Hướng dẫn cách sử dụng máy thổi bụi cầm tay

26/02/2022 256

Máy thổi bụi từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều hộ gia đình hay các công xưởng quy mô lớn nhỏ, chúng là thiết bị giúp người dùng có thể làm sạch môi trường, không khí một cách dễ dàng mà không gặp nhiều khó khăn hay tốn nhiều thời gian. Nếu bạn không biết cách sử dụng máy thổi bụi sẽ giảm tuổi thọ và gây ra mất an toàn. Bài viết dưới đây của THB sẽ gợi ý cho bạn cách sử dụng máy hút bụi đúng cách, an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Không chỉ với máy thổi bụi mà với tất cả các dòng thiết bị, máy móc khác như máy mài Makita Nhật Bản hay máy mài cầm tay Dewalt… trước khi thực hiện công việc với máy, điều đầu tiên, người sử dụng cần lưu ý kiểm tra kỹ thiết bị trước khi khởi động, xem chúng có bất kỳ trục trặc hay hỏng hóc gì không, nếu có thì cần khắc phục ngay mới sử dụng máy.

Những điều cần biết trước khi sử dụng máy thổi bụi

Kiểm tra nguồn điện hoặc nguồn pin xem đã ổn định hoặc đầy đủ để giúp máy hoạt động chưa. Với các dòng máy thổi bụi dùng pin bạn nên trang bị thêm cả 1 pin dự phòng đi kèm để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Nếu các dòng máy cưa như máy cưa đĩa, máy cưa lọng muốn làm việc được bạn cần trang bị lưỡi cưa thì với máy thổi, để chúng vận hành được, bạn cần lắp các phụ kiện như vòi thổi đầy đủ trước khi khởi động.

Bên cạnh đó, người dùng cần trang bị các thiết bị bảo vệ mắt, bởi trong quá trình thổi bụi bẩn và rác, rất có thể mắt sẽ bị các vật thể này bay vào gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể chọn loại máy thổi bụi có chức năng hút bụi để hạn chế dặm bụi văng ra khi làm việc.

Hướng dẫn cách sử dụng máy thổi bụi

Trong quá trình làm việc với máy thổi bụi bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với khu vực động cơ của máy, nhiệt độ sinh ra trong quá trình hoạt động sẽ có thể khiến các vùng da tiếp xúc bị bỏng. Tránh hướng vòi thổi vào những khu vực có đồ vật dễ đổ vỡ, hư hỏng. Nếu không thực hiện đúng, rất có thể sẽ có tổn thất xảy ra ngoài ý muốn.

Trong quá trình làm việc

Cũng như các dòng máy cưa điện cầm tay trong quá trình sử dụng máy thổi, nếu bạn muốn tháo lắp các phụ kiện này cần tắt động cơ trước khi thực hiện để tránh hư hại do lực đẩy lớn của máy gây ra. Khi làm việc cũng không nên bắt máy bận hành liên tục, quá sức nên cho máy nghỉ ngơi sau 1 thời gian hoạt động để giữ gìn máy thổi tốt hơn, động cơ máy sẽ không bị quá tải.

Để máy thổi đạt kết quả cao, bạn cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Lắp ống thổi, lựa chọn loại ống phù hợp với bề mặt bạn muốn làm sạch
Bước 2: Nhấn công tắc on/off, với 1 vài dòng máy thổi hiện đại, bạn có thể nhấn nút gạt để máy vận hành tự động mà không cần giữ nút nguồn liên tục.

Lưu ý: Khi muốn sử dụng chức năng hút bụi của máy thổi, bạn sẽ tháo ống thổi ra, sau đó bạn lắp túi đựng bụi vào vị trí của ống thổi, lắp ống thổi sang bên cạnh máy rồi tiến hành sử dụng như bình thường.

Sau khi làm việc với máy thổi

Cũng như nhiều thiết bị điện khác như máy mài góc cầm tay Bosch hay máy mài thẳng Bosch, máy thổi bụi cần được chăm sóc, bảo quản cẩn thận để đảm bảo độ bền cũng như tính an toàn trong quáy trình sử dụng. Khi thực hiện đúng nguyên tắc, sản phẩm sẽ mang lại giá trị sử dụng lâu dài và tối ưu hơn.

Với máy thổi bụi sử dụng động cơ điện, cần tránh cho thiết bị tiếp xúc nước, gây chập cháy hoặc nguy cơ dò điện. Kiểm tra các linh kiện, dây dẫn thường xuyên để đảm bảo sửa chữa hoặc thay thế kịp thời, với các thiết bị có chiều hút, sau mỗi lần hút bụi cần loại bỏ rác thải và bụi bẩn khỏi khay chứa. Làm sạch thiết bị thường xuyên để tránh bụi bẩn và tạp chất gây oxy hóa các linh kiện quan trọng.

Trên đây là những thổng hợp về cách sử dụng máy thổi bụi để bạn có thể sử dụng máy thành thạo, đúng cách. Qua đó, bạn có thể sử dụng máy hđể mang lại hiệu quả tốt cho công việc. Chúc bạn thành công!