Tìm hiểu khí CO2 là gì? Ứng dụng và một số tác hại của CO2

15/12/2021 945

Trong thành phần của không khí Cacbon Dioxit hay CO2 là một hợp chất khí khá là phổ biến và quen thuộc đối với con người. Vậy khí CO2 là gì, nguồn gốc của khí này sinh ra từ đâu và chúng có độc hại với sức khỏe của chúng ta hay không hay tác hại của chúng đối với môi trường như thế nào? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Khí CO2 là gì? Được sinh ra từ đâu?

Khí CO2 hay còn có những cái tên khác là thán khí, anhidrit cacbonic hay khí cacbonic, dioxit cacbon… Đây là chất khí có vị hơi chua và ở điều kiện môi trường bình thường thì chúng không có màu.

Khi con người làm lạnh đột ngột khí CO2 thành dạng rắn còn gọi là băng khô, loại băng khô này không nóng chảy mà sẽ trực tiếp thăng hoa thành dạng khí ở nhiệt độ là -78,5 oC (-109,3 oF).

Khi nguồn lửa tiếp xúc trực tiếp với CO2 nó sẽ ngay lập tức bị khí này dập tắt. Tuy nhiên loại khí này lại phản ứng hóa học với Magie, Kẽm, cacbon và chúng bị các chất này khử CO2 tạo thành oxit kim loại và muội than.

khí co2 là gì

Khí CO2 là gì, nguồn gốc và những tác hại của CO2

Khí CO2 sinh ra từ đâu? Đây là loại khí được sinh ra từ rất nhiều nguồn khác nhau trong đó có thể kể đến như:

 • Khí CO2 được sinh ra từ các vụ phun trào núi lửa.
 • Là sản phẩm cháy của những hợp chất hữu cơ và các hoạt động hô hấp của sinh vật sống như động thực vật, con người….
 • CO2 còn là kết quả của sự lên men của một số loài vi sinh vật và hô hấp của các tế bào.
 • Quá trình phân hủy của xác động thực vật cũng là điều kiện tạo ra khí cacbon didoxit.
 • Khí thải công nghiệp do quá trình đốt cháy nhiên liệu, đốt xăng dầu của các phương tiện giao thông hay các hoạt động đun nấu trong quá trình sinh hoạt, đốt phá rừng bừa bãi… Tất cả đều là nguồn sinh ra khí thải CO2.
 • Ngoài ra thì khí CO2 được tạo ra từ những quá trình lên men của bia rượu, phân hủy của chất béo, sản xuất các hóa chất như amoniac hay quá trình tổng hợp methanol…

Người ta thường dùng khí CO2 để làm gì?

Phần lớn chúng ta đều chỉ biết rằng khí CO2 được sinh ra trong quá trình hô hấp của động vật và con người nên suy nghĩ đầu tiên của mọi người hầu hết đều nghĩ là khí CO2 là độc hại. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng CO2 là một loại khí quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và cả trong thực tiễn đời sống, và dưới đây là một trong những ứng dụng đó.

Ứng dụng của khí CO2 trong đời sống

 • Khí CO2 có tác dụng để dập tắt lửa vì vậy mà nó là thành phần chính có trong một số bình cứu hỏa.
 • Băng khô là sản phẩm của CO2 khi được làm lạnh đột ngột và chúng được sử dụng để làm sạch bề mặt.
 • Khí CO2 kết hợp với khí Oxy và một số thành phần khí khác trong tự nhiên để trợ giúp cho việc thở và xử lý những vấn đề liên quan đến quá trình hô hấp của con người và các loài động, thực vật….
 • Thực vật rất cần có khí cacbonic để thực hiện quá trình quang hợp của mình.
 • Trong nuôi trồng các loài thực vật  ở các nhà kính có thể giúp con người làm giàu bầu khí quyển bằng việc bổ sung nồng độ khí CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thực vật, từ đó quá trình quang hợp diễn ra với tốc độ nhanh hơn, quá trình thải Oxy cũng nhiều hơn.

