Khí thải xe máy có độc không? Quy định về tiêu chuẩn khí thải xe máy

20/12/2021 1012

Nước ta là một trong những Quốc gia có lượng xe máy thuộc TOP đầu Thế giới, mà khí thải xe máy lại chính là một lý do chính khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta tăng nhanh. Vậy bạn biết gì về khí thải xe máy, các thành phần độc hại có trong chúng gồm những chất nào? Cùng Thongtinkythuat.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Khí thải xe máy là gì? Thành phần trong khí thải từ xe máy có độc không?

Khí thải xe máy hay khói thải xe máy là khói được thải ra từ việc đốt cháy nhiên liệu tại buồng đốt của xe máy. Khí thải này có chứa rất nhiều chất độc hại và đây cũng là loại khói thải ra môi trường, nguyên nhân khiến không khí bị ô nhiễm và mật độ khói bụi trong môi trường tăng lên nhanh.

 Khí thải từ xe máy là gì?

Khí thải từ xe máy là gì?

Thành phần trong khí thải xe máy gồm có các chất sau:

Carbon dioxide: Đây là một thành phần phổ biến ở trong khói thải ra từ xe máy, carbon dioxide chính là sản phẩm phụ của quá trình phản ứng đốt cháy nguyên liệu và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Tùy vào hàm lượng của carbon dioxide thải ra mà quyết định rằng nó có độc hay không? Tuy nhiên phần lớn chúng đều có hại cho sức khỏe người hít phải.

Mức độ ảnh hưởng của CO2 có thể là từ nhức đầu, xây xẩm, run bẩy đến cảm giác bị kim chích, khó thở sau đó là đổ mồ hôi, làm tăng nhịp tim dẫn đến bất tỉnh hoặc là tử vong. Hàm lượng CO2 ở mức độ gây độc sẽ được tính như sau:

  • Mức độ từ 250-350 ppm (parts per million – 1 phần triệu) là mức độ khí CO2 bình thường ở không khí ngoài trời.
  • Mức độ từ  350-1.000 ppm đây là mức độ trong những phòng có sự trao đổi khí tốt giữa bên trong phòng và bên ngoài môi trường.
  • Mức độ từ 1.000-2.000 ppm sẽ gây cho con người sự uể oải, buồn ngủ, đờ đẫn và kém tập trung thậm chí là tăng nhịp tim và nôn ói.
  • Mức độ từ  trên 5.000 ppm sẽ gây mất oxy nhanh và hậu quả là gây tổn thương não vĩnh viễn, bất tỉnh và cuối cùng là tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

Khí Carbon dioxide có trong khí thải xe máy

Khí Carbon dioxide có trong khí thải xe máy

Carbon monoxide (CO): Cũng giống như khí CO2 nếu như con người hít phải nồng độ khí CO2 ở mức là 667 ppm thì sẽ khiến người hít phải bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và có thể dẫn đến tử vong.

Nitric oxides (NO và NO2): Nếu như chúng ta hít phải khí NO và NO2 ở liều lượng cao sẽ gây hại cho hệ mạch máu. Còn nếu như phụ nữ mang thai hít phải thường xuyên sẽ gây nên dị dạng thai vì chúng có khả năng biến đổi DNA và gây ra chứng bệnh đa xơ cứng.

Sulfur dioxide: Đây là loại khí thải xe máy gây rối loạn hô hấp cũng như là ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của cơ thể.

Các phần tử cực nhỏ: Đây được xem là các thành phần lạ có trong xe máy, chúng gây hại cho phổi và là tác nhân chính gây ung thư.

Các hợp chất hydrocarbons đa vòng: Đây là hợp chất gây tổn hại lên các tế bào da và hệ tự miễn dịch của cơ thể con người.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng các thành phần chính có trong khí thải xe máy đều độc và gây hại đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc hoặc hít vào loại khí thải này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thực trạng khí thải xe máy hiện nay

Như đã nói ở phần trên nước ta là một Quốc gia có số lượng xe máy lớn chiếm đến 95% tổng phương tiện di chuyển của toàn dân.

Do mức thu nhập bình quân trên đầu người thấp cộng với hệ thống giao thông vẫn chưa phát triển mạnh cho nên xe máy được xem là loại phương tiện giao thông phù hợp với khả năng chi tiêu của người dân.

