Hướng dẫn cách thay ắc quy xe máy nhanh chóng và đơn giản

30/12/2021 1382

Bình ắc quy xe máy là một bộ phận giúp duy trì được nguồn năng lượng cần thiết để cho xe hoạt động. Do đó nếu như bình ắc quy đã bị yếu, hết hạn sử dụng thì bạn cần thay ngay lập tức để đảm bảo hoạt động của xe. Bài viết sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách thay ắc quy xe máy cực kỳ nhanh chóng và đơn giản tại nhà.

Khi nào cần thay bình ắc quy xe máy?

Ắc quy đóng vai trò rất quan trọng đến hoạt động của xe máy. Nếu như ắc quy bị yếu thì xe máy sẽ khó khó khởi động hoặc không khởi động được. Mặc dù có vai trò khá quan trọng nhưng ắc quy xe máy lại có tuổi thọ khá ngắn chỉ từ 2-5 năm. Do đó, nếu như ắc quy của xe bạn gặp phải một trong những dấu hiệu sau đây thì bạn nên thay ắc quy xe máy ngay:

Khi nào nên thay acquy xe máy?

Khi nào nên thay acquy xe máy?

 • Còi xe kêu yếu và chập chờn.
 • Đèn xe sáng yếu hoặc ánh sáng đèn khá mờ.
 • Không xi nhan xe được hoặc xi nhan nhấp nháy khá yếu.
 • Khi vặn khóa xe, xe đang ở trạng thái số 0 mà không xuất hiện chữ N sáng hoặc kim xăng không di chuyển.
 • Xe khởi động rất khó, phải bấm đề liên tục để có thể khởi động xe.
 • Xe ga khi khởi động đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục.
 • Bình ắc quy bị phồng rộp, không còn giữ được hình dáng ban đầu.
 • Bình ắc quy xuất hiện mùi khét cũng cần được kiểm tra và thay thế.
 • Nếu như xe bạn sử dụng ắc quy nước đã sử dụng được 2 – 3 năm và ắc quy khô sử dụng được 3 – 4 năm thì đã đến lúc thay bình ắc quy xe máy mới.

Cách phục hồi bình ắc quy cũ

Để tiết kiệm chi phí thay ắc quy xe máy mới thì bạn có thể phục hồi bình ắc quy cũ tại các địa điểm sửa chữa nhà hoặc tự phục hồi tại nhà theo các bước sau đây:

Bước 1: Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra tình trạng của ắc quy.

Bước 2: Tiến hành bơm dung dịch phục hồi vào bình ắc quy như: axit sunfuric, nước cất…

Cách phục hồi ắc quy xe máy cũ

Cách phục hồi ắc quy xe máy cũ

Bước 3: Chờ khoảng vài phút để cho dung dịch được chảy đều vào trong bình. Sau đó nối bình ắc quy với một bóng đèn nhỏ để xả điện ra ngoài.

Bước 4: Đo lại lượng dung dịch của bình xem đã đủ chưa, nếu chưa đủ thì thêm tiếp dung dịch.

Bước 5: Tiếp tục xả và sạc lại để phục hồi bình ắc quy.

Cách tháo bình ắc quy xe máy

Chuẩn bị dụng cụ cho cách tháo lắp bình ắc quy xe máy:

 • Cờ lê, mỏ lết để phục vụ cho quá trình tháo lắp ắc quy
 • Giẻ lau chùi, giấy nhám để làm sạch cọc bình
 • Bình ắc quy mới có thông số và kích thước phù hợp với loại bình cũ.

Quy trình tháo bình ắc quy xe máy diễn ra như sau:

Bước 1: Tắt máy và xác định vị trí của bình ắc quy xe máy.

Bước 2: Xác định rõ đâu là cực âm (-) và cực dương (+) của bình ắc quy. Sau đó tiến hành tháo cực âm trước để tránh bị chạm mạch rồi mới tháo đến cực dương. Tiếp tục tháo giá bắt cố định của bình ắc quy, tùy theo từng thiết kế mà giá bắt này có thể nằm ở chân bình hoặc thân bình.

