Cách tìm mạch nước ngầm, cách dò mạch nước ngầm để khoan giếng

22/07/2022 1307

Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của con người. Cung cấp khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Với những gia đình làm nông nghiệp, nước còn giúp trồng trọt, đảm bảo mùa vụ. Tuy nhiên, việc dùng nước máy sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhà nông. Vì thế, nước ngầm là giải pháp tối ưu nhất. Có một lượng nước khổng lồ trong các tầng chứa nước bên dưới bề mặt trái đất. Lượng nước này lớn hơn một nghìn lần so với tất cả các sông và hồ trên thế giới. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những kiến ​​thức cơ bản về nước ngầm. Và một số cách tìm mạch nước ngầm đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Mạch nước ngầm là gì?

Nước ngầm là một phần của chu trình nước tự nhiên. Một số phần của lượng mưa rơi trên bề mặt đất sẽ ngấm vào đất. Tiếp tục đi xuống qua đất cho đến khi nó chạm đến các tầng chứa nước. Tầng chứa nước thường được tạo thành từ sỏi, cát, đá sa thạch. Nước có thể di chuyển qua các loại đá này vì khoảng rỗng giữa chúng khá lớn khiến nước có thể thấm qua. Tốc độ nước ngầm chảy phụ thuộc vào kích thước của các khoảng rỗng trong đất hoặc đá và mức độ kết nối giữa các khoảng rỗng với nhau. Nước trong hệ thống nước ngầm di chuyển chậm và cuối cùng có thể thải ra suối, hồ và đại dương.

Cách tìm mạch nước ngầm, cách dò mạch nước ngầm để khoan giếng

Hồ nước ngầm nằm trong hang động

Nước ngầm có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Mực nước ngầm có thể sâu hoặc nông; và có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mưa lớn hoặc tuyết tan có thể làm mực nước ngầm tăng lên. Hoặc việc lấy quá nhiều nước từ nguồn dự trữ nước ngầm có thể làm mực nước ngầm giảm xuống.

Xem thêm: Top 3 máy dò nước ngầm đáng đầu tư nhất

Cách tìm mạch nước ngầm

Việc thăm dò, bảo vệ và sử dụng bền vững nước ngầm sẽ sẽ giúp chúng ta thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng. Hãy tham khảo một số cách tìm mạch nước ngầm sau đây.

Cách tìm mạch nước ngầm, cách dò mạch nước ngầm để khoan giếng

Sơ đồ chuyển hóa nước ngầm

Cách tìm mạch nước ngầm bằng thủ công

Cách 1: Xử dụng thanh sắt

Bạn dùng hai thanh sắt nhỏ, hình chữ L dài khoảng 50cm. Sau đó ngoắc hai thanh sắt đó trên ngón tay trỏ, giữ thăng bằng cho thanh sắt. Khi có mạch nước ngầm, hai thanh sắt sẽ chuyển động dần đều. Khi thực hiện bạn hãy điều chỉnh người đi theo hướng thanh sắt chuyển động. Nếu gặp đúng mạch nước, thanh sắt sẽ đứng yên ngay lập tức. Không lắc qua, lắc lại nữa.

Cách 2: Xử dụng đồng hồ, sợi chỉ, sỏi

Bạn sử buộc một sợi chỉ dài vào đồng hồ đeo tay. Tiếp đó cuốn sợi chỉ vào tay, khi đưa đến điểm có mạch nước ngầm, chiếc đồng hồ sẽ xoay vòng. Thả những viên sỏi vào lòng bàn tay có buộc đồng hồ cho đến khi đồng hồ ngừng xoay. Đếm số viên sỏi có trong tay, mỗi viên tương ứng với 1m. Có bao nhiêu viên sỏi trong tay thì mạch nước sâu bấy nhiêu mét. Cách làm này có thể đo chính xác độ nông sâu của mạch nước. Giúp bạn chuẩn bị phương pháp khai thác nước hợp lý.

Cách 3: Xử dụng tiền xu

Bạn đục lỗ 10 đồng tiền xu, sau đó dùng sợi dây để xâu chúng lại. Tiếp theo bạn buộc sợi dây vào cổ tay, kéo rê các đồng xu trên mặt đất. Nếu dưới đất có mạch nước thì đồng xu sẽ kéo về hướng đó. Phương pháp này cần sự tỉ mỉ và khá tốn thời gian nhưng bù lại kết quả đạt được lại khá chuẩn xác.

Cách dò mạch nước ngầm để khoan giếng bằng máy dò mạch nước ngầm

Đây là cách đơn giản, ít tốn công sức, tận dụng ưu thế khoa học, kỹ thuật hiện đại. Với những dòng máy dò nước ngầm mới nhất, bạn có thể tìm được nước ngầm ở độ sâu lên đến 500m. Tiết kiệm thời gian so với phương pháp thủ công.

Cách tìm mạch nước ngầm, cách dò mạch nước ngầm để khoan giếng

Máy dò nước ngầm PQWT – TC500

Máy dò mạch nước ngầm có khả năng xác định vị trí nguồn nước mới trong điều kiện đất khác nhau. Và cho hiệu quả nhất trong đất cát, vùng sa mạc, bãi đá, khu vực miền núi.

Loại máy này được dựa trên một phương pháp đo Geoelectrical, để xác định vị trí của mỏ nước trong lòng đất. Phương pháp đo Geoelectrical được sử dụng để đo điện trở đất và độ dẫn điện khác nhau của mỏ nước.

Do đó, các máy định vị nước có thể nhận ra sự thay đổi nhỏ trong cấu trúc dưới lòng đất của khu vực đo lường. Và có thể phát hiện dị thường từ đất. Những nơi có sự ẩm ướt hoặc tích tụ nước trong một số tầng lớp dưới lòng đất.

Thông qua máy dò nước ngầm, bạn sẽ xác định được độ sâu cũng như chiều dài và chiều rộng của mạch nước. Lượng nước ngầm tại vị trí đó nhiều hay ít.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mạch nước ngầm là gì và cách tìm mạch nước ngầm hiệu quả nhất. Để được giải đáp các thắc mắc cũng như tìm mua máy dò nước ngầm, máy dò vàng, máy dò cáp ngầm hiệu quả. Hãy liên hệ đến hotline: HN: 0866 421 463 – HCM: 0979244335 – 0866421463.