Cách mài đá hoa cương, cách đánh bóng đá hoa cương tại nhà

30/03/2023 491

Đá hoa cương là vật liệu quen thuộc trong xây dựng. Cách mài đá hoa cương như thế nào? Cách đánh bóng đá hoa cương thực hiện như thế nào? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu ngay nhé!

Cách chọn đá mài cho đá hoa cương

Đá hoa cương còn gọi là đá granite, có độ cứng cao, thớ dày. Để thực hiện cách mài đá hoa cương, bạn cần chọn đúng loại đá mài phù hợp. Không dùng loại đá mài, đá cắt kim loại để xử lý loại đá đặc biệt này. Bạn cần dùng đúng loại đá mài dành riêng cho đá hoa cương.

đá mài đá hoa cương
Đá mài đá hoa cương

Bên cạnh việc chọn đá mài, bạn còn cần chú ý đến đường kính đá mài và kiểu dáng của đá mài. Để mài đá hoa cương, bạn chỉ cần dùng loại đá mài có đường kính 100mm. Về kiểu dáng, đĩa mài đá hoa cương gồm có hai kiểu để phục vụ cho hai công đoạn.

  • Đá mài bề mặt đá hoa cương: Đây là loại đĩa chuyên dùng để mài bề mặt đá hoa cương. Độ nhám đá mài gồm khoảng 6 loại: 50, 100, 300, 600, 800, 1000. Tùy vào nhu cầu mà bạn chọn loại đá mài có độ nhám phù hợp.
  • Đá mài bo cạnh hoa cương: Loại đá mài đá hoa cương có khuôn bo sẵn. Chúng dùng để thực hiện cách mài cạnh đá hoa cương. Loại đá này giúp bạn tạo ra đường mài phẳng đều mà không cần đến quá nhiều kỹ thuật. Đá mài bo cạnh phù hợp để làm mặt đá nhà bếp.

Xem thêm: Đá mài là gì? Các loại đá mài máy cầm tay phổ biến hiện nay

Cách mài đá hoa cương đúng kỹ thuật

Bước 1: Mài viền đá hoa cương

Bước đầu tiên trong cách mài đá hoa cương là mài viền đá. Đây cũng là cách mài cạnh đá hoa cương. Bạn dùng đá mài bo tròn để mài viền đá hoa cương. Viền đá sẽ được mài thành khuôn chính xác, khớp với hình dáng của đá mài.

Cách mài đá hoa cương
Cách mài đá hoa cương

Tùy vào ứng dụng của đá hoa cương mà bạn chọn kích thước đá mài khác nhau. Ví dụ: Nếu dùng đá granite để làm mặt bàn cho nhà bếp, bạn nên dùng loại đá bo tròn 2cm.

Bước 2: Mài viền trên của mặt bàn

Sau khi dùng đá mài bo tròn, bạn dùng móng lừa (như hình) để mài kĩ hơn phần viền trên của mặt bàn đá hoa cương.

Bước 3: Làm mịn bề mặt đá hoa cương

Sau khi xử lý xong viền đá, bạn mài mịn bề mặt của đá hoa cương. Loại bỏ những chỗ còn gồ ghề, mất thẩm mỹ. Thao tác này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Bạn cần nhìn ra được vị trí nào phải sửa lại, lực đè như thế nào,… nhằm tạo nên bề mặt đá phẳng mịn, có tính thẩm mỹ cao.

Hướng dẫn cách đánh bóng đá hoa cương tại nhà

Ngoài việc hướng dẫn cách mài đá hoa cương, bài viết còn hướng dẫn bạn cách đánh bóng đá hoa cương tại nhà. Lưu ý: đá hoa cương trong bài hướng dẫn được ứng dụng làm sàn nhà.

Vệ sinh đá hoa cương

Vệ sinh đá hoa cương

Bước 1: Làm sạch đá hoa cương

Đá hoa cương không dễ làm sạch bởi các loại có tính axit cao như chanh, giấm, rượu vang. Do đó, bạn nên dùng nước xà phòng ấm và một miếng vải sợi nhỏ mềm để vệ sinh sạch sẽ bề mặt đá.

Bước 2: Loại bỏ vết ố trên bề mặt đá

Nếu bề mặt đá bị ố, bạn dùng hóa chất poultice để tẩy vết ố. Hóa chất này có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.

Bạn chuẩn bị baking soda kết hợp với hydrogen peroxide. Trộn chúng với nhau để tạo thành một miếng dán dày. Để hỗn hợp khoảng 1 – 2 ngày để tiến hành công đoạn đánh bóng đá hoa cương.

cách đánh bóng đá hoa cương tại nhà

Cách đánh bóng đá hoa cương tại nhà

Bước 3: Đánh bóng đá hoa cương

  • Trước tiên, bạn dùng bột đánh bóng và máy đánh bóng xoa đều bột lên bề mặt đá. Hóa chất sẽ phản ứng với keo epoxy và đá làm cho bề mặt đá hoa cương sáng bóng hơn. Bạn có thể dùng máy đánh bóng Makita để đánh bóng mặt đá hoa cương dễ dàng hơn.
  • Dùng máy hút bụi vệ sinh bề mặt đá. Bạn nên tráng một lần nước nữa lên sàn và hút cho sạch.
  • Bạn pha Miratrip tỉ lệ 1:50 với nước. Sau đó, dùng máy đánh sàn với tốc độ thấp để bóc bẩn sàn. Đợi đến khi sàn khô (khoảng 20 phút), bạn lau bằng hóa chất Supreme 280 để phủ bóng bề mặt sàn.
  • Sau khoảng 30 – 45 phút cho mặt sàn khô hẳn, bạn dùng máy đánh bóng chuyên dụng đánh bóng sàn đến khi đạt yêu cầu.
  • Cuối cùng, vệ sinh lại bề mặt, lau chùi và hút bụi cho sạch sàn nhà.

Nhìn chung, cách mài đá hoa cương, cách đánh bóng đá hoa cương tại nhà khá đơn giản. Để thực hiện được, bạn cần có dụng cụ cần thiết như máy mài, máy đánh bóng. Bạn nên chọn các dụng cụ có chất lượng tốt để đảm bảo hiệu quả công việc. Ví dụ như các dòng máy mài Makita, máy đánh bóng Makita,…

Để sở hữu các sản phẩm Makita chính hãng chất lượng với mức giá hợp lý, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com hoặc Maykhoanmakita.net
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11