Nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

11/12/2021 337

“Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa không?”, “Nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?” chắc hẳn là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com.

Có nên sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh?

Hầu hết cha mẹ đều cho rằng cơ thể của trẻ sơ sinh khá yếu ớt nên khả năng chịu đựng và thích nghi còn kém, do vậy không thích hợp để dùng điều hòa, đặc biệt là ban đêm khi đi ngủ. Thay vào đó, nhiều gia đình lại tìm mọi cách để giữ ấm cho trẻ như quấn chân, quấn tã, mặc nhiều quần áo,… để con không bị nhiễm lạnh.

Trẻ sơ sinh vẫn có thể nằm điều hòa

Trẻ sơ sinh vẫn có thể nằm điều hòa

Tuy nhiên, thực tế, đây lại chính là một quan điểm sai lầm. Theo các chuyên gia nhi khoa, khi trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3.5kg trở lên thì đã có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt ở trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon giấc và an toàn khi ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn.

Ngược lại, nếu ủ ấm và đắp quá nhiều chăn cho trẻ sẽ gây hại, làm trẻ khó ngủ, quấy khóc nếu thời tiết nóng, dễ bị rôm sảy, ngứa ngáy hay nặng hơn có thể khiến trẻ ra nhiều mồ hôi gây mất nước dẫn đến đột quỵ.

Trong trường hợp trẻ sinh non, cân nặng dưới 3,5 kg thì không nên để trẻ nằm trong phòng điều hòa mà tốt nhất cha mẹ hãy đợi đến lúc trẻ được 1 – 2 tháng tuổi, tùy theo sự phát triển của bé rồi mới xem xét cho con dùng điều hòa.

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sinh non nên tùy theo sự phát triển của bé để dùng điều hòa

Trẻ sinh non nên tùy theo sự phát triển của bé để dùng điều hòa

Lưu ý:

  • Đối với trẻ sơ sinh, việc lưu thông không khí rất quan trọng. Nhưng khi sử dụng điều hòa cửa phòng lại phải đóng kín để giữ nhiệt khiến cho không khí trong phòng không thể lưu thông được. Chính vì vậy, cha mẹ nên bật thêm quạt thông gió để tạo sự thông thoáng không khí trong phòng.
  • Trẻ nhỏ khi bị sốt vẫn có thể sử dụng điều hòa vì nó đem đến không khí mát mẻ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Điều hòa giúp luân chuyển khí mát trong phòng, giúp luồng không khí tiếp xúc trực tiếp và làm mát cơ thể cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên, nếu sốt cao nên đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Cách để nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh

Mặc dù cũng có nhiều cha mẹ biết rằng điều hòa cho thể sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh, song không phải ai cũng biết nên để điều hoà bao nhiêu độ cho bé.

Sử dụng điều hòa là một giải pháp hữu dụng cho những ngày hè nằng nóng. Nhưng điều hòa nếu không được đặt ở nhiệt độ thích hợp có thể gây nên một số bệnh lý về hô hấp ở trẻ nhỏ như: viêm phế quản, viêm hô hấp, viêm tiểu phế quản,… Đặc biệt, nếu không được theo dõi và chăm sóc tốt có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bé, các cha mẹ nên lưu ý nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Nên để điều hoà bao nhiêu độ cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Lúc này, trẻ chưa có khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ hơn hay người lớn, đặc biệt là đối với các trẻ non tháng.

Khi trẻ sinh đủ tháng và được chăm sóc đúng cách sẽ có thân nhiệt bình thường trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C. Lúc này, nhiệt độ điều hòa từ 26 – 28 độ C được xem là lý tưởng nhất (khi bé đã được mặc quần áo, mang đầy đủ tất chân, bao tay, đội mũ và đắp chăn).

Nhiệt độ điều hòa từ 26 – 28 độ C phù hợp với trẻ sơ sinh

Nhiệt độ điều hòa từ 26 – 28 độ C phù hợp với trẻ sơ sinh

Nếu để phòng ở nhiệt độ trên 28 độ C thì trẻ sẽ dễ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy, ngứa ngáy, khó chịu, nặng hơn có thể tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi (hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân).

Để biết chính xác nhiệt độ trong phòng, các gia đình có con nhỏ nên trang bị một chiếc nhiệt ẩm kế để đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng thay vì chú ý mức nhiệt độ trên điều hòa.

Trẻ em nên để điều hòa bao nhiêu độ?

Đối với những trẻ lớn hơn, đã qua giai đoạn sơ sinh (>30 ngày tuổi) thì cơ thể đã dần hoàn thiện các chức năng sinh lý. Khi đó, cơ thể của trẻ sẽ phát triển rất nhanh và tỏa ra nhiệt lượng lớn hơn so với thời kỳ sơ sinh. Do vậy nên tùy vào từng lứa tuổi mà việc cho trẻ nằm điều hoà bao nhiêu độ cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

Tùy vào từng lứa tuổi để chọn mức nhiệt điều hòa phù hợp

Tùy vào từng lứa tuổi để chọn mức nhiệt điều hòa phù hợp

  • Trẻ em dưới 2 tháng tuổi: mức độ điều hòa phù hợp là 26 – 28 độ C
  • Trẻ em từ 2 – 12 tháng tuổi: mức nhiệt điều hòa phù hợp là 16 – 20 độ C
  • Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên thì nhiệt độ phải < 24 độ C trẻ mới cảm thấy dễ chịu.

Ở mọi vùng miền, mức nhiệt từ 10 độ C trở xuống mới khiến cho trẻ cảm thấy lạnh. Mặt khác, tùy vào cơ địa của từng trẻ mà nhiệt độ điều hòa thích hợp có thể chênh lệch một vài độ. Chính vì thế, để biết được trẻ đang cảm thấy nóng hay lạnh thì cha mẹ nên sờ vào phần bụng hoặc ngực của trẻ để kiểm tra.

Nếu tay chạm vào da bé mà cảm thấy nóng hoặc trẻ có mồ hôi thì hãy cởi bỏ bớt lớp áo. Nhiệt độ phòng lớn hơn 27 độ C sẽ làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi, nhất là trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các cha mẹ đã biết nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu và có sự điều chỉnh thích hợp với từng trẻ để đảm bảo sức khỏe cho bé.