Hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà rất đơn giản

25/02/2022 372

Giống như các bộ phận khác, cục nóng trên máy lạnh là bộ phận cần phải được vệ sinh thường xuyên. Theo thời gian sử dụng, cục nóng thường dễ bám bẩn, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của điều hòa. Nếu bạn chưa biết cách vệ sinh cục nóng điều hòa đơn giản tại nhà, hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Lý do nên vệ sinh cục nóng?

Nếu các bạn chưa biết thì cục nóng là bộ phận giúp tản nhiệt ra môi trường bên ngoài sau khi không khí lạnh đã hấp thu nhiệt độ trong phòng. Do chức năng đó, cục nóng thường được đặt ngoài trời, phải chịu ảnh hưởng từ môi trường và thời tiết. Vì vậy, vệ sinh cục nóng điều hòa thường xuyên đúng cách sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả, giải quyết bụi bẩn bám đọng lâu ngày, làm tăng tuổi thọ của máy.

Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ dưới đây để thực hiện vệ sinh cục nóng máy lạnh, bao gồm:

  • Khăn mềm
  • Xà phòng, nước
  • Vòi xịt nước hoặc máy phun xịt rửa
  • Bàn chải cứng

Tuần tự bạn thực hiện theo 6 bước dưới đây:

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh, bạn tránh để nước dính vào các bo mạch điện tử. Bạn có thể sử dụng khăn khô hoặc túi ni-lông để che kín các bo mạch.

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với máy lạnh

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là đảm bảo nguồn điện kết nối với máy lạnh được tắt hẳn ít nhất 5 phút. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng chập mạch, hỏng hóc, đảm bảo an toàn cho chúng ta. Sau khi máy lạnh tắt hẳn, chúng ta có thể tiến hành vệ sinh cục nóng.

Bước 2: Vệ sinh, dọn dẹp xung quanh khu vực cục nóng

Cục nóng với chức năng tản nhiệt và được đặt ở vị trí ngoài trời, như sân thượng hay ban công. Do đó, chúng ta hãy dọn dẹp cây cối, dây leo hay vật dụng xung quanh để cục nóng được thông thoáng hơn. Việc vệ sinh, dọn dẹp xung quanh khu vực cục nóng sẽ giúp quá trình tản nhiệt trên cục nóng hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng

Sau khi đã thực hiện 2 bước trên, tiếp theo bạn cần tháo lớp vỏ bảo vệ ở mặt trước của cục nóng để vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng. Sau đó , dùng khăn mềm sạch vệ sinh nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng xà phòng pha loãng để tăng hiệu quả làm sạch.

Bước 4: Xịt nước làm sạch bụi bẩn

Ở bước này, bạn hãy dùng vòi xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng. Để ướt toàn bộ khu vực đã xịt trong khoảng từ 10 – 15 phút để bụi bẩn cứng đầu ngấm nước và tan ra. Sau đó, hãy xịt thêm 1 lần nữa để bụi bẩn được loại bỏ bụi bẩn bám hoàn toàn.

Bước 5: Làm sạch bên trong cục nóng

Phần quạt: Sử dụng khăn mềm hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để tiến hành vệ sinh. Việc vệ sinh sẽ làm sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt. Bạn có thể bôi trơn cho phần trục của cánh quạt nếu thấy cần thiết.

Cuộn dây của cục nóng: Để vệ sinh cuộn dây, bạn cần dùng đến  cái bàn chải cứng. Dùng bàn chải cứng để có thể đánh bay bụi bám ở khu vực này. Bạn chú ý cẩn thận thao tác để tránh làm hỏng dây nhé!

Bước 6: Lau khô cục nóng

Sau khi hoàn tất vệ sinh các bộ phận, bạn hãy để ráo nước, dùng khăn để lau khô các bộ phận của cục nóng. Sau đó, tiến hành lắp chúng về vị trí ban đầu. Việc này sẽ giúp quá trình lắp ráp diễn ra dễ dàng và cũng đảm bảo an toàn cho bạn.

Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Thông thường, bạn nên vệ sinh máy từ 3 – 4 tháng 1 lần. Nhưng tùy thuộc vào điều kiện môi trường và tần suất sử dụng mà mỗi máy sẽ có lịch vệ sinh phù hợp nhất.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên theo định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các hỏng hóc bất thường, còn giúp hạn chế phần nào tình trạng máy lạnh bị chảy nước, hoặc máy lạnh không lạnh và một số sự cố khác cần được phát hiện sớm để kịp thời sửa chữa.

Hy vọng với những chia sẻ vô cùng gần gũi và hữu ích từ bài viết. Bạn đã có thể tự tin thực hiện các bước vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà. Nếu trong quá trình vệ sinh, bạn gặp khó khăn hay trục trặc hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa sớm nhất nhé.