Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết an toàn, nhanh chóng

30/11/2021 390

Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết xảy ra sau một thời gian dài sử dụng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng trong bài viết dưới đây, cũng theo dõi nhé!

Tủ lạnh bị đóng tuyết là như thế nào?

Dễ thấy, tình trạng tủ lạnh hay bị đóng tuyết xảy ra sau khi sử dụng tủ lạnh một thời gian dài. Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá khác với quá trình đông đá bình thường. Đó là bởi, ngăn đá của tủ lạnh có nhiệm vụ làm đông nước thành đá hoặc làm đông cứng các thực phẩm khác khi bảo quản trong ngăn đá.

Tủ lạnh bị đóng tuyết là như thế nào?

Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết xảy ra sau khi sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài

Trong khi đó, tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá là hiện tượng một lớp tuyết trắng bám dày trên thành tủ lạnh, đồng thời bám trực tiếp trên đồ bảo quản bên trong tủ lạnh. Nếu tình trạng này xảy ra càng lâu thì lớp tuyết sẽ ngày càng dày, làm cho khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất làm việc thấp, đặc biệt là không gian để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cũng bị thu hẹp.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết? Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt

Nếu bạn thường xuyên mở cửa tủ hoặc để thực phẩm vẫn còn nóng vào tủ lạnh, đặc biệt khi để cửa ngăn đá bị hở thì không khí và hơi nước từ môi trường bên ngoài sẽ đi vào bên trong và đóng tuyết lượng không khí đó. Điều này khiến cho tình trạng đông tuyết không chỉ xảy ra ở ngăn đá mà việc tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn mát cũng sẽ xảy ra.

Đứt cầu chì

Bộ phận cầu chì ở các loại tủ lạnh inverter nằm trên ngăn đá. Nếu hiện tượng đứt cầu chì xảy ra thì bộ phận xả đá trong tủ lạnh sẽ ngưng hoạt động và làm cho tủ lạnh inverter bị đóng tuyết

Bảo quản quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn dưới xảy ra ở một số tủ lạnh có thiết kế ngăn mát ở bên dưới để dễ lấy thực phẩm ra bên ngoài, bên cạnh đó, dung tích của tủ lạnh cũng có giới hạn nhất định. Nếu bạn dự trữ quá nhiều thức ăn sẽ che mất các lỗ thông gió và làm cản trở khí lạnh thoát ra từ dàn lạnh. Những thực phẩm để gần dàn lạnh sẽ nhanh bị đông đá, còn những nơi khác có ít hơi lạnh hơn, điều này làm cho tủ lạnh ngăn mát bị đóng tuyết.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Bên trong dàn lạnh tủ lạnh có một bộ phận quan trọng là sò lạnh hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ. Bộ phận này có chức năng điều chỉnh và duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh, khi nhiệt độ đạt yêu cầu thì bộ cảm biến sẽ báo hiệu cho sò lạnh để ngừng hoạt động, không làm lạnh thêm.

Nếu cảm biến nhiệt bị hỏng thì hoạt động làm lạnh sẽ diễn ra liên tục và không ngừng lại dù đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu, do đó xảy ra tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết ở dàn lạnh. Ngoài ra, nếu xảy ra hiện tượng thiếu gas trong dàn lạnh thì đường ống vào máy nén sẽ dễ bị bám tuyết khiến tủ lạnh bị đóng tuyết đường hồi.

Xem thêm: 

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, các bộ phận làm lạnh như dàn lạnh hoặc quạt gió sẽ bị dính bụi bẩn, nếu không được làm sạch sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh không đồng đều khiến tủ lạnh quạt gió bị đóng tuyết ngăn đá.

Rơ – le xả không đóng sang tiếp điểm xả

Rơ – le xả còn gọi là Timer được lắp ở trong ngăn bảo quản rau củ quả hoặc nằm sau lưng tủ trong hộp điện tùy vào từng loại tủ lạnh sẽ có thiết kế khác nhau. Khi rơ – le không đóng sang tiếp điểm xả đá khiến quá trình xả tuyết trong ngăn đá không diễn ra liên tục. Điều này sẽ gây ra tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát không lạnh, khiến rau củ quả được bảo quản bên trong sẽ bị hư do không đủ hơi lạnh.

Tác hại tủ lạnh bị đóng tuyết

Hiện tượng đóng tuyết ở tủ lạnh khiến nhiều người băn khoăn không biết tủ lạnh bị đóng tuyết có sao không? Dưới đây là những tác hại khi tủ lạnh bị đóng tuyết.

Nếu tủ lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh thì hơi lạnh sẽ bị cản trở lưu thông nên sẽ bị ứ đọng bên trong tủ lạnh và ngăn cản quá trình làm đông đá. Không những vậy, khi lớp tuyết quá dày thì hơi lạnh sẽ khó thổi xuống ngăn mát, làm cho ngăn mát không làm lạnh được. Do đó, dù tủ lạnh hoạt động liên tục nhưng không tự ngắt được quá trình làm lạnh khiến tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát và làm ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

Tác hại tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch

Không những vậy, nếu tủ lạnh thường xuyên bị đóng tuyết thì việc dọn dẹp vệ sinh bên trong tủ sẽ mất rất nhiều thời gian. Đồng thời, lớp tuyết dày có thể chặn đường ống ngăn không cho hơi lạnh thoát ra ngoài khiến tủ lạnh phải hoạt động với công suất lớn trong thời gian liên tục, điều này tiêu tốn nhiều điện năng tiêu thụ kéo theo đó là hóa đơn tiền điện mỗi tháng cũng tăng lên.

Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết rất đơn giản

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết cực kỳ đơn giản chỉ với các bước sau:

  • Bước 1: Trước khi xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết thì bạn cần đảm bảo đã tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để tránh các trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Bước 2: Bạn lấy tất cả các thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài. Bạn có thể bọc thực phẩm bằng gói giữ nhiều để tránh thực phẩm bị hư hỏng.
  • Bước 3: Bạn mở tất cả các cửa tủ lạnh và đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn.
  • Bước 4: Lúc này, bạn lấy hết các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát rồi rửa sạch bằng nước và để khô ráo. Sau đó bạn chờ đến lúc tủ lạnh tan hết lớp băng tuyết rồi dùng khăn lau sạch rồi lắp các khay nhựa vào vị trí ban đầu.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết, những nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục sự cố này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết một cách an toàn và nhanh chóng ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công.