Triệu chứng khi bị mắc biến thể Omicron của Covid-19

30/11/2021 1047

Omicron là một biến thể “đáng quan ngại” của SARS-CoV-2, vừa được phát hiện thời gian gần đây. Biến chủng này hiện đã xuất hiện tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vậy biến thể này nguy hiểm ra sao? Triệu chứng của bệnh nhân khi mắc biến thể Omicron là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngày 26/11 (theo giờ Việt Nam), Omicron chính thức được WHO công bố là biến thể mới của SARS-CoV-2. Nó được xác nhận lần đầu tại Nam Phi và hiện đang làm một trong những đề tài nóng được nhiều người quan tâm bởi mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan cực nhanh.

Mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y Tế vào ngày 28/11 thì biến thể Omicron hiện có tới 32 đột biến ở protein gai (thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể). Điều này có nghĩa là cho đến thời điểm hiện tại đây là biến chủng có nhiều đột biến nhất hiện nay của virus SARS-CoV-2.

Lượng đột biến giữa Delta và Omicron

Lượng đột biến giữa Delta và Omicron

Với mức độ nguy hiểm như vậy, Omicron đang làm dấy lên mối lo ngại về một đợt lây lan lớn và nhanh hơn trong diện rộng cùng nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Theo đó, Bộ Y Tế cho biết: “Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta”

Biến chủng mới Omicron chứa hàng loạt đột biến như K417N, N440K, N501Y, G446S,… Trong đó, đột biến K417N là loại đã từng xuất hiện ở biến chủng Delta. Đến nay, Omicron được coi là biến thể phức tạp nhất trong đại dịch vì lượng đột biến khổng lồ và tính ưu việt của các đột biến đó.

Omicron là biến thể nguy hiểm nhất từ trước đến nay

Omicron là biến thể nguy hiểm nhất từ trước đến nay

Tuy nhiên, hiện nay, WHO vẫn chưa có khẳng định chắc chắn rằng biến thể Omicron mới này có dễ lây truyền hơn so với các biến thể khác hay không hoặc biến thể này có khiến bệnh nặng hơn hay không.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mặc dù biến thể mới có thể làm giảm hiệu quả của vaccine, song không thể phá bỏ hoàn toàn lớp phòng vệ mà vaccine đã xây dựng trong cơ thể. Trước mắt, hầu hết các trường hợp nhập viện ở Nam Phi do nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới này là người chưa tiêm vaccine. Do đó, ở thời điểm hiện tại, còn quá sớm để kết luận liệu vaccine có bị giảm hiệu quả trước Omicron hay không.

Triệu chứng khi bị mắc biến thể Omicron

Theo nghiên cứu và theo dõi của các chuyên gia tại Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA), nơi xuất hiện biến thể mới này cho biết, những bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác so với khi mắc phải các biến thể cũ nhưng hiện tại đều ở thể nhẹ.

Triệu chứng khi bị mắc biến thể Omicron

Triệu chứng khi bị mắc biến thể Omicron

Hầu hết bệnh nhân mắc phải biến thể mới này đều cảm thấy “rất mệt mỏi”. Không có bệnh nhân nào trong số này bị mất vị giác hoặc khứu giác.

“Triệu chứng của họ rất bất thường nhưng nhẹ hơn nhiều so với những người mà tôi từng điều trị”, bác sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA), người đầu tiên xác định sự tồn tại của biến thể Omicron cho biết.

Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính và nhiễm biến thể mới Omicron, các bác sĩ nhận thấy rằng bệnh nhận có thể đau cơ và mệt mỏi trong một hoặc 2 ngày, hoặc có thể ho nhẹ.

Trước tình hình biến chủng Omicron đang có những diễn biến phức tạp, mỗi chúng ta hãy cùng nâng cao ý thức phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới.