Công thức tính độ ẩm đất và bảng tra độ ẩm của đất chuẩn

08/03/2023 1191

Độ ẩm đất chính là lượng nước có trong đất được tính bằng phần trăm so với khối lượng đất khô. Vậy công thức tính độ ẩm đất chuẩn xác nhất là gì? Những con số cụ thể sẽ đưa ra cho bạn sự đánh giá chính xác về độ ẩm đất tại nơi đó và lên kế hoạch mang lại hiệu quả cao. Thongtinkythuat.com sẽ cung cấp các thông tin chính xác, hữu ích tới bạn đọc về các vấn đề liên quan độ ẩm đất để có thể ứng dụng vào trong đời sống thường ngày.

Tiêu chuẩn độ ẩm của đất

Đất trong điều kiện tự nhiên đa số đều chứa lượng nước như 1 phần trong cấu trúc của chúng. Độ ẩm của 1 mẫu đất được định nghĩa như lượng nước trong khoảng trống rỗng giữa những hạt đất mà chúng có thể vô hiệu hoàn toàn lúc sấy khô ở nhiệt độ 105 – 1100C, và được biểu diễn dưới dạng % khối lượng đất khô. Đất khô ở đây chính là đất được sấy khô ở nhiệt độ cao ( 105 – 1100C ) cho tới khối lượng đất không đổi. Thường kéo dài từ 12 – 24 giờ.

Tiêu chuẩn độ ẩm của đất

Độ ẩm đất có vai trò rất quan trọng, nếu độ ẩm quá cao hay quá thấp sẽ mang tới kết quả kém chất lượng. Chính vì vậy sẽ có những tiêu chuẩn độ ẩm đất được quy định cụ thể để có thể điều chỉnh độ ẩm phù hợp và đạt tốt nhất để mang lại hiệu quả cao, đó là:

  • Độ ẩm của đất có chứa lượng chứa hữu cơ nhỏ hơn hoặc bằng 5% (so với tổng khối lượng đất khô) được xác định bằng cách thức sấy mẫu đất liên tục một lần ở nhiệt độ 105 ± 20C trong thời gian 8 giờ với mẫu đất sét và trong khoảng thời gian 5 giờ với mẫu đất loại cát.
  • Nếu xác định độ ẩm của đất có chứa tạp chất hữu cơ lớn hơn 5% (so với tổng khối lượng đất khô) thì phải sấy khô ở nhiệt độ 80 ± 20C liên tục trong gian 12 giờ với mẫu đất sét và trong khoảng 8 giờ với mẫu đất cát.

Chú ý giới hạn tiêu chuẩn độ ẩm lớn nhất thích hợp thường bằng với độ ẩm tối đa của đất. Điều này còn phụ thuộc vào các thành phần cơ giới và kết cấu của đất, nằm trong phạm vi khoảng từ 70 – 85%. Ngoài ra, giới hạn tiêu chuẩn độ ẩm thấp nhất thích hợp cho nông nghiệp sẽ dao động độ ẩm từ 60 – 70%  là độ ẩm tối đa của đất.

Xem thêm: Độ ẩm đất là gì? Cách đo độ ẩm đất đơn giản nhanh chóng

Bảng tra các chỉ tiêu cơ lý độ ẩm của đất

Sau khi đo chi tiết cụ thể về độ ẩm của đất, bạn có thể sử dụng bảng tra độ ẩm của đất để đối chiếu và đánh giá chất lượng. Từ đó sẽ có các giải pháp và kế hoạch thay đổi phù hợp nhất.

Công thức tính độ ẩm của đất

Công thức và cách tính độ ẩm của đất đầy đủ, chính xác

Độ ẩm của đất (w) được tính bằng phần trăm (%) theo công thức (1):

Công thức tính độ ẩm đất

Công thức tính độ ẩm đất

trong đó:

  • m là khối lượng của cốc nhỏ (có nắp), tính bằng gam (g);
  • mo là khối lượng của đất đã được sấy khô tới khối lượng không thay đổi và cốc nhỏ có nắp, tính bằng gam (g);
  • m1 là khối lượng của đất ướt và cốc nhỏ (có nắp), tính bằng gam (g).
  • Kết quả tính toán độ ẩm được biểu diễn mang độ chính xác tới 0,1 %.

Lấy giá trị trung bình cộng kết quả tính toán các lần xác định đồng thời làm cho độ ẩm của chiếc đất. Lưu ý, nếu kết quả của hai lần xác định song song chênh lệch nhau hơn 10% giá trị tổng trung bình độ ẩm tính được thì phải tăng số lần xác định tới ba hoặc hơn nữa.

Xem thêm: Độ ẩm của đất bao nhiêu là tốt, thích hợp cho cây trồng

Công thức tính độ ẩm của đất

Hiện nay, ngoài việc áp dụng công thức tính toán cho ra các con số cụ thể chính xác thì máy đo độ ẩm đất là một trong những công cụ phương tiện được sử dụng ưa chuộng. Máy đo độ ẩm đất sẽ dễ dàng cho người dùng biết được độ ẩm chuẩn nhất và ít tốn thời gian mang đến hiệu quả cao trong công việc.

Một số dòng máy đo độ ẩm đất giá rẻ, tiện lợi phổ biến bán chạy hiện nay bạn nên biết:

Bài viết trên của thongtinkythuat.com đã cung cấp các thông tin liên quan về công thức tính độ ẩm đất đầy đủ, chính xác nhất. Hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có thể biết được thêm nhiều kiến thức và ứng dụng trong cuộc sống. Từ đó có thể tránh được những lỗi sai khi làm việc và mang lại hiệu quả như mong muốn.