Hướng dẫn 5 cách làm chậu cây tự tưới nước đơn giản và tiện lợi

07/02/2022 1929

Cây trồng cần phải được tưới nước thường xuyên thì mới có thể phát triển tươi tốt được. Bạn là một người yêu thích trồng cây nhưng lại không có nhiều thời gian để chăm sóc và tưới nước mỗi ngày. Vậy thì hãy tham khảo ngay các cách làm chậu cây tự tưới nước đơn giản trong bài viết sau đây.

Đặt chậu trên đĩa lót có nước

Khi trồng cây bạn nên đặt chậu cây lên một chiếc đĩa lót bởi nó vừa sạch sẽ lại giữ được nước để phục vụ cho cây, giúp tiết kiệm được thời gian tưới cây. Nên chọn chiếc đĩa có kích thước phù hợp có thể bằng hoặc lớn hơn so với đáy chậu.

Đặt chậu cây trên đĩa lót có nước

Đặt chậu cây trên đĩa lót có nước

Sau đó đổ đầy nước vào đĩa và đặt cây lên sao cho cây trong chậu tiếp xúc được với nước ở trong đĩa lót. Đĩa lót đóng vai trò là khay để dự trữ nước mỗi khi bạn vắng nhà. Cách đặt chậu trên đĩa lót có nước có thể cung cấp nước và giúp duy trì được sự sống của cây trong vòng 2 – 3 ngày.

Chai nước tưới cây đơn giản

Nếu như bạn trồng loại cây cần tưới nước hàng ngày thì có thể tự tạo chai nước tưới cây đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị một chai có thiết kế nắp đậy, sau đó đục vài lỗ nhỏ vừa phải ở trên nắp chai rồi đổ đầy nước vào trong chai.
 • Đào một lỗ ở trên bề mặt đất của chậu cây vừa đủ để úp phần đầu có nắp của chai nước xuống rồi lấp đất lại.
Làm chai nước tưới cây đơn giản

Làm chai nước tưới cây đơn giản

Nước từ chai sẽ chảy từ từ xuống thông qua các lỗ đã tạo trên nắp chai để cung cấp nước và duy trì độ ẩm cho đất. Với cách này có thể duy trì được sự sống của cây lên tới 5 ngày.

Cách làm chậu cây tự tưới nước bằng chai nhựa

Chỉ từ một chiếc chai nhựa bỏ đi mà bạn có thể tự chế được một chiếc chậu thông minh tự tưới nước nhanh chóng và đơn giản. Tham khảo cách làm chậu cây tự tưới nước bằng chai nhựa sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Chai nhựa 1,5 lít hoặc có thể to hơn hoặc nhỏ hơn tùy theo kích thước của cây hoặc số lượng hạt gieo.
 • Một đoạn dây dù dày và to khoảng 30cm.
 • Dao, máy khoan.
 • Đất trồng cây

Quy trình thực hiện

Bước 1:Sử dụng dao cắt ngang và cắt rời khoảng 1/3 phần thân trên của chai nhựa đã chuẩn bị.

Bước 2: Khoan một lỗ nhỏ vừa đỏ để luồn dây dù trên nắp chai. Sau đó nhúng ướt dây dù và luồn qua lỗ khoan.

Bước 3: Làm ẩm phần đất trồng cây đã chuẩn bị bằng một chút nước, không nên để đất quá ướt hoặc quá khô. Tiếp đó dốc ngược phần vỏ nắp chai rồi đặt vào phần chai còn lại và tiến hành đổ đất trồng cây vào phần vỏ chai có nắp ở trên có dây dù.

Bước 4: Gieo hạt trên phần đất vừa đổ phần vỏ có nắp chai, gieo số lượng phù hợp với kích thước của chai.

Bước 5: Nhấc phần thân chai ở bên trên lên, sau đó đổ khoảng 1/3 nước vào thân chai phía dưới. Chú ý không nên đổ nước ngập quá phần nắp chai. Khi đó, nước sẽ từ từ được hút lên và cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây thông qua sợi dây dù.

Cách làm chậu cây tự tưới nước bằng chai nhựa

Cách làm chậu cây tự tưới nước bằng chai nhựa

Nếu như bạn thấy nước đã dần cạn thì tiếp tục đổ nước vào phần thân chai phía dưới. Như vậy là bạn đã làm xong chậu trồng cây tự tưới nước bằng chai nhựa vừa đơn giản lại thảnh thơi không cần tưới nước hàng ngày rồi đó.

