Mách bạn cách giảm tiếng ồn trong phòng cực hiệu quả

24/11/2021 458

Ngày nay tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở lên báo động và nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như cuộc sống con người. Để khắc phục được tình trạng này ở môi trường chung bên ngoài vẫn đang là một vấn đề khá nan giải. Thế nhưng bạn vẫn có thể chủ động giảm tiếng ồn trong phòng bằng cách áp dụng một số mẹo giảm tiếng ồn trong phòng cực hiệu quả trong bài viết sau đây.

Tiếng ồn trong nhà là do đâu?

Trước khi đi vào tìm cách để làm giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả thì cần phải xác định được nguyên nhân tạo ra tiếng ồn đó là do đâu. Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng ồn trong nhà có thể kể đến như:

Tiếng ồn trong nhà là do đâu?

Tiếng ồn trong nhà là do đâu?

  • Tiếng ồn ảnh hưởng từ các phương tiện giao thông, tiếng còi xe, tiếng nổ máy, tiếng phanh xe của xe bus, xe máy, xe oto.
  • Tiếng máy khoan, máy máy trộn bê tông, máy xúc, máy ủi… từ các công trình xây dựng xung quanh nhà.
  • Tiếng hát karaoke nhà hàng xóm, tiếng đông người, tiếng nhạc quá lớn, tiếng trò chuyện từ phòng bên hoặc bên ngoài, tiếng chó sủa, mèo kêu…

Mẹo làm giảm tiếng ồn trong phòng cực hiệu quả

Nếu như chúng ta phải sống và làm việc ở một nơi có quá nhiều tiếng ồn thì về lâu dài sẽ có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Do đó để giảm thiểu ảnh hưởng của tiếng ồn thì bạn có thể tham khảo một số mẹo làm giảm tiếng ồn trong phòng sau đây.

Sử dụng cửa cách âm để giảm tiếng ồn trong nhà

Những tiếng ồn bên ngoài truyền vào nhà chủ yếu thông qua đường cửa và những khe hở. Do đó, một trong những cách làm giảm tiếng ồn trong nhà hiệu quả đó là sử dụng cửa cách âm thay thế cho những loại cửa thông thường.

Sử dụng cửa cách âm để giảm tiếng ồn trong nhà

Sử dụng cửa cách âm để giảm tiếng ồn trong nhà

Đúng như tên gọi của nó, cửa cách âm có khả năng cách âm, hạn chế âm thanh từ bên ngoài lọt vào trong nhà. Hiện nay có rất nhiều loại cửa cách âm như cửa kính, cửa nhựa, cửa gỗ, cửa nhôm… Mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau, tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn loại cửa phù hợp.

Xem thêm:

Lắp rèm cửa để giảm tiếng ồn trong nhà

Mặc dù đã sử dụng cửa cách âm bằng kính rồi nhưng bạn vẫn nên lắp thêm hệ thống rèm cửa. Bởi rèm cửa không những có tác dụng trang trí, che nắng mà nó còn giảm được âm thanh bên ngoài truyền vào nhà.

Cách giảm tiếng ồn trong phòng bằng rèm cửa

Cách giảm tiếng ồn trong phòng bằng rèm cửa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rèm cửa treo rủ xuống sẽ có tác dụng hấp thụ âm thanh cực tốt. Những loại rèm to, rộng sẽ giảm thiểu được sự khuếch đại âm từ sàn lên những đồ nội thất khác. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng thêm thảm trải sàn để giúp cho căn nhà vừa ấm cúng lại giúp cho nhà không bị vang.

Cách làm giảm tiếng ồn trong phòng bằng tường cách âm

Cũng giống như cửa, tường là lá chắn lớn để ngăn chặn sự truyền tiếng ồn vào nhà. Thay vì xây dựng tường như thông thường, nếu như bạn sống ở nơi có quá nhiều tiếng ồn thì bạn nên sử dụng tường cách âm.

Sử dụng tường cách âm để giảm tiếng ồn

Sử dụng tường cách âm để giảm tiếng ồn

Loại tường này sẽ được xây dựng với kỹ thuật đặc biệt bằng gạch rỗng. Bởi âm thanh khi truyền từ chất rắn sang khí rồi lại sang rắn thì sẽ giúp giảm được cường độ âm thanh nhanh chóng, hạn chế được sự truyền tiếng ồn vào nhà. Hơn nữa để giúp chống ồn hiệu quả thì không nên xây tường quá nhẵn bóng. Bởi tường bóng sẽ giúp âm thanh dễ bị vang vọng lại.

Sử dụng đồ gỗ ở trong nhà để giảm tiếng ồn

Những món đồ nội thất bằng gỗ sẽ có tác dụng hút âm thanh rất tốt. Đồng thời sàn nhà lát bằng gỗ cũng có tác dụng làm giảm tiếng ồn trong nhà rất hiệu quả. Những khoảng hở ở khung sàn gỗ và lớp mút lót nền khi sử dụng sàn gỗ sẽ có tác dụng tiêu âm cực tốt và cũng giúp cho sàn êm ái hơn.

Cách làm giảm tiếng ồn trong nhà bằng đồ gỗ

Cách làm giảm tiếng ồn trong nhà bằng đồ gỗ

Trồng cây xanh để giảm tiếng ồn trong nhà

Cây xanh không những là một giải pháp giúp cho môi trường xanh, sạch, đẹp hơn mà nó còn là một hàng rào sống để ngăn cản và hạn chế được tiếng ồn. Do đó trồng những cây xanh lớn ở quanh nhà sẽ giúp giảm tiếng ồn hiệu quả. Bạn cũng có thể đặt một vài chậu cây xanh nhỏ trong nhà để phần nào đó giúp hấp thụ âm thanh truyền vào nhà.

Trên đây là một vài cách giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn và đừng quên áp dụng những cách giảm tiếng ồn trong phòng sau đây để hạn chế những ảnh hưởng xấu của tiếng ồn nhé.