Cách sử dụng máy đục bê tông đúng cách đảm bảo an toàn

16/06/2022 609

Máy khoan đục bên tông là thiết bị luôn có mặt phổ biến ở các công trình xây dựng. Máy đục bê tông còn có công suất cực mạnh với khả năng đục phá bê tông nhanh, lực đập lớn. Chính vì vậy, bạn bắt buộc cần phải nắm được cách sử dụng máy đục bê tông để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông ngay dưới đây để bạn tham khảo nhé.

Lưu ý trước khi dùng máy đục bê tông

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng máy đục bê tông có khó không. Bạn cần chú ý những bước chuẩn bị để đảm bảo việc đục được an toàn, hiệu quả nhất.

Kiểm tra an toàn của máy và người thao tác

Đầu tiên, bạn cần phải đảm bảo người thao tác đã được trang bị đồ bảo hộ lao động để bảo vệ thân thể trong quá trình đục bê tông. Bạn nên chuẩn bị đồ bảo hộ lao động với một số trang bị như sau:

 • Quần áo bảo hộ.
 • Mũ bảo hiểm.
 • Kính mắt, khẩu trang
 • Tai chụp, găng tay.
Trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo khu vực đục phá bê tông, tường gạch sẽ không có trẻ em, người già ở gần. Điều này đảm bảo những mảnh vỡ của bê tông, gạch sẽ không bắn hoặc rơi vào người. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý chọn vị trí đứng tránh để bê tông hoặc tường có thể đổ vào người.

Tiến hành kiểm tra máy đục bê tông và mũi đục chắc chắn

Tiếp đó, bạn cần tiến hành kiểm tra tình trạng của máy đục bê tông không bị hỏng hóc, nứt vỡ. Đối với những dòng máy dùng điện cần kiểm tra nguồn điện cấp đã chính xác, có điện.

Trong trường hợp bạn dùng những loại máy đục bê tông pin cũng cần kiểm tra ngoại hình, kiểm tra dung lượng pin có đầy không. Bạn cần chú ý nên mang sẵn pin dự phòng hoặc sạc nếu làm việc trong thời gian dài.

Với trường hợp máy khoan đục bê tông bị hỏng, bạn cần phải sửa chữa và kiểm tra trước khi sử dụng. Nếu thay mới, bạn nên chọn những loại máy chất lượng, đến từ các hãng uy tín như máy đục bê tông Makita, Bosch, Dewalt…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm máy đục được sử dụng nhiều như. Qua đó, bạn có thể lựa chọn được loại máy đục thích hợp nhất.

Lưu ý, trong quá trình cầm máy, bạn cần chú ý cầm chắc chắn để tránh máy khi đục sẽ có rung động lớn gây rung lắc mạnh. Khi bạn cầm máy lỏng kẻo, có thể khiến mũi đục bị trượt tạo nên nguy hiểm khi thao tác.

Kiểm tra máy và chọn vị trí thao tác phù hợp

Kiểm tra máy và chọn vị trí thao tác phù hợp

Kiểm tra mũi đục

Bạn cần chú ý kiểm tra mũi đục phải chắc chắn, không bị nứt vỡ để tránh bị gãy trong quá trình đục. Bạn cũng cần nắp mũi đục vào máy đúng khớp tránh tình trạng bị rơi trong khi làm việc.

Sau khi hoàn thành kiểm tra máy và mũi đục, bạn có thể tiến hành đục bê tông. Bạn hãy tham khảo ngay các bước trong hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông dưới đây.

Xem thêm: Mua máy khoan cầm tay Nhật loại nào tốt bán chạy hiện nay

Cách sử dụng máy đục bê tông hiệu quả, an toàn

Việc thực hiện đúng theo từng bước hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông sẽ giúp bạn có thể sử dụng máy hiệu quả. Đồng thời, với cách sử dụng máy đục bê tông đúng cách sẽ giúp công việc của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Bước 1: Bạn tiến hành lắp mũi đục vào máy. Sau đó, bạn đặt mũi đục vị trí cần đục đã được đánh dấu trước đó.

Bước 2: Bạn cần nhấn vào cò điều tốc để bắt đầu đục bê tông. Lưu ý, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên để máy chạy với tốc độ chậm (tức là nhấn nhẹ cò điều tốc) giúp cho mũi đục đi vào được bên trong vật liệu, không bị trượt khỏi vị trí cần đục.

Nắm rõ cách sử dụng máy đục bê tông

Nắm rõ cách sử dụng máy đục bê tông

Bước 3: Bạn tiếp tục nhấn mạnh vào cò điều tốc để máy đục với tốc độ cao. Lúc này, máy đục sẽ có lực đập mạnh lên mũi đục để có thể đục phá được các mảng bê tông lớn.

Một mẹo dành cho bạn khi lo mũi có thể bị trượt. Bạn có thể đục một lỗ mồi trước để có độ gá rồi mới đục bằng máy.

 Bước 4: Nếu bạn đục trong thời gian dài có thể rút mũi đục ra ngoài để vừa thoát phoi giúp hạn chế bụi, tránh gãy mũi đục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước để làm mát cho mũi đục. Hoặc bạn cũng có thể cho máy nghỉ một lúc để tránh máy quá nóng.

Như vậy, Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn cách sử dụng máy đục bê tông chi tiết để bạn có thể thao tác dễ dàng. Từ đó, bạn có thể sử dụng máy hiệu quả cho công việc đạt hiệu suất cao.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy đục bê tông

Bên cạnh những hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông, bạn cũng cần nắm được nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy. Điều này cũng rất quan trọng để bạn có thể sử dụng máy hiệu quả đảm bảo an toàn.

 • Trước khi dùng, máy cần không được cấp nguồn điện.
 • Lưu ý nên làm việc ở nơi thoáng, không có các vật liệu cháy nổ.
 • Luôn tuân thủ đúng những quy định về an toàn, sử dụng máy đúng cách.
 • Luôn cầm máy với tư thế chắc chắn, tránh rung lắc.
 • Sau khi đục xong cần phải đợi máy ngừng chạy mới đặt xuống sàn.
 • Lưu ý bảo quản máy tại nơi khô thoáng, không để máy nơi ẩm ướt, có nước.
 • Vệ sinh máy, bảo quản đúng cách.
 • Sử dụng máy đục bê tông cùng các phụ kiện chính hãng, đảm bảo chất lượng.
Thực hiện đúng các nguyên tắc đảm bảo an toàn

Thực hiện đúng các nguyên tắc đảm bảo an toàn

Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng máy đục bê tông chính xác giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng máy an toàn. Chúc bạn thành công!