Độ ẩm đất là gì? Cách đo độ ẩm đất đơn giản nhanh chóng

25/01/2022 2135

Trong nông nghiệp, đất luôn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến sản lượng, hiệu quả canh tác. Trong rất nhiều các yếu tố, độ ẩm đất cũng cần được quan tâm để đảm bảo cây trồng được phát triển tốt, hấp thụ đủ nước và dinh dưỡng. Vậy độ ẩm đất là gì? Đo độ ẩm đất bằng cách nào? Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu nhé.

Độ ẩm đất là gì?

Độ ẩm của đất là lượng nước được giữ trong khoảng không giữa các hạt đất. Độ ẩm trong đất đóng vai trò rất quan trọng. Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Độ ẩm đất ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật

Độ ẩm đất ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật

Độ ẩm đất có tác động rất lớn đến đất. Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất năng lượng (cacbonhydrat) ở rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ, ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây, ảnh hưởng đến vi sinh vật và ảnh hưởng đến cả lượng không khí trong đất.

Độ ẩm đất bao nhiêu là tốt?

Theo nhiều nghiên cứu, độ ẩm thích hợp cho các loại cây trồng dao động trong khoảng từ 60% – 70%. Đây là mức độ ẩm để các loại cây có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra, có một số những loại cây thích hợp trong các môi trường khô cằn hoặc nước sẽ có mức độ ẩm cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ, độ ẩm đất khi trồng cây lúa nước trong đất có thể lên tới hơn 90%.

Xem thêm: Độ ẩm của đất bao nhiêu là tốt, thích hợp cho cây trồng

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến đất

Khi bạn tìm hiểu độ ẩm, bạn sẽ thấy độ ẩm đất liên quan chặt chẽ đến rất nhiều dinh dưỡng cũng như cây trồng. Dưới đây là một số thông tin dành cho bạn.

Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất carbohydrate

Nước rất cần thiết cho quá trình sản xuất carbohydrate và duy trì tính hút nước của nguyên sinh chất của cây. Đồng thời nước là phương tiện vận chuyển carbohydrate và các chất dinh dưỡng. Cây trồng bị thiếu nước làm giảm sự phân chia và phát triển của tế bào, vì vậy sẽ làm giảm sự sinh trưởng của cây, cây trở nên còi cọc, chậm lớn, không thể ra hoa, kết trái.

Đất ẩm giúp cây phát triển tốt

Đất ẩm giúp cây phát triển tốt

Ảnh hưởng đến rễ cây

Rễ cây sinh trưởng tốt nhất khi đất có đủ ẩm. Độ ẩm thích hợp thì cây trồng sẽ có bộ rễ dài và sâu, vươn ra theo các chiều trong đất. Ngược lại nếu độ ẩm đất không đủ, cây bị thiếu nước, bộ rễ ngắn, thưa và không lấy được dinh dưỡng.

Ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng

Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng. Khi lượng nước mà cây có thể sử dụng trong vùng rễ thấp sẽ làm giảm sự hữu dụng của các chất dinh dưỡng, từ đó cản trở sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng. Cây trồng sẽ không thể hấp thu được dinh dưỡng nên dù chúng ta có bón rất nhiều phân nhưng cây vẫn phát triển kém, đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh và lãng phí phân bón.

Ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất

Độ ẩm trong đất cũng ảnh hưởng lớn vi sinh vật trong đất. Cũng như cây trồng và các sinh vật sống, vi sinh vật cần nước để có thể hoạt động và thực hiện các chức năng của mình. Độ ẩm đất quá thấp hoặc quá cao thì hoạt động của các vi sinh vật bị ức chế, các chất hữu cơ trong đất không được phân giải.

Quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng cho cây bị ngưng trệ khiến cây trồng thiếu dinh dưỡng, phát triển kém, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Ngoài ra, khi độ ẩm đất quá cao cũng tạo điều kiện cho các loại nấm, khuẩn có hại phát triển mạnh, tấn công cây trồng, khiến cây trồng dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh như vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ, ghẻ,…

Ảnh hưởng đến không khí trong đất

Đất trồng luôn phải có một độ ẩm thích hợp để cây trồng có thể phát triển tốt. Độ ẩm trong đất quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng không tốt cho sự sinh trưởng của cây. Độ ẩm quá cao (đất ngập nước) chiếm hết chỗ của không khí trong đất dẫn đến tình trạng yếm khí.

