Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn hiện nay

23/11/2021 3149

Xã hội ngày càng công nghiệp hóa, hiện đại hóa dẫn tới đời sống người dân cũng dần được cải thiện. Thế nhưng kéo theo đó là những hệ lụy rất nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Một trong số đó là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trầm trọng. Vậy ô nhiễm tiếng ồn là gì? Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn hiện nay như thế nào? Theo dõi ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về vấn đề ô nhiễm này nhé.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn cũng thuộc một trong những loại ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Có thể hiểu đơn giản ô nhiễm môi trường là một môi trường mà ở đó âm thanh vượt quá ngưỡng quy định. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác và tạo cảm giác khó chịu, ức chế cho con người khi sống ở trong khu vực bị ô nhiễm.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Mức độ âm thanh sẽ được đo bằng đơn vị là decibel (dB). Xét quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép sẽ là 70 dBA (từ 6h – 21h) và 55 dBA (từ 21h – 6h) ở những khu vực thông thường như khu nhà ở, cơ quan hành chính. Còn ở những khu vực đặc biệt như bệnh viện, nhà thờ, trường học… thì giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép sẽ là 55 dBA (từ 6h – 21h) và 45 dBA (từ 21h – 6h).
Mức độ ô nhiễm tiếng ồn ở mức có thể chấp nhận được là khoảng 40dBA. Tất cả những loại âm thanh vượt qua ngưỡng này sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của con người.

Nguyên nhân gây ra vấn đề ô nhiễm tiếng ồn

Vậy nguyên nhân thực sự gây ô nhiễm tiếng ồn là gì? Đây là một thực trạng vô cùng nhức nhối hiện nay, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, đó là: do tự nhiên và do nhân tạo.

Ô nhiễm tiếng ồn do tự nhiên

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn do tự nhiên là đến từ hoạt động của núi lửa và động đất. Mặc dù hiện tượng này không xảy ra thường xuyên và chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn ở những nơi xung quanh khu vực này. Thế nhưng nó lại có sức công phá rất lớn và gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn do tự nhiên

Nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn do tự nhiên

Ô nhiễm tiếng ồn do nhân tạo

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Nguyên nhân do nhân tạo lại được phân ra thành các nguyên nhân sau đây:

Do hoạt động của các phương tiện giao thông

Với sự phát triển của xã hội như hiện nay kéo theo đó là lượng phương tiện lưu thông trên đường càng lớn. Mật độ phương tiện ngày càng cao, dẫn đến tiếng còi xe, tiếng động cơ hay cả tiếng phanh xe từ xe máy, ô tô, xe bus, tàu hỏa cũng càng nhiều… đây chính là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn do phương tiện giao thông

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn do phương tiện giao thông

Máy bay cũng là một loại phương tiện gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Bởi khi chuẩn bị cất cánh và hạ cánh thì máy bay sẽ phát ra âm thanh với tần suất rất lớn. Do đó các sân bay thường được đặt khá xa khu dân cư để tránh làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Do các hoạt động thường ngày

Bật nhạc quá lớn làm ảnh hưởng đến người khác, tạo cảm giác khó chịu cho những người xung quanh. Hoạt động từ hát karaoke, các điểm vui chơi như quán bar, vũ trường. Từ các hoạt động kinh doanh có quảng cáo từ loa, đài. Quán nhậu có mở nhạc với tần suất lớn, hoạt động hát rong….

Nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động thường ngày

Nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động thường ngày

Một số nguyên nhân khác dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn có thể kể đến như: biểu tình, các sự kiện cộng đồng, sự kiện thể thao…Tiếng la hét, tiếng nhạc loa thùng, tiếng cãi nhau…Tiếng chó sủa, mèo kêu và những loại động vật khác. Tất cả đã tạo nên những loại âm thanh vô cùng khó chịu và để xử lý những loại âm thanh này chủ yếu dựa vào ý thức của mỗi người.

Do hoạt động xây dựng, tiếng ồn máy móc

Việc sử dụng máy móc trong các hoạt động sản xuất và công nghiệp là điều rất cần thiết. Thế nhưng máy móc hoạt động phát ra âm thanh lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn. Tuy nhiên nguồn gây ô nhiễm này là không đáng kể.

Xem thêm:

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn hiện nay ở Việt Nam và trên Thế Giới

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đã xuất hiện từ khá lâu, thế nhưng đến nay đó vẫn là một vấn đề khá nan giải và chưa có biện pháp để khắc phục triệt để. Ngày nay, ô nhiễm tiếng ồn đang ở một tình trạng đáng báo động ở Việt Nam và nhiều nước trên Thế Giới.

Theo như khảo sát thì có tới 90% người dân sống ở đô thị ở Việt Nam phải sống trong tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Các đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang vượt xa quy chuẩn về tiếng ồn.

Điển hình như ở Thành phố Hà Nội, tại 12 nút giao thông chính ban ngày có tiếng ồn là 77,8 – 78,1 dBA, vượt ngưỡng cho phép từ 7,8 – 8,1 dBA, còn ban đêm thì tiếng ồn là 65,3 – 75,7 dBA, vượt ngưỡng cho phép từ 10-20 dBA.Tại Thành phố Hồ Chí Minh ở những trục đường chính như Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ, Hàng Xanh, ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh, ngã tư An Sương, ngã sáu Gò Vấp chỉ số độ ồn luôn ở ngưỡng rất cao và vượt qua ngưỡng cho phép.

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn

Theo như công bố của WHO, có 40% dân số của Liên minh Châu Âu phải chịu đựng tiếng ô nhiễm tiếng ồn từ giao thông ở mức là trên 55 dBA. Trong khi chỉ cần chỉ số tiếng ồn ở mức khoảng 30 dBA là cũng đủ để gây ra triệu chứng khó ngủ hoặc mất tập trung.

Người dân tại Singapore thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ do tiếng ồn từ máy bay, tàu lửa tốc độ cao và các công trình xây dựng. Tại Đức, tiếng ồn từ giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến hơn 1.600 ca bệnh nhồi máu cơ tim trong mỗi năm. Một nghiên cứu ở Hy Lạp cho thấy những người sống gần sân bay, cứ 10 dBA tiếng ồn tăng lên khi máy bay cất cánh và hạ cánh là căn bệnh tăng huyết áp lại gia tăng đáng kể.

Có thể thấy rằng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang trở thành một tình trạng báo động trên nhiều quốc gia trên Thế Giới. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý cũng như đời sống con người. Do đó mỗi Quốc Gia cần có các luật lệ quy định và mỗi người dân cần có ý thức để hạn chế ô nhiễm tiếng ồn.

Trên đây là một số thông tin về ô nhiễm tiếng ồn là gì để bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng môi trường này. Trên thực tế cho thấy thực trạng ô nhiễm vẫn đang tồn tại và ngày càng ở mức báo động. Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tâm lý thì mỗi người dân chúng ta cần phải có ý thức tốt hơn trong việc sử dụng âm thanh trong cuộc sống.