Có cần tiêm hơn 3 liều vaccine để chống Omicron không?

10/01/2022 980

Omicron là loại biến chủng mới của virut SARS-CoV-2, loại chủng này được nhiều chuyên đánh giá là có khả năng lây truyền cao hơn. Hiện nay chủng mới Omicron đã có xuất hiện tại Việt Nam và câu hỏi đặt ra ở đây là: liệu để đảm bảo an toàn thì tiêm hơ 3 liều vaccine có khả năng phòng được SARS-CoV-2 nói chung và Omicron nói riêng không, cùng tìm hiểu!

Omicron có nguy hiểm như nhiều người nghĩ?

Tại sao cần cân nhắc trước mối nguy hiểm Omicron?

Biến chủng Omicron có tới 60 đột biến so với biến thể đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán: 50 đột biến không mã hóa, 8 đột biến đồng nghĩa và 2 đột biến không mã hóa, quan trọng nhất là 32 đột biến về protein gai S, là yếu tố kháng nguyên chính của các loại vaccine, nhiều đột biến trong số đó đã không được quan sát thấy ở các chủng khác. Và chính bởi có quá nhiều đột biến, nên nhiều chuyên gia đã rất lo ngại rằng Omicron có thể lây lan nhanh, trốn né miễn dịch và khả năng kháng vaccine.

Nhiều người nhận định Omicron có khả năng lây lan cao

Nhiều người nhận định Omicron có khả năng lây lan cao

Omicron có thực sự nguy hiểm?

Tuy nhien để đánh giá một cách xác thực cần phải dựa trên các chỉ số mà Omicron đã ảnh hưởng đến thế giới như thế nào và thời gian. Hiện các thông tin vẫn chưa thực sự rõ ràng, rằng liệu Omicron có khả năng lây từ người sang người cao hơn so với các biến thể khác hay không (bao gồm cả Delta) nhưng số lượng thực tế người dương tính đã tăng theo cấp số nhân ở các khu vực của Nam Phi bởi biến chủng này, cụ thể từ ngày 29 đến 3/12/21, số ca COVID-19 đã tăng gần 7 lần, lên tới hơn 16.000 ca/ngày, 0% ca nhập viện là những người trẻ tuổi, nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn 3 lần so với Delta và Beta, may mắn là dù số ca nhiễm tăng mạnh, nhưng chưa ghi nhận ca tử vong nào do biến thể Omicron; còn sau khi xuất hiện tại Mỹ, Omicron đã chiếm 73% trong tổng số ca F0 và trở thành chủng trội.

Ở Việt Nam, tính đến ngày 2/1/2022 đã phát hiện tổng cộng 20 ca nhiễm biến thể Omicron. Sơ bộ, tình hình sức khoẻ của những ca dương tính Omicron này đều bình thường, một số ca đã âm tính và có người đã được xuất viện.

Vì vậy sẽ cần thời gian để theo dõi và phân tích về những đột biến của biến chủng Omicron này. Tuy nhiên thì sơ bộ ban đầu có thể thấy được Omicron có khả năng lây lan rất cao.

Xem thêm: Triệu chứng khi bị mắc biến thể Omicron của Covid-19

Có nên tiêm hơn 3 liều vaccine để phòng ngừa Omicron

Có nên tiêm hơn 3 liều vaccine để phòng ngừa Omicron

Các chuyên gia nói gì về tiêm hơn 3 liều vaccine?

Đã có rất nhiều chuyên gia ủng hộ về việc tiêm hơn 3 liều vaccine để phòng ngừa Omicron, vì mức độ lây lan của chủng này được nhận định là rất cao và khó kiểm soát, bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York – Kent Sepkowitz cũng ủng hộ quan điểm trên, ông cho rằng tiêm đủ vaccine và liều tăng cường là phương pháp tốt nhất giúp đẩy lùi đại dịch.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vaccine Pfizer đạt độ bảo vệ phòng biến chủng mới Omicron khoảng 80% sau ba liều và cũng nhiều cơ sở, đơn vị khẳng định tính khả thi trong phòng ngừa Omicron sau khi tiêm hơn 3 mũi vaccine chữa mã mRNA.

Chiến dịch tiêm hơn 3 mũi vaccine để thúc đẩy khả năng miễn dịch khá quen thuộc với quan chức y tế cộng đồng, trong quá khứ, họ từng khuyến nghị tiêm liều tăng cường vaccine phòng bệnh sởi, quai bị, rubella sau khi ghi nhận một số ca nhiễm đột phá và đã có những thành công trong các chiến dịch này.

Như vậy mọi người đều cần tiêm nhắc lại về lâu dài khi mà tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra căng thẳng và ngày càng nhận định là đáng lo ngại và nguy hiểm hơn. Liệu trình tiêm chủng tiêu chuẩn phải là ba liều vaccine Covid-19 cho tất cả mọi người, liều tăng cường thứ tư nếu cần thiết.

Hãy suy nghĩ cởi mở và tích cực hơn về việc tăng số lượng và định kì tiêm vắc xin. Hi vọng rằng sự lây nhiễm đáng báo động của Omicron sẽ thúc đẩy được cá nhân mỗi người tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe bản thân mình, gia đình và xã hội, không nên có những quan niệm sai lệch về vaccine như một số thông tin đưa ra không chính xác.