Hướng dẫn khắc phục máy khoan Bosch bị đánh lửa

19/02/2022 495

Máy khoan Bosch bị đánh lửa là một biểu hiện cho thấy máy khoan của bạn đang gặp vấn đề, cần phải tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục ngay tránh khiến cho máy bị hư hỏng nặng hoặc nguy hiểm khi sử dụng. Cùng xem hướng dẫn khắc phục máy khoan bị đánh lửa trong bài viết dưới đây.

Tại sao máy khoan Bosch bị đánh lửa?

Hiện tượng tóe lửa tại cổ góp và chổi than máy khoan cầm tay nói chung và máy khoan Bosch nói riêng có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

Máy khoan Bosch bị đánh lửa

Máy khoan Bosch bị đánh lửa

 • Stato bị chập: Stato là bộ phận tĩnh trong máy, nếu stato bị chập sẽ làm động cơ quay nhanh hơn, cổ góp bị nẹt lửa sau đó sẽ xảy ra hiện tượng cháy ruột.
 • Roto bị cháy: Khi bộ phận roto của máy khoan bị cháy và tạo ra mùi khét, khiến cổ góp bị nổ mạnh, khi đó động cơ quay sẽ yếu đi rất nhiều.
 • Cổ góp bị mòn/không đều: Máy khoan khi sử dụng lâu ngày cổ góp sẽ bị mòn dần làm chổi than của máy bị phần phím của các lam đồng đánh vào gây mòn than. Lúc này, hiện tượng tóe lửa sẽ xảy ra. Còn nếu cổ góp của máy khoan không đều thì một lam đồng cao hơn hoặc thấp hơn những cái còn lại cũng gây ra việc máy khoan bị đánh lửa.
 • Do điện từ: Nguyên nhân này khá phức tạp nên bạn cần đến sự giúp đỡ của những người thợ hoặc người có chuyên môn.
 • Chổi than bị mòn hoặc kẹt: Nếu thấy máy khoan bị đánh lửa thì bạn cũng có thể nghĩ đến trường hợp chổi than bị mòn hoặc bị kẹt. Điều này thường xảy ra ở các dòng máy khoan điện và khoan pin dùng chổi than.
Nguyên nhân máy khoan bị đánh lửa do chổi than bị mòn

Nguyên nhân máy khoan bị đánh lửa do chổi than bị mòn

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn khắc phục máy khoan Bosch bị đánh lửa

Như đã chia sẻ ở trên thì có nhiều lý do khiến cho máy khoan xảy ra tình trạng đánh lửa. Do đó, bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra vấn đề này để có biện pháp sửa chữa phù hợp nhất:

Cách khắc phục máy khoan bị đánh lửa do cháy ruột (roto)

Nếu máy khoan bị cháy roto thì cách sửa rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay thế một ruột mới tương thích với máy là được

Chập Stato

Đối với nguyên nhân do stato gây ra, bạn hãy thử quấn lại stato, nếu thấy máy hoạt động bình thường thì chưa cần phải thay cái mới. Còn nếu khi quấn lại mà máy vẫn không hoạt động và tình trạng đánh lửa vẫn xảy ra thì cần phải thay stato mới.

Cách sửa máy khoan Bosch bị đánh lửa

Cách sửa máy khoan Bosch bị đánh lửa

Cách sửa máy khoan đánh lửa vì cổ góp không đều, bị mòn

Với trường hợp này, bạn hãy tìm mua ngay một chiếc cổ góp phù hợp để thay thế.

Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt

Nếu nguyên nhân là do chổi than máy khoan thì bạn nên mua chổi than mới để thay thế vừa khắc phục hiện tượng máy bị đánh lửa, vừa đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm.

Xem thêm: Chỉ mất 10 phút để thay chổi than máy khoan Bosch!!!

Điện từ

Nếu đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân ở trên mà không phải thì lý do máy khoan bị đánh lửa có thể do điện từ. Lúc này, bạn không nên cố tình khắc phục có thể sẽ làm máy hỏng nặng hơn. Tốt nhất nên liên hệ các cơ sở sữa chữa để khắc phục tình trạng này, giúp máy hoạt động lại bình thường.

Một số lưu ý giúp sử dụng máy khoan Bosch an toàn hiệu quả

Để tránh tình trạng máy khoan Bosch bị đánh lửa hoặc hỏng hóc tại các bộ phận khác hay các tai nạn về người ngoài ý muốn thì khi sử dụng máy khoan, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Sử dụng máy khoan đúng cách tránh hỏng hóc

Sử dụng máy khoan đúng cách tránh hỏng hóc

 • Trang bị đầy đủ các dụng cụ, độ bảo hộ
 • Trước khi tiến hành khoan, người dùng nên định hướng và dò tìm các công trình dây điện ngầm, đường ống nước ngầm trước
 • Dùng thêm tay nắm phụ và luôn đảm bảo cầm vào phần có vỏ cách điện.
 • Khi khoan nên đứng ở tư thế vững chãi, sử dụng khoan bằng hai tay và luôn cầm chặt
 • Luôn chú ý kẹp chặt vật liệu khi khoan nhất là với vật rời, nếu khi dùng mà dụng cụ bị kẹp thì hãy nhanh chóng tắt máy.
 • Khi tắt máy khoan hãy đợi cho máy dừng hẳn rồi mới đặt xuống. Khi không sử dụng máy khoan nên bảo quản sản phẩm trong hộp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là những nguyên nhân và hướng khắc phục phù hợp khi máy khoan Bosch xảy ra hiện tượng đánh lửa. Tuy đây là trường hợp ít gặp nhưng nếu có gặp phải hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp được bạn phần nào trong việc xử lý tình trạng máy khoan gặp tình trạng tóe lửa khi sử dụng.