Hướng dẫn cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

29/07/2022 932

Bạn đang tìm kiếm cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng để kiểm tra pin chính xác? Bạn có thể tham khảo những bước đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng ngay dưới đây nhé.

Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Đối với những máy móc, thiết bị điện sử dụng pin thì việc kiểm tra dung lượng là điều quan trọng. Khi kiểm tra dung lượng sẽ giúp bạn nắm được pin còn hay không để xác định được thời gian máy còn có thể hoạt động. Đồng thời, bạn cũng sẽ nắm được thời gian cần sạc pin hoặc thay pin mới.

Như vậy, việc đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng thông qua những bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối hai que đo vào đồng hồ vạn năng theo quy định màu đen vào chân COM, màu đỏ vào chân đo điện áp (màu đỏ).

Bước 2: Bạn chọn thang đo điện áp DC trên đồng hồ vạn năng. Lưu ý, bạn nên chọn mức điện áp phù hợp. Ví dụ, pin 9 volt sẽ tiêu hao 10mA. Bạn có thể xác định điện trở bằng thương số của điện áp đến dòng điện thoát trong ampe.

Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Bạn đặt đầu que đo màu vào cực âm của pin, đầu que đo màu đo vào cực dương.

Bước 4: Sau đó, bạn đọc kết quả được hiển thị trên màn hình. Ví dụ, mức điện áp pin là 12V thì dung lượng pin vẫn còn đầy. Khi pin thấp hơn 12V thì sẽ cần thay thế pin mới.

Chú ý: Trong quá trình kiểm tra dung lượng pin, bạn cần tắt tắt động cơ máy hoặc thiết bị điện để đảm bảo độ an toàn và độ chính xác.

Như vậy Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn bạn cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng. Đây cũng là cách đo pin bằng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp của linh kiện.

Xem thêm: Nội trở pin là gì? Cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

Lưu ý khi đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Ngoài những hướng dẫn kiểm tra pin bằng đồng hồ đo điện vạn năng, bạn cũng cần nắm được một số những lưu ý trong quá trình đo. Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể đo được chính xác cũng như thao tác an toàn.

Sử dụng đồng hồ vạn năng cần đảm bảo an toàn

Sử dụng đồng hồ vạn năng cần đảm bảo an toàn

Dưới đây là một số những lưu ý quan trọng:

  • Ngón tay cái cần đặt trên các vị trí có nhựa bọc hoặc cao su, không đặt trên bề mặt kim loại tránh bị giật.
  • Bạn nên đeo kính khi đo để bảo vệ mắt nếu có hiện tượng hồ quang (tia lửa điện).
  • Nên ngắt nguồn điện trước khi tiến hành kiểm tra.
  • Kiểm tra dây điện, dây cáp nếu pin được lắp đặt trong máy.
  • Thực hiện đúng các bước đo pin bằng đồng hồ vạn năng.

Xem thêm: 4 lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đảm bảo an toàn

Một số đồng hồ vạn năng chất lượng

Ngoài việc tìm hiểu cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng, bạn cũng có thể tham khảo các thiết bị đo điện tốt để chọn được sản phẩm phù hợp.

Bạn chú ý nên chọn những loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo điện áp, đo điện trở, kiểm tra thông mạch. Như vậy, bạn có thể kiểm tra pin được toàn diện như kiểm tra dung lượng, kiểm tra pin có bị hỏng hóc.

Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Fluke, Sanwa… Những hãng sản xuất uy tín sẽ luôn mang đến sản phẩm đo điện chất lượng, đo chính xác.

Cách loại đồng hồ vạn năng chất lượng

Một số đồng hồ đo điện đang được ưa chuộng hiện nay như: Kyoritsu 1020R, Hioki DT4254, Kyoritsu 1021R, Fluke 17B+… Đây đều là những thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng, đa chức năng cùng giá thành hấp dẫn dao động từ 1 triệu đồng – 4 triệu đồng.

Xem thêm: [Mở Hộp]: Đồng Hồ Vạn Năng Kyoritsu 1020R – True RMS; AC/DC: 1000V

Trên đây là những hướng dẫn cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, dễ thực hiện. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện đo và xác định được pin còn hay hết để có phương án sạc hoặc thay thế phù hợp. Chúc bạn thành công!