Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh?

15/11/2021 924

Chăm sóc sức khỏe gia đình luôn là một trong những điều quan trọng nhất của mỗi bậc phụ huynh. Trong đó, việc theo dõi và kiểm soát độ ẩm trong phòng là việc bạn cần có hiểu biết nhất định. Vậy độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt? Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo ngay những thông tin hữu ích từ bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của độ ẩm

Từ lâu, nhiệt độ và độ ẩm đã là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người. Trong đó, việc độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ gây nên rất nhiều những tiêu cực. Bạn có thể tham khảo một số những hệ quả khi độ ẩm trong phòng không nằm trong ngưỡng cho phép.

 • Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cơ thể con người có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, có thể sinh bệnh.
 • Trong phỏng hay không khí có độ ẩm cao khiến cho các đồ dùng thường bị ẩm như thiết bị điện tử, quần áo, chăn mền.
 • Độ ẩm trong phòng cao còn gây nên hiện tượng nồm ẩm, sàn nhà xuất hiện nước, hơi nước mang đến sự nguy hiểm như trơn trượt, gây ngã.
 • Độ ẩm cao cũng mang đến các mối nguy như tăng các bệnh về đường hô hấp, các bệnh ngoài da,.. do sự phát triển nấm mốc, vi khuẩn,…
Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Chính vì vậy, việc nắm rõ mức độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt sẽ là điều cần thiết. Khi đó, bạn sẽ có những giải pháp để điều chỉnh độ ẩm trong phong về mức an toàn góp phần chăm sóc sức khỏe cho các thành viên.

Để biết được mức độ ẩm trong phòng cần đến các loại máy đo chuyên dụng như máy đo nhiệt độ độ ẩm trong phòng, dụng cụ đo độ ẩm không khí.

Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt?

Khi tìm hiểu độ ẩm trong phòng bao nhiêu là phù hợp, bạn nên tham khảo những thông tin từ các những đánh giá từ những nguồn uy tín. Theo các chuyên gia, bác sĩ cho biết: Độ ẩm lý tưởng trong phòng nhất là từ 40% – 70%. Ngoài ra, với những người bị hen suyễn nên ở trong các phòng có mức độ ẩm dao động 40% – 60%.

Mức độ ẩm tốt nhất trong phòng

Mức độ ẩm tốt nhất trong phòng

Đây là mức độ ẩm lý tưởng trong phòng để khi kết hợp với nhiệt độ thích hợp sẽ mang đến một không gian thoải mái, tốt cho còn người sinh hoạt. Đồng thời, mức độ ẩm trong phòng phù hợp sẽ giúp ngăn chặn các bệnh về hô hấp, bệnh về da.

Với phòng điều hòa, độ ẩm trong phòng máy lạnh thường bị giảm xuống khoảng đến mức 30% do nguyên lý làm việc của điều hòa hút không khí để tạo lạnh. Vậy nên, bạn sẽ cần điều chỉnh mức độ ẩm trong phòng điều hòa về mức lý tưởng từ 40 – 60%.

Tương tự như vậy, độ ẩm trong phòng ngủ tốt nhất cũng sẽ dao động từ khoảng 40% – 60%. Đối với các bệnh viện hay những tòa nhà lớn đều sẽ duy trì mức độ ẩm lý tưởng ở mức trung bình là khoảng 55%.

Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh là đối tượng có cơ thể chưa thực sự phát triển hoàn thiện. Đặc biệt sức đề kháng của trẻ cũng không cao nên rất dễ gặp phải các bệnh do ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Vậy nên, cha mẹ cần hết sức chú ý việc kiểm soát và duy trì độ ẩm phù hợp cho bé. Theo các chuyên gia khuyến cáo: phòng của bé nên được duy trì ở mức từ 40-60%. Đây là mức độ ẩm thích hợp nhất, hạn chế được sự phát triển vi khuẩn, virus.

Độ ẩm phòng trẻ sơ sinh cần phù hợp

Độ ẩm phòng trẻ sơ sinh cần phù hợp

Bên cạnh đó, một số bệnh viện hiện nay cũng đang kiểm soát độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh ở mức 55%. Nhờ vậy, sức khỏe của trẻ sẽ được bảo vệ tốt nhất, tránh các bệnh do các loại vi khuẩn trong không khí gây nên.

Trong trường hợp, cha mẹ để độ ẩm trong phòng của trẻ ở mức quá lớn sẽ là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh gặp phải các bệnh về hô hấp, cảm lạnh,… Ngược lại, khi phòng bé có độ ẩm thấp có thể khiến da của bị khô, bé gặp khó chịu, gặp các bệnh về da.

Xem thêm:

Cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng

Tất nhiên, khi đã biết độ ẩm trong phòng bao nhiêu là phù hợp thì việc điều chỉnh độ ẩm cho không gian sinh hoạt là điều cần thiết. Sau khi kiểm tra và đo độ ẩm trong phòng với máy đo độ ẩm hay ẩm nhiệt kế,…. Bạn có thể điều chỉnh độ ẩm trong phòng với một số biện pháp sau đây.

Độ ẩm trong phòng cao

Với độ ẩm trong phòng quá cao, bạn có thể sử dụng các phương pháp truyền thống vừa tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện.

 • Sử dụng than củi
 • Dùng bã cà phê
 • Dùng chất hút ẩm
 • Mở cửa phòng
 • Lau nhà bằng giẻ khô
 • Đặt cây trồng trong nhà

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số các thiết bị hiện đại như bật điều hòa ở chế độ khô hay sử dụng máy hút ẩm để giảm chỉ số độ ẩm xuống. Những thiết bị làm khô cũng mang lại hiệu quả rất cao, cho căn phòng được thông thoáng hơn.

Độ ẩm trong phòng thấp

Khi đo độ ẩm trong phòng có kết quả thấp, bạn có thể sử dụng một số giải pháp dưới đây. Máy tạo ẩm, máy phun sương là những thiết bị tạo độ ẩm tốt, giúp cân bằng độ ẩm trong phòng đạt ở mức lý tưởng. Bên cạnh đó, trên các máy này cũng có thêm chức năng đo độ ẩm cho phòng rất tiện lợi.

Có nhiều phương pháp tạo độ ẩm

Có nhiều phương pháp tạo độ ẩm

Đối với phòng điều hòa khi có độ ẩm quá thấp, bạn có thể sử dụng mẹo đặt một chậu nước gần với điều hòa để cân bằng độ ẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng xen kẽ giữa với máy tạo ẩm để hiệu quả hơn.

Với việc tìm hiểu độ ẩm không khí trong phòng bao nhiêu là tốt hy vọng sẽ giúp bạn kiểm soát chất lượng không khí cho phòng. Từ đó, bạn có thể chăm sóc tốt sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình.

Để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩmmáy đo nhiệt độ, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.