Xem thêm:

Ứng dụng của CO2 trong ngành công nghiệp nặng

 • Khí CO2 được dùng để sản xuất ra URE: Công thức hóa học là CO2 + 2NH3 → H2O + (NH2)2CO.
 • Trong các mỏ than và quá trình khai thác than người ta ứng dụng CO2 lỏng bốc hơi nhanh để tạo ra các vụ nổ để đánh tan vật cản.
 • Trong hoạt động của ngành dầu khí thì khí CO2 được bơm vào xăng dầu để làm tác nhân nén, giúp làm giảm đáng kể độ nhớt của hợp chất của dầu thô, tạo điều kiện tốt nhất để dầu chảy nhanh hơn ở trong lòng đất đến các giếng hút.
Ứng dụng của CO2 trong ngành công nghiệp nặng

Ứng dụng của CO2 trong ngành công nghiệp nặng

 • Trong ngành công nghệ hàn thì CO2 được dùng như là môi trường khí.
 • CO2 siêu hạn thường được sử dụng như một chất pha lỏng để dùng trong sơn phun cũng như là làm giảm 80% dung môi hữu cơ.
 • Cacbon dioxit còn được dùng như một khí điều áp với chi phí thấp, không cháy. Trong các áo phao cứu hộ hiện này đều có chứa các hộp nhỏ chứa CO2 đã được nén để có thể nhanh chóng giúp áo thổi phồng lên.
 •  Những ống thép chứa khí Cacbonic nén được bán để làm khí nén của súng hơi, bi sơn và bơm lốp xe, sản xuất nước khoáng xenxe.

Ứng dụng của khí CO2 trong ngành công nghiệp thực phẩm

 • Khí CO2 được sử dụng rất nhiều trong các loại nước có gas như: Coca, Pepsi, 7up… Điều này giúp tạo gas và điều hòa nước uống.
 • Khí CO2 ở thể lỏng và rắn còn là một trong những chất làm lạnh quan trọng, chúng thường được ứng dụng vào quá trình lưu trữ cũng như là vận chuyển các thực phẩm đông lạnh.
 • Bột nở mà chúng ta sử dụng trong làm bánh có khả năng tạo ra khí cacbonic làm cho khối bột của chúng ta được nở to ra, do tạo ra những lỗ xốp chứa bọt khí.

Sự thật khí CO2 có độc không? Có tác hại gì?

Khí CO2 có nguy hiểm không? Thực chất đây không phải là một loại khí độc, tuy nhiên nếu như nó vượt quá nồng độ cho phép thì sẽ gây hại đến sức khỏe của con người. Các biểu hiện mà chúng ta thường thấy nhiều nhất khi nồng độ khí CO2 vượt ngưỡng cho phép là: Khó thở, mệt mỏi hay bị kích thích hệ thần kinh, tăng nhịp tim…

Ngoài ra nếu như chúng ta tiếp xúc với khí CO2 đã được làm lạnh hay còn gọi là băng khô thì cũng sẽ gây tê cóng bộ phận cơ thể tiếp xúc đó.

Khí CO2 có tác hại gì đối với sức khỏe của con người và môi trường sống xung quanh

Khí CO2 có tác hại gì đối với sức khỏe của con người và môi trường sống xung quanh

Nồng độ khí CO2 tăng lên quá nhiều sẽ làm cho hiệu ứng nhà kính thêm nghiêm trọng dẫn đến biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng dần lên gây thiên tai nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy của con người. Đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối mà cả thế giới đang quan tâm.

Theo như số liệu thống kê hàng năm của tổ chức Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cho thấy: Con người đã làm cho bầu khí quyển của Trái đất ngày một tồi tệ hơn vì lượng khí thải CO2 được thải ra môi trường ngày càng nhiều và nghiêm trọng.

Chủ yếu lượng khí thải này là đến từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, các hoạt động của  nhà máy điện, sản xuất phân bón, xi măng và các quy trình sản xuất công nghiệp khác đang diễn ra…

Từ những thông tin phân tích ở bên trên chúng ta có thể thấy được rằng khí CO2 ngoài những vai trò tích cực góp phần hỗ trợ sản xuất cho con người cũng như các hoạt động khác của hệ sinh thái, thì đây cũng là loại khí nếu nồng độ vượt quá mức cho phép sẽ gây ra nhiều tác hại đến môi trường xung quanh, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

Biết được tác hại và tác dụng của khí CO2 sẽ giúp bạn có cách nhìn khách quan hơn về loại khí này cũng như có những hành động thiết thực để giảm thiểu nồng độ khí CO2 được thải ra.

Như vậy qua bài viết này Thongtinkythuat.com đã vừa giúp các bạn đi tìm hiểu khí CO2 là gì? Nguồn gốc của loại khí này từ đâu mà ra, cũng như những tác hại mà khí CO2 gây ra đối với môi trường và sức khỏe của con người. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.