Hướng dẫn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết

30/12/2021 1348

Điện trở cách điện là thông số để xác định được mức độ an toàn về điện của thiết bị điện hoặc dây dẫn. Do đó việc đo và kiểm tra được thông số này là rất quan trọng. Bài viết sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết.

Điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện là thông số giữa động cơ và hai đầu dây của chúng. Thông số này càng cao thì có nghĩa là khả năng cách điện và an toàn khi sử dụng thiết bị máy móc là càng lớn.

Đo điện trở cách điện là gì?

Đo điện trở cách điện là gì?

Thế nhưng thông số điện trở này có thể bị thay đổi dưới tác động của thời tiết, môi trường xung quanh và thao tác của người dùng sai khi sử dụng thiết bị. Do đó mà người dùng nên kiểm tra và đo điện trở cách điện thường xuyên để đảm bảo an toàn và không xảy ra sự cố rò rỉ điện.

Tác dụng của đo điện trở cách điện

Tại sao phải đo điện trở cách điện? Thông số điện trở cách điện sẽ giúp cho chúng ta có thể đánh giá được tình trạng cách điện của động cơ, thiết bị điện. Đồng thời việc đo thường xuyên sẽ cho người dùng thấy được sự biến đổi của dòng điện qua thời gian. Nhờ đó mà đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị điện.

Đo điện trở cách điện để làm gì?

Đo điện trở cách điện để làm gì?

Nguyên lý đo điện trở cách điện

Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo điện trở cách điện dựa trên các cuộn dây chuyển động. Khi một dây dẫn có mang dòng điện và được đặt trong từ trường thì sẽ có một lực cơ học chạy qua bởi nó. Độ lớn và hướng của lực cơ học này sẽ phụ thuộc vào cường độ, hướng đi của dòng điện và từ trường.

Thực hiện phép đo trên điện môi của thiết bị cần kiểm tra. Thực tế điện môi là một chất cách điện và dòng điện không thể chạy qua nó. Tuy nhiên, có một thực tế khác cho rằng không có chất nào là cách điện tuyệt đối. Do đó người ta có thể thực hiện được một điện áp của máy vào điện môi.

Nguyên lý đo điện trở cách điện

Nguyên lý đo điện trở cách điện

Sau đó tiến hành áp một điện áp với điện môi và xác định dòng rò qua điện môi. Để xác định được điện trở cách điện của điện môi đó thì ta áp dụng định luật Ohm. Đây chính là nguyên lý đo điện trở cách điện chung của đồng hồ cách điện.

Xem thêm: Tiêu chuẩn và cách đo điện trở cách điện dây dẫn

Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm

Nắm được cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được khả năng cách điện của thiết bị. Bạn thực hiện đo theo các bước sau đây:

Bước 1: Đảm bảo an toàn trước khi thực hiện đo

Trước khi đo bạn cần ngắt kết nối nguồn điện đi vào thiết bị điện và mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình đo.

Bước 2: Kiểm tra các thiết bị đo

Kiểm tra số lượng thiết bị cần đo và đánh dấu các loại máy móc có khả năng bị hư hỏng khi kiểm tra dưới mức điện áp lớn để chọn mức điện áp phù hợp.

Bước 3: Kết nối đồng hồ megaohm với thiết bị

Bạn cần xác định chính xác vị trí để kết nối đồng hồ đo điện trở megaohm vào thiết bị cần đo. Sau đây là cách kết nối megaohm với các thiết bị điện phổ biến.

  • Đối với động cơ điện xoay chiều: Tiến hành nối một đầu của đồng hồ megaohm với vỏ động cơ điện AC và một đầu với công tắc nguồn. Nên ngắt kết nối các bộ phận thành phần để kiểm tra chúng riêng biệt, từ đó xác định được vị trí của những điểm bị rò rỉ dòng điện.
  • Đối với các thiết bị điện khác: Đồng hồ đo điện trở megaohm sẽ được kết nối với dây dẫn (động cơ, bộ gia nhiệt…) và các bề mặt kim loại. Lưu ý: các thiết bị điện cần phải ngắt kết nối với nguồn điện nào và được đặt trên các vật liệu cách điện.
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện

Bước 4: Đo điện trở cách điện

Sau khi đã kết nối đồng hồ megaohm với thiết bị cần đo thì bạn chờ khoảng 1 phút, giá trị đo sẽ hiển thị trên màn hình đồng hồ. Ghi lại kết quả đo để phục vụ cho việc so sánh dòng rò qua các lần đo, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

Một số đồng hồ megaohm kiểm tra cách điện tốt

Để có thể đo được điện trở cách điện chính xác thì cần phải sử dụng thiết bị chuyên dụng đó là đồng hồ megaohm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ megaohm có thương hiệu và chất lượng khác nhau khiến cho bạn băn khoăn trong việc chọn mua sản phẩm. Sau đây, Thông tin kỹ thuật sẽ giới thiệu đến bạn Top 3 đồng hồ megaohm tốt và bán chạy nhất hiện nay.

Đồng hồ megaohm Hioki IR4056-21

Hioki IR4056-21 là một sản phẩm đến từ thương hiệu Hioki nổi tiếng của Nhật Bản, nó có thể thực hiện đo lường với 5 dải từ 50V – 1000V. Với tốc độ xử lý nhanh chóng, đưa ra kết quả đo chính xác chỉ trong 0.8s. Thiết bị có thiết kế chắc chắn và có thể thả rơi xuống sàn bê tông ở độ cao 1m mà không lo hỏng hóc.

Đồng hồ megaohm Hioki IR4056-21

Đồng hồ megaohm Hioki IR4056-21

Hioki IR4056-21 có thể đo điện trở liên tục thông qua thử nghiệm 200 mA. Ngoài ra, thiết bị đồng hồ đo cách điện Hioki này được sản xuất tích hợp trong đồng hồ đo điện áp AC/DC và rất hữu ích để đo điện trở cho hệ thống phát điện mặt trời và xe điện.

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3005A

Kyoritsu 3005A là sản phẩm đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu có dải đo rộng. Thiết bị hỗ trợ dải đo điện áp lên tới 1000V và đo điện trở cách điện lên đến 2000MΩ với độ chính xác là ± 1,5%.

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3005A

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3005A

Ngoài ra, Kyoritsu 3005A còn hỗ trợ dải đo liên tục từ 20 – 2000 ohm và kiểm tra trên dòng điện AC từ 0 – 600V. Đặc biệt, thiết bị có khả năng tự động trừ điện trở dây dẫn để cho kết quả đo mạch chính xác hơn. Thiết kế màn hình hiển thị sắc nét hiển thị kết quả dạng thanh biểu đồ độc đáo.

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3166

Kyoritsu 3166 là loại đồng hồ đo điện trở sử dụng mặt hiển thị kim, cách sử dụng dễ dàng. Thiết bị cũng có khả năng đo điện trở với dải đo lên đến 1000V/2000MΩ giúp cho việc xác định độ an toàn của thiết bị cách điện một cách chính xác.

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3166

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3166

Thiết kế hộp đựng cứng bên ngoài giúp bảo vệ đồng hồ tốt hơn, ngăn ngừa hư hỏng. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và dây đeo cổ tiện lợi nên bạn có thể dễ dàng linh động đến các địa điểm đo và làm việc bằng hai tay.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn bạn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích để hỗ trợ bạn đo điện trở chính xác, an toàn và lựa chọn được thiết bị đo phù hợp.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những sản phẩm thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như  maydochuyendung.comhiokivn.comkyoritsuvietnam.net . Đây đều là những đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

  • Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).
  • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
  • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.