Cách làm chậu cây tự tưới nước

Nếu như bạn muốn làm chậu cây tự tưới nước cho những loại cây to hơn thì có thể áp dụng cách sau đây. Cách thực hiện cũng khá đơn giản như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Chậu để trồng cây.
 • Thùng nhựa có đường kính bằng chậu cây và có nắp đậy.
 • Dây vải hoặc dây dù bản to có chiều dài khoảng 50 cm.
 • Dao cắt
 • Đất trồng cây

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chậu để trồng, phần đáy nên có sẵn 2 lỗ đục đối xứng nhau và lồng vừa với bản dây vải hoặc dây dù đã chuẩn bị. Nếu như chậu cây chưa có lỗ thì bạn tự đục thêm lỗ theo yêu cầu.

Bước 2: Luồn 2 sợi dây vải hoặc dây dù vào 2 lỗ của chậu cây sao cho phần dây ở phía bên trong chậu bằng khoảng 2/3 độ dài của cả dây. Tiếp đó xếp đều dây theo thành chậu tránh cho dây bị nhăn nhúm vào một chỗ.

Bước 3: Rạch hai lỗ ở trên nắp thùng nhựa sao cho 2 lỗ này tương ứng với 2 lỗ trên đáy chậu trồng cây. Đồng thời rạch thêm 1 lỗ nữa ở gần mép của nắp để làm lỗ tưới nước.

Bước 4: Đặt nắp thùng nhựa xuống dưới đáy của chậu cây rồi luồn 2 sợi dây tương ứng vào 2 lỗ vừa cắt.

Bước 5: Đậy kín nắp thùng nhựa lại và sau đó tiến hành đổ đất vào trong chậu trồng.

Bước 6: Sau khi đổ đất xong thì bạn có thể trồng cây vào chậu. Đừng quên vun đất gọn gàng và vun lấp kín cả sợi dây vải hoặc dây dù đã luồn vào chậu.

Cách làm chậu cây tự tưới nước

Cách làm chậu cây tự tưới nước

Bước 7: Thông qua lỗ tròn đã đục trên nắp đổ đầy nước vào trong thùng nhựa bên dưới. Như vậy sợi dây vải hoặc dây dù sẽ hút nước từ thùng nhựa lên lớp đất ở phía trên và duy trì cho đất luôn có độ ẩm phù hợp.

Tùy vào kích thước thùng nhựa mà nó có thể tự tưới cho cây từ 1-2 tuần. Khi nào thùng hết nước thì bạn lại chỉ cần đổ thêm nước vào là được. Nếu như bạn muốn cung cấp dinh dưỡng cho cây mọc được tốt hơn thì có thể pha thêm một chút phân bón vào trong thùng nhựa.

Chậu cây tự dưỡng thông minh

Chậu tự dưỡng thông minh là loại chậu cây có thể tự tưới nước cho cây và cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng cây dựa theo cơ chế thẩm thấu ngược. Tùy theo từng loại cây mà mỗi lần tưới nước chậu có thể sẽ tự cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây từ 10-30 ngày.

Bên cạnh đó, chậu trồng cây thông minh tự tưới nước sẽ có thể tự chủ động lấy nước phù hợp với nhu cầu. Từ đó vừa tiết kiệm được công tưới nước lại vừa hạn chế được tình trạng thiếu hoặc thừa nước.

Chậu tự dưỡng thông minh thường được làm bằng nhựa ABS, composite bới nó có độ cứng và độ bền cao. Cấu tạo của xhậu gồm có các bộ phận sau đây:

 • Phần trồng cây.
 • Phần đế chậu dự trữ nước.
 • Phễu và ống cấp nước để nạp nước vào bên trong phần đế dự trữ nước.
 • Phao và tim đỏ để kiểm soát được lượng nước ở bên trong đế trữ nước.
 • Nút đỏ dưới đáy chậu để điều chỉnh lượng nước và chống rò rỉ nước trong chậu.
Chậu cây tự dưỡng thông minh

Chậu cây tự dưỡng thông minh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán chậu cây tự dưỡng thông minh với mức giá chỉ từ vài chục nghìn. Bạn có thể mua trực tiếp hoặc đặt mua online dễ dàng để thỏa niềm đam mê trồng cây nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn đến bạn các cách làm chậu cây tự tưới nước đơn giản mà hữu ích. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho quy trình chăm sóc cây của bạn trở lên dễ dàng và tiện lợi hơn.