Hướng dẫn cách sửa đồng hồ vạn năng bị hư hỏng đơn giản

23/05/2022 1515

Đồng hồ vạn năngthiết bị đo điện với khả năng đo được nhiều thông số của dòng điện và điện áp. Trong quá trình sử dụng cũng không thể tránhkhỏi đồng hồ vạn năng bị lỗi, bị hỏng làm ảnh hưởng đến công việc đo. Thông tin kỹ thuật hướng dẫn bạn cách sửa đồng hồ vạn năng rất đơn giản hạn chế chi phí.

Đồng hồ vạn năng bị lỗi nhầm thang đo

Nguyên nhân

Lỗi đồng hồ vạn năng bị hỏng do nhầm thang đo rất phổ biến do thiếu sự cẩn trọng. Cí dụ như bạn muốn dùng đồng hồ đo đo điện áp nhưng lại chọn thang đo dòng điện hay thang đo điện trở.

Cách tránh lỗi đo chính là bạn cần phải chú ý, kiểm tra lại thang đo đã đúng hay chưa trước khi tiến hành đo. Khi đồng hồ vạn năng đo nhầm thang đo sẽ có thể gây những sự cố cháy nổ, hỏng màn hình, làm hỏng chức năng đo… Thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

Chọn nhầm thang đo gây nên nhiều lỗi hỏng hóc

Chọn nhầm thang đo gây nên nhiều lỗi hỏng hóc

Cách sửa đồng hồ vạn nặng bị lỗi nhầm thang đo

Bước 1: Bạn tháo mở lắp đồng hồ để kiểm tra các mạch bên trong có bị hỏng không.

Bước 2: Những linh kiện cần kiểm tra là tụ điện, cầu chì, điện trở và pin cả đồng hồ vạn năng. Để kiểm tra được, bạn sẽ cần sử dụng một chiếc đồng hồ vạn năng khác. Bạn nên chọn thiết bị đo chất lượng: đồng hồ vạn năng Hioki hay đồng hồ vạn năng Kyoritsu….

Nếu cầu chì bị đứt, bạn tiến hành thay cầu chì mới. Chú ý, bạn cần lắp đúng theo chiều để tránh bị hỏng.

Khi kiểm tra tụ điện, bạn cần dùng thang đo 10x để đo tụ. Nếu tụ bị hỏng sẽ cần thay tụ mới. Bạn tiến hành kiểm tra tương tự và thay mới điện trở, pin của đồng hồ vạn năng khi bị hỏng.

Bước 3: Lắp lại đồng hồ đo điện, kiểm tra lại đồng hồ đã hoạt động chính xác chưa.

Xem thêm: 4 lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đảm bảo an toàn

Đồng hồ vạn năng bị hỏng do cháy

Đồng hồ vạn năng bị cháy cũng là một trong những lỗi hỏng quen thuộc. Khi đồng hồ bị cháy chắc chắn sẽ khiến công việc của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy, bạn cần biết được cách sửa đồng hồ vạn năng là điều cần thiết.

 Nguyên nhân đồng hồ vạn năng bị cháy

Một chiếc đồng hồ vạn năng bị cháy có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến dưới đây:

  • Do thiếu kiến thức nên cắm nhầm giắc của các que đo hoặc chọn sai thang đo.
  • Dùng đồng hồ vạn năng đo điện áp ở mức quá cao nhưng dải đo của thiết bị lại thấp hơn nên không thể đo và bị cháy.
  • Dùng sai loại pin hoặc cầu chì so với yêu cầu của nhà sản xuất.
Cắm nhầm que đo khiến đồng hồ vạn năng dễ bị cháy

Cắm nhầm que đo khiến đồng hồ vạn năng dễ bị cháy

Cách sửa đồng hồ vạn năng bị cháy

Sau khi đồng hồ vạn năng bị cháy, bạn sẽ cần tìm hiểu nguyên nhân kiến đồng hồ cháy. Ví dụ, đồng hồ bị cháy do cầu chì bị hỏng khi đo nhầm thang đó. Khi đó, bạn chỉ cần thay một chiếc cầu chì mới và kiểm tra lại thiết bị và sử dụng bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần kiểm tra con trở của đồng hồ xem có bị hỏng hóc hay không. Khi con trở bị cháy sẽ cần tiến hành thay trở mới.

