Độ ẩm của đất bao nhiêu là tốt, thích hợp cho cây trồng

16/03/2023 546

Khi nói về cây trồng, nhiều người sẽ chỉ nghĩ đến các yếu tố cần thiết như: giống cây chất lượng, lượng nước tưới, chăm sóc dinh dưỡng cây như thế nào,… Tuy những vấn đề đó cũng rất quan trọng, nhưng bạn vẫn nên quan tâm đến đó chính là độ ẩm của đất. Vậy độ ẩm đất có nên để tâm hay không? Và độ ẩm của đất bao nhiêu là tốt thích hợp cho cây trồng. Các bạn hãy cùng thongtinkythuat.com đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Vai trò của độ ẩm đất đến cây trồng

Độ ẩm ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn nốt sần.Trong các vùng khô hạn, nốt sần của rễ các loại cây như cây họ đậu gần như không hoạt động được. Nếu giữ đất có ẩm thì quá trình này tiến hành bình thường. Dinh dưỡng đạm cho cây trồng được tăng cường thúc đẩy hơn.

Nếu thiếu ẩm mặt đất và cây trồng sẽ tăng cường thoát hơi nước, dẫn đến tình trạng cây bị khô héo cằn cỗi. Tuy nhiên ở từng thời kỳ sinh trưởng phát triển cây sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ ẩm. Chằng hạn lúc mới gieo trồng cây còn non yếu thì phải có đủ độ ẩm đất thường xuyên, nhưng khi cây đến giai đoạn ra hoa kết hạt nếu độ ẩm quá cao sẽ làm cho hoa nở ít và hạt lép.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Vai trò của độ ẩm đất

Ngoài ra, khi cây trồng cung cấp đầy đủ nước (độ ẩm đất thích hợp) sẽ có bộ rễ dài và sâu, vươn ra theo các chiều trong lòng đất. Ngược lại khi cây thiếu nước, bộ rễ của cây sẽ ngắn và thưa, có khi sẽ bị hỏng.

Xem thêm: Công thức tính độ ẩm đất và bảng tra độ ẩm của đất chuẩn

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng bao nhiêu là tốt?

Cây yêu cầu đất luôn cần có độ ẩm thích hợp. Đảm bảo sức giữ nước của đất luôn bé hơn sức hút nước của cây. Khi đó đất có tính thấm nước tốt để độ ẩm đó nhanh chóng chuyển đến cung cấp cho cây trồng. Độ ẩm đất thích hợp trong tầng đất bộ rễ sẽ hoạt động thay đổi theo sinh lý của từng loại cây trồng. Đối với cây trồng cạn thì qua các thời kỳ sinh trưởng khác nhau.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Giới hạn trên của độ ẩm thích hợp thường sẽ trùng với độ chứa ẩm tối đa của đất. Phụ thuộc vào thành phần cơ giới và kết cấu của từng loại đất, nằm trong phạm vi từ 70 – 85%.

Giới hạn dưới thích hợp sẽ dao động xung quanh độ ẩm từu 60 – 70%  độ chứa ẩm tối đa của đất.

Xem thêm: Chỉ số dẻo của đất và giới hạn dẻo của đất là gì?

Có thể thấy, độ ẩm đất quan trọng cho cây trồng là như thế nên bạn cần xác định thời điểm tưới cây cho phù hợp bằng cách định kỳ theo dõi độ ẩm đất ở khu trồng trọt (tầm từ 3 – 5 ngày). Trường hợp độ ẩm xuống gần tới độ ẩm giới hạn dưới thì lúc đó cần phải tưới nước. Có rất nhiều cách để theo dõi độ ẩm đất thường xuyên, tuy nhiên sử dụng máy đo độ ẩm đất là một cách để tiết kiệm thời gian lại mang độ chính xác cao.