Chính vì thế mà khí thải xe máy là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường chính hiện nay với các chất độc hại như: CO2, CO, NOx, HC, VOC… Đặc biệt nhất là tại các thành phố lớn, mật độ phương tiện giao thông tham gia rất dày đặc chính vì vậy mà lượng khí thải ra mỗi ngày là rất cao.

Thực trạng khí thải xe máy hiện nay

Thực trạng khí thải xe máy hiện nay

Theo như thống kê của Tạp chí Môi trường cho biết có đến 70% – 90% không khí độc hại đang tồn tại trong không khí là do khí thải đến từ các phương tiện giao thông cơ giới đặc biệt là xe máy.

Tại hai thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có mật độ phương tiện tham gia giao thông là rất cao, chính vì vậy mà chất lượng không khí ở hai thành phố này luôn trong tình trạng rất kém.

Như vậy chúng ta có thể đưa ra một kết luận rằng khí thải từ xe máy chính là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu ở nước ta.

Đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội đặc biệt là tại những thành phố lớn, việc tìm ra biện pháp khắc phục hậu quả của khí thải xe máy luôn được quan tâm đặt lên hàng đầu hiện nay.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn khí thải xe máy

Để hạn chế một cách thấp nhất lượng khói thải xe máy độc hại được thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường sống của con người, đặc biệt là tại các thành phố lớn cũng như góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 01 tháng 09 năm 2011 đã quy định về tiêu chuẩn khí thải xe ô tô, xe máy. Cụ thể là bắt đầu từ ngày 01/01/2022 thì tiêu chuẩn mức khí thải đến từ các loại xe ô tô, xe máy sử dụng động cơ đốt sẽ gồm: Mức 2, mức 3 và mức 5. Trong đó:

  • Mức 2: Giảm giới hạn về khí thải các loại khí carbon monoxide, hydrocacbon chưa cháy kết hợp cùng với khí nitơ oxit, sẽ có các quy định áp dụng khác nhau cho các loại xe máy sử dụng động cơ đốt cháy bằng xăng hoặc dầu.
Tìm hiểu về tiêu chuẩn khí thải xe máy

Tiêu chuẩn khí thải xe máy

  • Mức 3: Đối với các loại xe máy chạy bằng động cơ sử dụng xăng sẽ có giới hạn đối với carbon monoxide sẽ là 2,2g/km, hydrocacbon chưa cháy kết hợp với khí nitơ oxit là 0.5g/km. Đối với xe máy chạy bằng dầu diesel sẽ có mức giới hạn đối với carbon monoxide là 1,0g/km, hydrocacbon chưa cháy kết hợp với nitơ oxit là 0.7g/km và PM (particulate matter) là 0,08g/km.
  • Mức 5: Đối với các loại xe máy chạy động cơ dùng xăng sẽ có giới hạn carbon monoxide là 1,0g/km, hydrocarbon sẽ là 0.10g/km, nitơ oxit là 0,06g/km và particulate matter (PM) là: 0.005g/km. Đối với những loại xe chạy bằng dầu diesel thì có có giới hạn đối với carbon monoxide là khoảng 0.50g/km, hydrocacbon chưa cháy kết hợp với  nitơ oxit là 0.23g/km, nitơ oxit sẽ là 0.18g/km, PM là 0.005g/km.

Tuy nhiên hiện nay có rất ít dòng xe máy sử dụng xăng đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải như đã đề cập ở trên. Mặt khác các dòng xe máy điện đang là giải pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng này. Lý do là vì xe máy dùng động cơ điện rất thân thiện với môi trường vì không thải ra khói đốt nhiên liệu.

Như vậy với những chia sẻ mà Thongtinkythuat.com cung cấp cho bạn, chắc chắn rằng bạn đã hiểu được những tác của khí thải xe máy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường rồi đúng không?

Từ những chia sẻ trên hy vọng rằng bạn có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng xe máy cá nhân thay vào đó là sử dụng các phương tiện khác như xe bus, xe điện… Nhằm hạn chế việc sử dụng xăng và cùng hành động để hướng đến một môi trường xanh – sạch – tốt cho sức khỏe.