Cách tháo ắc quy xe máy

Cách tháo ắc quy xe máy

Bước 3: Dùng 2 tay lấy bình ắc quy ra ngoài, tiến hành vệ sinh kẹp cọc, đinh ốc và thay mới những chi tiết bị rỉ sét để đảm bảo khả năng tiếp xúc tốt nhất. Bạn cần chú ý đến vị trí của từng chi tiết để khi thay ắc quy xe máy mới không bị nhầm lẫn hoặc hư hỏng.

Cách lắp bình ắc quy xe máy

Sau khi đã tháo bình ắc quy cũ ra ngoài và vệ sinh lại vị trí đặt ắc quy thì bạn tiến hành lắp bình ắc quy mới theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định đâu là vị trí cực âm (-) và cực dương (+) rồi đặt bình ắc quy vào khay đựng. Sau đó lắp giá bắt cố định bình ắc quy với lực xiết vừa đủ để tránh tình trạng khi di chuyển ắc quy lỏng lẻo và ảnh hưởng đến chất lượng bình cũng như hoạt động của xe.

Bước 2: Tiếp tục lắp đến các cực của ắc quy, khi lắp thì bạn lưu ý lắp cực dương trước để tránh xảy ra hiện tượng chạm mạch rồi mới lắp đến cực âm với lực xiết vừa đủ và đảm bảo chắc chắn. Không nên sử dụng dụng cụ nối để gia tăng lực vì điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cọc của bình ắc quy.

Cách gắn bình ắc quy xe máy

Cách gắn bình ắc quy xe máy

Bước 3: Sau khi đã lắp xong bạn tiến hành khởi động máy để xem xe hoạt động tốt không. Nếu xe khởi động nhanh thì chứng tỏ là bạn đã lắp ắc quy đúng rồi đó.

Xem thêm: Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Cách bảo quản bình ắc quy

Các lưu ý khi thay ắc quy xe máy tại nhà.

Thay bình ắc quy được đánh giá là khá đơn giản và nhanh chóng, do đó để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tự mua bình và thay bình ắc quy xe máy tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo thành công 100% và an toàn thì khi thay ắc quy xe máy tại nhà bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Lưu ý khi lắp bình ắc quy xe máy

Lưu ý khi lắp bình ắc quy xe máy

 • Trong quá thay ắc quy xe máy tuyệt đối không được để cọc cực âm và cọc cực dương nối với nhau bởi vật liệu dẫn điện vì nó có thể tạo ra tia lửa điện và gây cháy nổ cực nguy hiểm.
 • Điện cực dương thường được phân biệt với nắp che màu đỏ và điện cực âm sẽ có nắp che màu xanh, dựa vào đặc điểm đó để xác định chính xác các cực của bình ắc quy.
 • Chú ý thứ tự tháo lắp các cực ắc quy chính xác để tránh gây ra hiện tượng đoản mạch và nổ ắc quy. Khi tháo thì tháo cực âm trước rồi mới đến cực dương nhưng khi lắp thì cần lắp cực dương trước rồi lắp đến cực âm.
 • Nếu bạn sạc ắc quy khô thì ắc quy phải đảm bảo tương ứng với bộ sạc chuyên dụng của nhà sản xuất. Nếu như bạn sạc bộ sạc không tương ứng thì có thể gây ra cháy hoặc nổ ắc quy. Đồng thời cần phải sạc ắc quy ở nơi thoáng mát.
 • Đối với ắc quy nước thì khi đổ dung dịch vào bình bạn cần đảm bảo duy trì một lượng vừa đủ và thích hợp. Không đổ vượt quá mức chất lỏng tối thiểu và tối đa được đánh dấu ở trong bình. Nếu như đổ quá nhiều thì chất lỏng có thể bị rò rỉ và gây sự ăn mòn các chi tiết.

Có thể thấy rằng cách thay ắc quy xe máy khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự thay tại nhà. Tuy nhiên nếu như không nắm được quy trình thay đúng cách thì có thể xảy ra những tai nạn nguy hiểm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn nắm được quy trình và những lưu ý quan trọng khi thay bình ắc quy xe máy tại nhà.