Xem thêm: Giải thích các ký hiệu trên đồng hồ vạn năng từ A-Z

Đồng hồ vạn năng bị nhảy số

Nguyên nhân đồng hồ vạn năng bị hỏng

Đồng hồ vạn nay hay ampe kìm cũng có thể gặp lỗi hỏng chính là màn hình bị nhảy số. Đồng hồ vạn năng bị nhảy số cũng có thể do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau như:

  • Thiết bị đo hết pin hoặc bị cháy khiến cho màn hình luôn nhảy số.
  • Đồng hồ vạn năng không sử dụng trong thời gian dài.
  • Đồng hồ đo bị nhiễm ẩm, ngấm nước hoặc có nhiều bụi bẩn.
Đồng hồ vạn năng bị nhảy số do nhiều lỗi khác nhau

Đồng hồ vạn năng bị nhảy số do nhiều lỗi khác nhau

Cách khắc phục lỗi đồng hồ vạn năng bị nhảy số

Với các trường hợp đồng hồ vạn năng bị nhảy số do hết pin hoặc bị cháy. Bạn có thể tiến hành kiểm tra và thục hiện cách sửa đồng hồ vạn năng bị hư nếu như có kinh nghiệm và hiểu biết các bộ phân của đồng hồ.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tắt máy, dùng tua vít để tháo phần lắp sau của đồng hồ.

Bước 2: Bên trong đồng hồ sẽ có những linh kiện như pin, cầu chì, tụ điện… Bạn hãy kiểm tra pin, bo mạch, cầu chì… Nếu hỏng hóc tại linh kiện nào thì nên tiến hành sửa chữa hoặc thay mới ở kinh kiện đó.

Bước 3: Nếu bạn nhận thấy có những dấu hiệu bất thường trên bo mạch, bạn có thể dùng loại giấy giáp mịn để chà phần màu xám.

Lưu ý, trong quá trình thao tác, bạn cần nhẹ nhàng và tỉ mỉ để không làm ảnh hưởng đến miếng đồng bên trong linh kiện. Sau khi thực hiện xong, bạn chỉ cần lấy khăn sạch để vệ sinh khu vực vừa chà để tăng khả năng tiếp xúc.

Sau đó, bạn lắp lại lớp vỏ đồng hồ. Đây là cách được sử dụng khi đồng hồ bị nhảy số do lâu ngày không làm việc.

Bước 4: Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra lại đồng hồ khi đo điện để xác định hoạt động bình thường, không bị nhảy số.

Ngoài ba lỗi hỏng phổ biến, đồng hồ vạn năng cũng còn rất nhiều những lỗi khác có thể phát sinh trong quá trình đo. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo nắm rõ cách sử dụng đồng hồ vạn năng để tránh sự cố hỏng hóc.

Lựa chọn đồng hồ vạn năng chính hãng

Bên cạnh đó, nếu bạn không có chuyên môn sửa chữa thiết bị đo điện, bạn nên sử dụng những dịch vụ sửa chữa để hạn chế gây hỏng hóc cho thiết bị. Đặc biệt, thay vì sử dụng những loại đồng hồ kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chọn mua đồng hồ vạn năng chính hãng

Chọn mua đồng hồ vạn năng chính hãng

Bạn nên chọn mua các sản phẩm thiết bị đo chính hãng sẽ hạn chế bị hỏng tốt hơn. Bạn có thể chọn mua đồng hồ vạn năng tại các Đại lý bán đồng hồ đo điện Hioki, đồng hồ đo điện Kyoritsu hay Maydochuyendung.com. Đây đều là những địa chỉ chuyên cung cấp các dòng thiết bị đo chất lượng, bền chắc với mức giá thành hấp dẫn.

Bạn cũng nên chọn các loại đồng hồ vạn năng chất lượng cao và được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Một số sản phẩm như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1109S, Hioki DT4256, Kyoritsu 1021R

Xem thêm: Mua đồng hồ vạn năng hãng nào tốt nhất hiện nay?

Tổng hợp những lỗi đồng hồ vạn năng bị hỏng, bị cháy cũng như cách sửa đồng hồ vạn năng hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin để kiểm tra và sửa chữa thiết bị đo phù hợp. Qua đó, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng đạt hiệu quả cao phục vụ tốt cho công việc.