Các tế bào rễ không hô hấp được, không cung cấp đủ oxy cho hoạt động của các tế bào. Cùng với việc tích lũy các chất độc hại sinh ra trong điều kiện yếm khí làm chết đi các lông hút ở rễ, không thể hình thành được lông hút mới, vì vậy cây không thể hút nước nên lâu ngày sẽ dẫn đến héo và chết cây.

Một nền đất tốt, luôn phải cân bằng được lượng nước (độ ẩm) và lượng không khí trong đất. Vậy, lượng không khí trong đất như thế nào là phù hợp và làm sao để cân bằng được?

Xem thêm: Cách giữ ẩm cho đất bằng phương pháp đơn giản, hiệu quả 

Ngoài ra, độ ẩm đất cũng có những ảnh hưởng khác trong các lĩnh vực như xây dựng, thi công công trình,… Vậy, đo độ ẩm đất bằng cách nào? Bạn có thể tham khảo những dụng cụ đo độ ẩm đất được dùng phổ biến hiện nay.

Dụng cụ đo độ ẩm đất

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại dụng cụ đo độ ẩm đất như máy đo độ ẩm đất cầm tay, cân sấy ẩm, cân phân tích ẩm,… Tuy nhiên, các dòng thiết bị như cân phân tích hay cân sấy ẩm được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm.

Máy đo độ ẩm đất chính xác

Máy đo độ ẩm đất chính xác

Trong khi đó, dòng máy đo độ ẩm cầm tay đang được nhiều các kỹ sư nông nghiệp, các chủ trang trại sử dụng rất nhiều. Máy đo độ ẩm đất là một trong những thiết bị đo độ ẩm rất cần thiết với nhiều người, đặc biệt là nhà nông bởi mỗi loại cây trồng sẽ có mức độ ẩm khác nhau để sinh trưởng và phát triển tốt. Thiết bị này có một số ưu điểm nổi bật sau:

Máy đo độ ẩm đất được thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng. Máy đo độ ẩm đất là thiết bị thông minh, có màn hình hiển thị chỉ số một cách chính xác, nhanh chóng. Ngoài ra, sản phẩm cũng rất dễ sử dụng, thao tác đơn giản và không tốn thời gian.

Tích hợp nhiều tiện ích, nhiều loại máy đo độ ẩm đất được kết hợp với đo độ pH, đo độ ẩm bông chính xác, thông minh. Nhiều loại máy đo độ ẩm đất sử dụng công nghệ tiên tiến, giúp hạn chế năng lượng tiêu hao một cách hiệu quả.

Xem thêm: Top 3 dụng cụ đo độ ẩm đất tốt, chất lượng nhất nên mua

Cách đo độ ẩm đất

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm những thông tin về cách đo độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm ngay dưới đây. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nắm được độ ẩm trong đất.

  • Nếu đất bạn cần đo độ ẩm quá khô, bạn nên tưới nước, sau đó xới đều đất, chờ trong 30 phút và nén đất chặt lại trước khi đo.
  • Nếu đầu kim loại của máy đó có vết gỉ ố thì hãy dùng giấy nhám chà và lau sạch để đảm bảo máy hoạt động chính xác.
  • Không sờ hoặc dùng bất kỳ vật gì chạm vào đầu điện cực.
  • Giữ sạch máy đo, dây đo, vị trí nối điện cực với máy đo để kết quả luôn chính xác.
  • Khi mang máy từ nơi có nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao, hãy chờ để nhiệt độ của máy cân bằng với nhiệt độ môi trường rồi mới đo độ ẩm của đất.
  • Trước khi đo nên cho đầu điện cực ngập khoảng 30mm trong dung dịch.
  • Sau khi dùng xong máy đo độ ẩm đất, hãy rửa điện cực pH bằng nước cất, tránh các dung môi có carbon như cồn, xăng,…

Trên đây là một số những thông tin về độ ẩm của đất để giúp bạn hiểu thêm dinh dưỡng trong đất. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được lượng nước trong đất để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.