Hướng dẫn sử dụng máy thổi nồng độ cồn chi tiết

17/11/2022 211

Nhu cầu kiểm tra, kiểm soát hay đơn giản là đo lượng cồn có trong hơi thở của môt người trong thời đại hiện nay rất lớn, đặc biệt là trong ngành giao thông. Để phục vụ nhu cầu này của các cảnh sát giao thông, máy thổi nồng độ cồn đã ra đời và ngày càng đa dạng về mẫu mã,tính năng. Để hiểu hơn về sản phẩm này, hãy cùng tìm hiểu chiếc máy đo nồng độ cồn hoạt động thế nào và cách sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở chính xác nhất nhé!

Máy thổi nồng độ cồn hoạt động như thế nào?

Máy thổi nồng độ cồn hay máy đo nồng độ cồn trong hơi thở là thiết bị chuyên dùng để đo nồng độ cồn trong hơi thở, từ đó xác định xem chủ thể có sử dụng các chất có cồn như rượu bia hay không. Không chỉ có cảnh sát giao thông mới sử dụng chiếc máy này mà các nhà sản xuất rượu bia cũng thường xuyên sử dụng nó để đo nồng độ cồn trong sản phẩm. Trong ngành y tế thiết bị cũng giúp các bác sĩ nhận biết được bệnh nhân có bị ngộ độc cồn hay không và từ đó có thể đưa ra các phác đồ chữa trị phù hợp.

Máy thổi nồng độ cồn

Máy thổi nồng độ cồn

Nguyên lý hoạt động của máy thổi nồng độ cồn: Máy hoạt động dựa trên một phản ứng hóa học của cồn trong cơ thể. Thành phần chính của các loại nước uống có cồn là rượu etylic. Đặc tính của rượu etylic là dễ bị oxi hóa. Có rất nhiều chất oxi hóa có thể tác dụng với rượu nhưng người ta sẽ chọn một chất oxi hóa là crom(VI)oxit CrO3. Đây là chất oxi hóa rất mạnh, ở dạng kết tinh thành tinh thể màu vàng da cam. Khi thổi vào máy, bột oxit CrO3 nếu gặp rượu etylic trong hơi thở sẽ bị khử thành oxit Cr2O3 cho ra hợp chất có màu xanh đen.

Có thể bạn quan tâm: Máy thổi nồng độ cồn là gì? Định nghĩa, cách sử dụng

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở chính xác nhất

Để máy hoạt động trơn tru, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở sau:

Bước 1: Khởi động máy

Đầu tiên, bạn hãy lắp pin cho máy. Một số loại máy có dây sạc hỗ trợ khi cần thiết. Sau đó, nhấn và giữ nút nguồn hoặc bạn có thể bấm phím Enter tại thân máy. Tiếp theo, màn hình sẽ hiển thị thời gian để chờ máy khởi động, thường mất khoảng vài giây. Sau đó có một tiếng “bíp” vang lên tức là máy đã sẵn sàng.

Bước 2: Lắp ống thổi vào máy

Dựa vào thiết kế của từng loại máy, vị trí lắp ống thổi có thể là ở bên hông máy hay phía trước màn hình. Khi lắp, lưu ý vặn ống thật chặt và kín để đảm bảo hơi thở không thoát ra ngoài khi thổi.

Các bước sử dụng máy thổi nồng độ cồn

Các bước sử dụng máy thổi nồng độ cồn

Bước 3 – Đo nồng độ cồn

Cách đo nồng độ cồn đơn giản như sau: Thổi vào đầu của ống thổi một hơi dài. Chờ khoảng vài giây để máy phân tích các dữ liệu. Tiếp theo, màn hình sẽ hiển thị kết quả. Thời gian để có kết quả mất từ 5 – 30 giây. Kết quả ở dạng số hoặc chữ viết, khác nhau tùy theo từng loại máy.

Bước 4 – In kết quả

Một số loại máy có hỗ trợ quá trình in kết quả. Trong trường hợp muốn in ra kết quả đó, bạn hãy tiếp tục nhấn phím Enter trên thân máy. Màn hình sẽ hiển thị lựa chọn “Print”. Nếu quyết định in kết quả, bạn hãy nhấn “Enter”. Sau đó, máy in sẽ in ra một tờ hiển thị thông số nồng độ cồn mà bạn vừa đo.

Lưu ý khi sử dụng máy thổi nồng độ cồn trong hơi thở

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
  • Đo sau khi uống tối thiểu 30 phút để kết quả đo chính xác
  • Súc miệng và họng với nước sạch để tránh cồn còn dư tại đây
  • Tháo pin khi không sử dụng trong thời gian dài, để tránh pin bị chảy nước làm hỏng thiết bị
  • Tránh thổi quá mạnh bắn kèm nước bọt có thể làm đọng nước dẫn đến hư hỏng cảm biến
  • Cần tránh tuyệt đối ợ hơi trong lúc thổi, vì nồng độ cồn trong dạ dày cao hơn trong hơi thở, dẫn đến kết quả đo không đúng
  • Không thổi khói thuốc lá vào ống thổi, có thể dẫn đến hỏng cảm biến
  • Không lau thiết bị hoặc ống thổi với cồn, hoặc rửa tay bằng cồn sau đó cầm vào ống thổi
  • Không sử dụng thiết bị để thử nghiệm uống rượu bia và lái xe

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu thêm về máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, hoàn thành công việc nhanh chóng, an toàn mà còn tiết kiệm tối đa về mọi mặt. Sản phẩm được phân phối chính hãng và bảo hành tốt nhất tại các đại lý ủy quyền của Makita. Bạn có thể liên hệ cửa hàng hoặc tham khảo tại Maydochuyendung.com để biết thêm thông tin về các sản phẩm Makita tốt nhất. Hotline Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.