưởi điện, đèn mờ.
  • Ngoài ra, triac còn được ứng dụng trong việc điều chỉnh độ sáng của đèn, các bộ phận điều khiển của máy cưa, tốc độ nhanh chậm của quạt…
Ứng dụng Triac điều chỉnh độ sáng của đèn

Ứng dụng Triac điều chỉnh độ sáng của đèn

Cách kiểm tra triac sống hay chết

Để có thể kiểm tra triac sống hay chết thì có rất nhiều cách khác nhau. Sau đây là 3 cách cơ bản và đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Cách kiểm tra triac đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Đầu tiên bạn cần điều chỉnh công tắc của đồng hồ đo điện về thang đo điện trở ở mức cao đến thang 1 Ohm.

Bước 2: Sau đó kết nối 2 đầu dò với que điện, nối que đo màu đen của đồng hồ với cực T1 và que đo màu đỏ của đồng hồ với cực G.

Bước 3: Quan sát thấy kim đồng hồ bật khỏi vị trí ban đầu và lên cao, nếu đồng hồ hiển thị mức 10 -15 Ohm thì chứng tỏ triac vẫn đang hoạt động rất tốt.

Cách kiểm tra Triac bằng đồng hồ vạn năng kim

Cách kiểm tra Triac bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 4: Tiếp tục thay đổi vị trí 2 que đo màu đen và màu đỏ với cực G và T1, nếu như kết quả vẫn giữ nguyên thì triac vẫn đang hoạt động rất tốt. Còn nếu thấy giá trị hiển thị bằng 0 hoặc 2 chiều đều không lên kim thì có thể triac đã bị hỏng và cần phải thay mới.

Bước 5: Đo trở kháng ở 2 cực T1 và T2. Nếu như quan sát thấy đồng hồ hiển thị kết quả bằng 0 thì chứng tỏ triac đã bị chập hoặc cháy, khi đó cần thay triac mới để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Cách nhận biết triac bị chập hay bị đứt:

Nếu như triac bị đứt T1 – G và chập T1 – T2: Đầu tiên cũng chỉnh thang đo đồng hồ về vị trí x1 Ohm. Thực hiện đo trở kháng giữa T1 – G, nếu như không thấy lên kim ngay cả khi đổi chiều đo thì chứng tỏ Triac đã bị đứt cực T1 và cực G. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành kiểm tra giữa cực T1 và T2, hai cực này là hoàn toàn cách điện, nếu như bạn thấy kim lên bằng 0 thì Triac đã bị chập cực T1 và T2.

Nếu như triac bị chập T1 – G và chập T1 – T2: Bình thường trở kháng giữa 2 cực T1 – G sẽ là khoảng 10 – 15 Ohm, nhưng nếu như bạn đo thấy T1 – G lên kim bằng 0 thì nghĩa là Triac bị chập cực T1 – G. Tương tự đo với cực T1 -T2 tương tự (phải cách điện), nếu kim lên bằng 0 thì triac đã bị chập T1 – T2.

Cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng số

Phương pháp kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng số sẽ được thực hiện tương tự như với đồng hồ vạn năng kim. Đầu tiên bạn chuyển về thang đo điện trở và thực hiện tương tự các bước như trên.

Cách kiểm tra Triac bằng đồng hồ số

Cách kiểm tra Triac bằng đồng hồ số

Cách kiểm tra triac bằng mạch

Đây là cách kiểm tra dành cho hầu hết các loại triac. Mạch được sắp xếp rất đơn giản, bạn có thể quan sát sơ đồ kết nối mạch và triac ở hình bên dưới. Luôn để mở công tắc S2, đèn không sáng. Tiếp đó bạn nhấn vào nút S1 thì đèn sẽ sáng, cho biết công tắc của triac đang mở. Khi bạn không ấn nút S1 nữa thì sẽ thấy đèn tắt. Nếu như các bước bạn làm đúng như trên và được kết quả như vậy thì chứng tỏ triac vẫn đang hoạt động rất tốt.

Cách kiểm tra Triac sống chết bằng mạch

Cách kiểm tra Triac sống chết bằng mạch

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đo kiểm tra Mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng đo kiểm tra triac tốt

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm thiết bị đo điện giúp bạn kiểm tra triac có chất lượng và mức giá khác nhau. Điều này khiến cho người mua khá hoang mang khi chọn mua sản phẩm. Sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ gợi ý đến bạn một số sản phẩm đồng hồ vạn năng kiểm tra triac tốt nhất hiện nay.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Kyoritsu 1011 là sản phẩm đồng hồ vạn năng Kyoritsu Nhật Bản có khả năng thực hiện nhiều chức năng đo lường khác nhau: đo triac, đo dòng điện, đo điện trở, điện áp AC/DC, kiểm tra diode… Hỗ trợ cho người dùng kiểm tra được độ an toàn, khả năng truyền tải điện và phát hiện nhanh chóng lỗi của các thiết bị điện tử.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Đồng hồ vạn năng Hioki 3008

Hioki 3008 là loại đồng hồ vạn năng Hioki có khả năng đo với dải đo lớn và mang đến độ chính xác cao. Với dải đo từ 0 đến 10 k-ohm, quy mô trung tâm là 100 ohm, R 1, R 10, R 100 +/- 3%, cho phép bạn có thể kiểm tra Triac của nhiều loại thiết bị khác nhau.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3008

Đồng hồ vạn năng Hioki 3008

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a

Sanwa CD800a được thiết kế để đo các dòng có điện áp thấp và đo được chu kỳ vận hành với độ chính xác là 0.7%. Sản phẩm tích hợp 2 khả năng đo linh hoạt là tự động và căn chỉnh bằng tay, đáp ứng được nhiều hơn các yêu cầu đo thực tế. Sanwa CD800a giúp tăng cường bảo vệ và đảm bảo độ an toàn cao, có chuông tự động cảnh báo khi điện áp tăng lên cao để người sử dụng có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a

Trên đây là một số cách kiểm tra triac còn sống hay đã chết khá chi tiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự thực hành kiểm tra triac và lựa chọn được một chiếc đồng hồ đo vạn năng phù hợp.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.