3 mẫu máy đo độ ẩm đất cho cây trồng bán chạy nhất 

Một số dòng máy đo độ ẩm được sử dụng nhiều để để ứng dụng đo độ ẩm đất cho cây trồng. Dưới đây là 3 thiết bị đo độ ẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Máy đo độ ẩm đất tốt nhất hiện nay

 

1. Máy đo độ ẩm đất TK-100

Giá tham khảo:1.700.000 đ (giá sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian)

TK-100 là máy đo độ ẩm đất có thiết lế cầm tay nhỏ gọn và tiện dụng. Máy có các chân máy để thu thập độ dẫn điện tử từ đất rồi phân tích và cho kết quả chính xác, nhanh chóng. Máy đo độ ẩm đất TK-100 được trang bị màn hình LCD giúp người sử dụng lập biểu đồ độ ẩm và theo dõi những thay đổi, màn hình còn có đèn nền hỗ trợ nên có thể đọc trong điều kiện thiếu sáng.

Thông số kỹ thuật máy đo độ ẩm TK-100

Phạm vi đo 0 – 60%
Điều kiện hoạt động 0 – 60oC
Điều kiện hoạt động 5% – 90%
Độ phân giải 0.1
Độ chính xác ± 0,5%
Nguồn 4 pin 1,5V AAA
Kích thước 460 x 75 x 35 (mm)
Trọng lượng 203g

 

 

Xem thêm: Cách sử dụng máy đo độ ẩm đất chuẩn kỹ thuật

2. Máy đo độ ẩm đất PMS710

Giá tham khảo: 3.300.000 đ (giá sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian)

PMS710 là thiết bị đo có kích thước nhỏ gọn và có màn hình LCD cùng ánh sáng nền hỗ trợ đọc khi điều kiện thiếu sáng. Máy đo độ ẩm đất và xi măng PMS710 hoạt động trên nguyên tắt đo điện trở đất và có bù nhiệt độ tự động. Ngoài ra, máy sẽ tự tắt nguồn sau 5 phút từ hoạt động cuối cùng. Với chức năng lưu trữ dữ liệu cùng tính năng cảnh báo pin yếu giúp người dùng dễ theo dõi và đưa ra biện pháp kịp thời để tránh ảnh hưởng tới kết quả đo.

Thông số kỹ thuật máy đo độ ẩm đất PMS710

Màn hình 4 LCD kỹ thuật số
Dải đo 0-50%
Điều kiện hoạt động Nhiệt độ: 0-60 ° C Độ ẩm: 5% -90% RH
Độ phân giải 0.1
Độ chính xác ± 2% n (điều kiện bão hòa)
Nguồn cung cấp 4×1.5pin kích thước AAA (UM-4)
Kích thước 140mm × 60mm × 22mm
Đầu dò 280mm (BNC connector)
Trọng lượng 210g (không bao gồm pin)
Hãng sản xuất Total Meter
Xuất xứ Taiwan

 

3. Máy đo độ ẩm đất Extech MO750

Giá tham khảo: 5.522.000 đ (giá sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian)

Là thiết bị đo chuyên dụng để đo độ ẩm đất Extech MO750 có chiều dài đầu dò lên tới 20cm dễ dàng cắm sâu vào lòng đất và thực hiện các phép đo. Máy đo độ ẩm này có thể thực hiện đo độ ẩm trong khoảng từ 0 đến 50%. Với tính năng lưu giữ giá trị đo độ ẩm và data Hold giúp người dùng có thể đọc kết quả chính xác đơn giản. Máy sử dụng 4 pin AAA và nắp cảm biến hiện đại.

Thông số kỹ thuật máy đo độ ẩm đất Extech MO750

Loại cảm biến  Loại cảm biến đầu dò tích hợp
Độ ẩm 0-50%
Độ phân giải tối đa 0,1%
Kích thước 14,7 x 1,6 x 1,6″ (374 x 40 x 40mm)
Trọng lượng 9,4 oz (267g)
Hãng sản xuất Extech – Mỹ
Xuất xứ Đài Loan

 

Nếu bạn muốn mua hàng chính hãng tại maydochuyendung.com hoặc có thể đến mua trực tiếp tại địa chỉ:

  • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.

Hy vọng với bài viết trên của thongtinkythuat.com đã mang tới nhiều thông tin về độ ẩm của đất bao nhiêu là tốt, thích hợp cho cây trồng và 3 máy đo độ ẩm đất bán chạy nhất hiện nay. Từ đó dễ dàng lập kế hoạch theo dõi phát triển cây hiệu quả và tham khảo sản phẩm thích hợp.