Mách bạn cách khắc phục bếp từ chập chờn nhanh chóng

24/12/2021 1370

Trong quá trình nấu nướng, bếp từ liên tục tự động đóng ngắt liên tục gây cản trở và khiến cho bạn cảm thấy khó chịu? Sẽ thật khó để bạn có thể tự khắc phục được tình trạng này nếu như không biết được nguyên nhân do đâu. Bài viết sau đây Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục cho từng trường hợp cụ thể.

Dấu hiệu của bếp từ chập chờn

Dấu hiệu bếp từ bật tắt liên tục

Dấu hiệu bếp từ bật tắt liên tục

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bếp từ nhà bạn đang bị chập chờn và cần phải được sửa lỗi ngay để tránh làm gián đoạn quá trình nấu ăn:

  • Bạn đang nấu ăn thì bết tự động ngắt điện, trong khi bạn không bấm hay động vào bất kỳ phím nào trên bếp.
  • Đang nấu ăn, khi bạn nhấc nồi lên thì bếp phát ra tiếng tít tít tít liên tục.
  • Bếp hoạt động cứ 30 giây lại tự động ngắt điện, khiến cho bạn phải bật đi bật lại nhiều lần.
  • Khi bật bếp lên, bếp chưa kịp làm nóng thì bếp cứ tự động bật và tắt liên tục.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ chập chờn

Sau đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn đến lỗi bếp từ chập chờn và tương ứng với từng nguyên nhân sẽ là cách khắc phục tương ứng. Theo dõi ngay để biết được bếp nhà bạn đang bị do nguyên nhân nào nhé.

Không có dụng cụ đun nấu

Hiện nay các dòng sản phẩm bếp từ tầm trung cho đến cao cấp đều có khả năng nhận diện dụng cụ đun nấu. Nếu như trên bếp không có dụng cụ đun nấu thì bếp sẽ tự động ngắt điện.

Đôi khi, trong quá trình nấu ăn các bạn chưa tắt bếp nhưng đã nhấc nồi lên thì bếp thường phát ra tiếng kêu để cảnh báo. Khi đó bếp cũng tự động ngắt nhiệt để tiết kiệm điện năng.

Không có dụng cụ đun nấu trên bếp

Không có dụng cụ đun nấu trên bếp

Cách khắc phục: Với lỗi này thì bạn chỉ cần sử dụng những loại dụng cụ nấu ăn dành cho bếp từ, đặt đúng vị trí. Đồng thời không nên nhấc nồi ra trong quá trình đun nấu khi chưa tắt bếp.

Xem thêm:

Bếp từ chập chờn do nhiệt độ quá cao

Nếu như bạn chọn mức nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ cần thiết thì bếp từ sẽ tự động ngắt bớt nhiệt để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng.

Nguyên nhân bếp từ bị chập do nhiệt độ quá cao

Nguyên nhân bếp từ bị chập do nhiệt độ quá cao

Cách khắc phục: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình nấu ăn. Chỉ nấu nhiệt độ cao ở lúc ban đầu, sau đó nếu giảm dần nhiệt độ để tránh lãng phí điện và giúp cho bếp hoạt động bền bỉ hơn.

Nút điều khiển bị đè hoặc chất lỏng rơi vào

Nếu như bạn vô tình làm đổ chất lỏng lên bề mặt bếp hoặc để đồ vật nào chèn lên nút điều khiển thì cũng sẽ làm cho bếp từ tự động ngắt.

Bếp từ hay bị ngắt do chất lỏng rơi vào

Bếp từ hay bị ngắt do chất lỏng rơi vào

Cách khắc phục: Nếu như không may chất lỏng đổ ra hoặc nước sôi trào ra bề mặt bếp thì bạn cần rút bếp và sau đó lau sạch bằng khăn khô. Nếu có vật gì đó đè lên nút điều khiển thì bạn chỉ cần di chuyển đồ vật ra vị trí khác. Sau đó bật bếp lên và sử dụng được bình thường.

Đặt nồi ở sai vị trí

Nhiều người cho rằng chỉ cần đặt nồi lên bếp là có thể nấu chín được. Thế nhưng nếu như bạn đặt nồi không đúng vị trí vòng tròn được ký hiệu trên mặt bếp thì bếp sẽ không hoạt động hoặc không thể làm nóng nồi được.

Bếp từ lúc chạy lúc không do đặt sai vị trí nồi

Bếp từ lúc chạy lúc không do đặt sai vị trí nồi

Cách khắc phục: Sử dụng dụng cụ nấu ăn có nhiễm từ, sau đó đặt đúng vào vị trí vòng tròn ký hiệu trên mặt bếp. Đây là vị trí chuẩn nhất, nhận từ tính tốt nhất và giúp cho việc nấu ăn nhanh chóng hơn, tránh hiện tượng bếp từ bị đóng ngắt liên tục.

Quạt tản nhiệt của bếp bị hỏng

Quạt tản nhiệt mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng đối với bếp từ. Bởi khi sử dụng thì các linh kiện của bếp từ sẽ nóng lên rất nhanh. Nếu như quạt tản nhiệt không hoạt động để làm mát những linh kiện này thì sẽ gây ra hiện tượng chập, cháy. Do đó nguyên nhân dẫn đến bếp từ chập chờn có thể là do quạt tản nhiệt của bếp đã bị hỏng và không hoạt động.

Bếp từ hay bị ngắt do quạt tản nhiệt hỏng

Bếp từ hay bị ngắt do quạt tản nhiệt hỏng

Cách khắc phục: Nếu như bạn là người am hiểu về kỹ thuật điện thì có thể tháo bếp từ ra để kiểm tra bộ phận quạt gió có còn hoạt động hay không. Còn không thì tốt nhất bạn nên mang đến những nơi sửa chữa uy tín để họ kiểm tra và thay thế quạt gió cho bếp từ.

Bo mạch bếp đã cũ hoặc hỏng

Bếp từ sử dụng một thời gian dài mà không được bảo dưỡng thường xuyên thì sẽ rất dễ hỏng bo mạch. Hoặc nếu như bạn đặt bếp từ ở vị trí ẩm thấp thì cũng khiến cho bo mạch dễ bị hỏng hóc. Bo mạch là bộ phận rất quan trọng để cho bếp từ hoạt động, nếu như bo mạch cũ hoặc hỏng thì sẽ khiến cho hoạt động của bếp từ cũng không ổn định.

Bếp từ bị ngắt liên tục do hỏng bo mạch

Bếp từ bị ngắt liên tục do hỏng bo mạch

Cách khắc phục: Lỗi bếp từ đóng ngắt liên tục cho bo mạch thì bạn nên mang đến những nơi sửa chữa uy tín để thợ kiểm tra. Bởi bo mạch là bộ phận khá phức tạp, do đó tốt nhất không nên tự sửa chữa, tránh “biến lợn lành thành lợn què”.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết bếp từ chập chờn và cách khắc phục lỗi này để tránh ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn mà bạn có thể tham khảo. Đối với những nguyên nhân do cách nấu thì bạn có thể chú ý khắc phục, còn với những lỗi liên quan đến kỹ thuật thì tốt nhất nên mang đến những cơ sở sửa chữa uy tín.