Hướng dẫn cách rửa rau sạch đúng cách và an toàn

20/11/2021 507

Rửa rau nhiều lần với nước có đảm bảo rau sạch hóa chất và vi khuẩn? Bạn đã biết cách rửa rau sạch chưa? Vì sao cần rửa rau sạch trước khi sử dụng? Hãy dành vài phút để tìm đáp án trong bài viết dưới đây.

Thông thường, mọi người đều cho rằng rửa rau nhiều lần với nước là đã sạch. Tuy nhiên, những vi khuẩn hay hóa chất độc hại vẫn còn sót lại trên bề mặt rau củ và ta không nhìn thấy được. Chính vì vậy, bạn cần biết cách rửa rau sạch đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Để thongtinkythuat.com chỉ cách cho bạn nhé!

Tại sao cần rửa rau sạch trước khi sử dụng?

Có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn phải các món ăn được chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn đến hóa chất độc hại vẫn còn sót lại trong rau củ. Chính vì vậy, bạn cần rửa rau sạch trước khi chế biến món ăn.

Vì sao cần rửa rau đúng cách?

Rửa rau sạch để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.

Tuy nhiên, dù bạn rửa rau nhiều lần với nước không đảm bảo rau đã sạch hoàn toàn. Bởi vì, các công đoạn từ thu hoạch đến vận chuyển rau củ sẽ để lại rất nhiều bùn đất, lượng thuốc trừ sâu còn sót lại cũng như những vi khuẩn được truyền từ tay người này đến tay người khác. Nếu rửa với nước chỉ đảm bảo sạch lớp bụi bẩn trên bề mặt rau củ quả. Rửa nhiều nước hay ít nước không quan trọng bằng việc biết cách rửa rau sạch đúng cách, do đó, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để biết cách rửa rau an toàn.

Xem thêm:

Cách rửa rau củ quả sạch hóa chất, an toàn

Không phải tất cả các loại rau củ quả đều có cách làm sạch giống nhau, bởi vì chúng được chia thành 4 loại như sau: lá, hoa, củ, quả. Mỗi loại sẽ có cách rửa như sau:

Rau ăn lá

Trong các loại rau ăn lá lại được chia thành loại lá nhỏ và lá to. Đối với những loại có lá nhỏ như: rau ngót, rau muống…bạn cần nhúng qua một lượt với nước, sau đó rửa từng phần nhỏ dưới vòi nước để xối hết những bụi đất trên rau. Tiếp theo, bạn cho vào chậu và rửa với nước thêm 2 lần nữa. Sau khi rửa xong, bạn ngâm với nước muối để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng hoặc các vi khuẩn lây bệnh như khuẩn tả. Lưu ý không nên ngâm quá 5 phút, nếu không rau sẽ bị mất các loại vitamin và khoáng chất.

Đối với những loại rau có phần lá to như xà lách thì bạn cắt từng lớp lá và rửa qua dưới vòi nước ở cả hai mặt, sau đó ngâm nước muối 5 phút để làm sạch hóa chất cũng như các vi khuẩn có hại khác.

Rau ăn quả

Cách rửa rau quả sạch hóa chất rất đơn giản. Các loại rau ăn quả như dưa chuột, cà chua, bầu, mướp…sau khi bạn mua về thì cần rửa sạch từng quả rồi cho vào túi nilon và cất vào tủ lạnh để sử dụng dần. Nếu bạn cần chế biến luôn những thực phẩm trên thì nên rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến được. Lưu ý, bạn không nên ngâm các loại rau ăn quả vào nước muối trước khi cho vào tủ lạnh, bởi vì điều này sẽ làm thực phẩm nhanh bị hỏng.

Cách rửa rau củ quả đúng cách

Cách rửa rau sạch đối với rau ăn quả là gì?

Rau ăn hoa

Các loại rau ăn hoa như: thiên lý, điên điển, hoa bí…sau khi nhặt sạch thì bạn rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch 1 – 2 lần là có thể chế biến thành món ăn. Nếu bạn chưa chế biến ngay thì chỉ cần nhặt sạch, đựng vào túi nilon và cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.

Rau ăn củ

Đối với các loại thực phẩm như: cải đường, hành tím, cà rốt, khoai tây…bạn cần rửa sạch với nước, sau đó gọt vỏ để tránh dính các chất bẩn từ phần vỏ ngoài. Sau khi gọt xong, bạn rửa lại với nước sạch là đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi rửa rau củ quả

Sai lầm mà bạn cần tránh

Đầu tiên, bạn cần bỏ lối suy nghĩ rằng chỉ cần rửa rau với nước khoảng 2 – 3 lần là đã chắc chắn rau sạch. Bởi vì ngoài bụi bẩn thì còn nhiều yếu tố khác như thuốc bảo vệ thực vật hoặc các loại ký sinh trùng ở trên bề mặt rau củ mà bạn không thể nhìn bằng mắt thường được. Sau rất nhiều lần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng nếu rửa rau có nhiễm ký sinh trùng thì dù rửa 3 lần nước, vi khuẩn vẫn còn sót lại 50,1%.

Thứ hai, đối với các loại rau dùng như một loại gia vị trong các bữa ăn như: rau mùi, ngò gai…có rất nhiều người vì thấy ít bùn đất bám trên lá nên ngầm cho rằng chỉ cần rửa qua là sạch. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi vì các loại rau này được tưới các loại phân bón khác nhau, nếu không ngâm nước muối và rửa nhiều lần thì lượng vi khuẩn ký sinh trong rau sẽ còn lại rất nhiều, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý để rửa rau sạch đúng cách

Nên chần nước sôi với các loại rau chịu nhiệt để giảm bớt lượng thuốc trừ sâu.

Một số lưu ý trong quá trình rửa rau

Để biết cách rửa rau củ quả sạch nhất thì bạn cần lưu ý như sau:

  1. Ngâm trong nước từ 5 – 10 phút trước khi tiến hành rửa rau, đặc biệt, bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm rau, điều này giúp trung hòa độc tính của thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật có trong rau củ.
  2. Rửa rau củ quả dưới vòi nước, vừa xối nước vừa dùng tay chà nhẹ lên các mặt của lá để đảm bảo rau sạch các loại bụi bẩn.
  3. Không được dùng các chất tẩy rửa để rửa rau quả, bởi vì các chất này có thể bám lên bề mặt rau củ, gây ngộ độc cho người sử dụng. Bạn có thể dùng nước muối loãng để rửa rau, sau đó rửa lại với nước sạch.
  4. Rửa kỹ từng tàu lá để đảm bảo không còn bụi bẩn còn sót ở các kẽ lá. Trong lúc rửa, nên nhặt bỏ các lá có màu vàng, lá già, bị hỏng.
  5. Đối với những loại rau củ quả có hàm lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng cao thì trước khi ăn, bạn nên gọt vỏ.
  6. Trước khi nấu, bạn nên chần qua nước nóng khoảng 2 phút để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu có trong các loại rau chịu nhiệt như: súp lơ, đỗ…
  7. Sau khi mua rau về, bạn nên phơi dưới ánh nắng khoảng 5 phút, bởi vì ánh nắng mặt trời có tác dụng phân giải các thành phần có trong thuốc trừ sâu lên đến 60%.
  8. Ngoài việc rửa rau thủ công thì bạn có thể sử dụng các loại máy rửa rau củ quả để đảm bảo làm sạch sâu trong thời gian ngắn nhất.

Hy vọng những thông tin có trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách rửa rau sạch một cách nhanh nhất và an toàn nhất. Chúc bạn thực hiện thành công.