Hướng dẫn cách đo kiểm tra Mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng

14/12/2021 1405

Mosfet là một thiết bị khá quen thuộc đối với những ai đang làm trong ngành kỹ thuật điện tử để đo những dòng điện và điện áp lớn. Bạn mới vào nghề hoặc bạn đang tìm hiểu thêm về thiết bị này? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết về Mosfet và cách đo kiểm tra Mosfet nhé.

Mosfet là gì?

Mosfet (Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor) là một Transistor hiệu ứng trường kim loại oxit bán dẫn. Đây là loại Transistor đặc biệt có cấu tạo và hoạt động khác so với những loại Transistor thông thường. Mosfet được xây dựng dựa trên lớp chuyển tiếp Oxit kim loại và bán dẫn. Ví du như Oxit Bạc và bán dẫn Sillic.

Mosfet là gì?

Mosfet là gì?

Mosfet hoạt động theo nguyên tắc hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện. Loại linh kiện này có trở kháng đầu vào lớn nên rất phù hợp để khuếch đại những nguồn tín hiệu yếu

Cấu tạo và phân loại của Mosfet

Cấu tạo Mosfet

Cấu tạo của Mosfet

Cấu tạo của Mosfet

• G (Gate): cực cổng.
• D (Drain): cực máng.
• S (Source): cực nguồn.

Mosfet kênh N sẽ có 2 miếng bán dẫn loại P đặt trên nền bán dẫn. Giữa 2 lớp P và N sẽ có lớp SiO2 để cách điện. Hai miếng bán dẫn P sẽ được nối thành cực D và cực S, nền bán dẫn N sẽ được nối cùng với lớp màng mỏng phía trên rồi được dấu ra thành cực G.

Điện trở ở giữa cực G với cực S và ở giữa cực G với cực D của Mosfet là vô cùng lớn. Còn điện trở giữa cực D và cực S thì còn phụ thuộc vào điện áp chênh lệch giữa cực G và cực S (UGS).

Khi điện áp UGS = 0 thì điện trở RDS rất lớ, khi điện áp UGS > 0 thì điện trở RDS giảm do hiệu ứng từ trường nên làm cho. Điện áp UGS càng lớn thì điện trở RDS càng nhỏ.

Phân loại Mosfet

Mosfet gồm có 2 loại:
• N-MOSFET: chỉ hoạt động khi cực cổng là zero, các electron bên trong thì vẫn hoạt động cho đến khi nguồn điện Input ảnh hưởng đến nó.
• P-MOSFET: các electron sẽ bị cut-off cho đến khi gia tăng nguồn điện thế vào cực cổng.

Cách xác định chân của mosfet

Mosfet có 3 chân và chân của mosfet sẽ có quy định chung như sau: bên trái là chân G, ở giữa là chân D, còn bên phải là chân S.

Cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng số

Để đo kiểm tra Mosfet còn sống hay đã chết bằng đồng hồ vạn năng số thì bạn cần phải chuẩn bị các thiết bị đo có chức năng đo diode. Các bước thực hiện đo như sau:

Bước 1: Cài đặt thang đo của đồng hồ vạn năng về diode.

Bước 2: Mosfet gồm có 3 chân lần lượt từ trái sang phải là G-D-S. Bạn thực hiện kết nối chân đỏ với chân S, que đen với chân D. Khi đó giá trị điện áp sẽ được hiển thị ở trên 2 chân diode mắc ngược. Nếu như giá trị hiển thị là khoảng 0.5V thì có nghĩa là Mosfet còn sống.

Bước 3: Để có thể xác định được chính xác hơn thì bạn tiếp tục đổi vị trí, que đen vào chân S và que đỏ vào chân D. Sau khi kích thì bạn tiếp tục di chuyển que đỏ sang chân D nếu như Mosfet dẫn, khi đó Mosfet sẽ hoàn toàn được điều khiển. Bạn sẽ thấy được hiện tượng Mosfet dẫn, nếu nhưng muốn dừng hiện tượng này thì cần thực hiện chuyển xả điện áp trên chân G.

Cách đo mosfet bằng đồng hồ vạn năng số

Cách đo mosfet bằng đồng hồ vạn năng số

Thực hiện như sau: cho que đỏ vào chân S, que đen về chân G, như vậy sẽ triệt tiêu được hết phần điện áp ở chân G. Khi đó chân D và S không còn dẫn nữa, tức là Mosfet đã được kiểm tra hoàn toàn.

Cách đo mosfet sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng kim

Để xác định được Mosfet còn sống hay chết thì bạn cần chuẩn bị chiếc đồng hồ vạn năng kim với 2 que đo. Chỉnh thiết bị đo ở thang điện trở x1KΩ.

Lưu ý: Trước khi đo Mosfet thì bạn sử dụng dây dẫn hay tô vít để nối tắt 3 chân của MosFet, giúp khử hết điện tích ở trên các chân. Cần phải làm như vậy bởi Mosfet là một loại linh kiện rất nhạy cảm, do đó điện tích ở trên các chân có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách đo chi tiết khi Mosfet còn hoạt động và khi Mosfet bị chập cháy.

Đo Mosfet trong trường hợp còn hoạt động tốt

Mosfet hoạt động tốt khi trở kháng giữ chân G và S, G và D có điện trở là vô cùng. Nghĩa là kim sẽ không lên ở cả 2 chiều đo và khi G đã thoát điện thì trở kháng giữa D và S là vô cùng.

Bước 1: Chỉnh thang đo trên đồng hồ vạn năng kim về x1 KW.

Cách kiểm tra Mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng kim

Cách kiểm tra Mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 2: Để dây đen vào chân G, dây đỏ và chân S hoặc D để nạp điện tích cho G.

Cách đo Mosfet sống hay chết

Cách đo Mosfet sống hay chết

Bước 3: Sau khi đã nạp điện tích cho G thì di chuyển dây đen vào chân D, dây đỏ vào chân S để thực hiện đo giữ D và S. Quan sát thấy lúc này kim sẽ di chuyển đi lên.

Cách đo kiểm tra Mosfet

Cách đo kiểm tra Mosfet

Bước 4: Chập G vào S hoặc G vào D để thoát điện ở chân G.

Cách đo chân Mosfet

Cách đo chân Mosfet

Bước 5: Sau khi đã thoát điện cho chân G thì bạn thực hiện đo lại chân D và S giống như bước 3, khi đó kim vẫn giữ nguyên vị trí ban đầu. Điều này chứng tỏ Mosfet vẫn còn đang hoạt động rất tốt.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra Triac còn sống hay đã chết chính xác 100%

Đo Mosfet trong trường hợp chập hoặc cháy

Bước 1: Chỉnh thang đo trên đồng hồ vạn năng kim về x1 KW.

Bước 2: Thực hiện đo giữa G và D hoặc G và S, nếu như kim lên = 0W thì có nghĩa là Mosfet đang bị chập.

Bước 3: Tiếp tục thực hiện đo giữa D và S, nếu như cả 2 chiều kim đo đều lên là 0W thì là chập D, S.

Cách đo chân Mosfet chập, cháy

Cách đo chân Mosfet chập, cháy

Như vậy bài viết trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến bạn Mosfet là gì và cách đo kiểm tra Mosfet. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể xác định được Mosfet còn hoạt động tốt hay không.

Để đo và kiểm tra mosfet chính xác nhất, bạn nên sử dụng đồng hồ vạn năng đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Kyoritsu Nhật Bản, đồng hồ vạn năng Hioki, Fluke, Sanwa… với các sản phẩm nổi bật như Hioki DT4281, Kyoritsu 1110, Kyoritsu 1052,…

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.