Mách bạn cách chọn dung tích nồi cơm điện phù hợp cho gia đình

20/12/2021 1635

Nồi cơm điện là một thiết bị vô cùng hữu ích và tiện lợi đối với nhiều gia đình hiện nay. Thế nhưng chọn một chiếc nồi cơm điện có chất lượng tốt thôi là chưa đủ. Mà bạn cần phải chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây Thongtinkythuat.com sẽ gợi ý bạn cách chọn dung tích nồi cơm điện phù hợp cho gia đình.

Nồi cơm điện 1.8 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện 1.8 lít sẽ nấu được tối đa khoảng 1.5kg gạo, tương đương với khoảng 6 lon gạo đầy (mỗi lon gạo khoảng 250g). Với nồi có dung tích 1.8 lít thì sẽ phù hợp với những gia đình có từ 4-6 thành viên, giúp cho gia đình đông người có thể nhanh chóng thưởng thức mà không phải chờ đợi qua lâu. Bởi vậy mà nồi cơm điện 1.8 lít được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Nồi cơm 1.8 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nồi cơm 1.8 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nếu như nấu lượng gạo nhiều hơn so với mức quy định của nồi thì thể tích gạo ở trong nồi sẽ tăng lên và phần thể tích trống sẽ giảm đi. Điều này sẽ làm giai đoạn làm chín cơm bằng hơi nước sẽ bị ảnh hưởng. Vì lúc đó lượng hơi nước ở trong nồi sẽ ít hơn so với mức cần thiết để có thể làm chín được cơm. Kết quả là cơm sẽ bị khô hoặc chín không đều. Do đó để đảm bảo cơm nấu đạt chuẩn thơm và dẻo thì nồi cơm điện 1.8 lít chỉ được nấu tối đa là 1.5 kg gạo.

Dung tích nồi cơm điện phổ biến hiện nay

Dung tích nồi cơm điện sẽ tương đương với lượng gạo có thể nấu được tối đa trong một lần. Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà bạn lựa chọn dung tích nồi sao cho phù hợp, không nên chọn mua nồi quá to hoặc quá nhỏ. Việc lựa chọn đúng với dung tích nồi sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng tối đa hiệu suất của nồi, từ đó rút ngắn được thời gian cũng như tiết kiệm được điện năng cho gia đình.

Dung tích nồi cơm điện là gì?

Dung tích nồi cơm điện là gì?

Theo quy định của các nhà sản xuất nồi cơm điện, trên mỗi một sản phẩm đều sẽ được ghi rõ ràng lượng gạo và dung tích có thể nấu tối đa trong một lần và tính theo đơn vị lít. Hiện nay nồi cơm điện dành cho gia đình thường có dung tích từ 0,6 – 4 lít, tùy theo nhu cầu sử dụng và số lượng thành viên của gia đình mà chọn dung tích phù hợp. Ngoài ra cũng có một số loại nồi cơm điện có dung tích trên 5 lít dành cho những gia đình đông người hoặc những đơn vị kinh doanh ăn uống.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tính dung tích nồi cơm điện phù hợp cho gia đình

Lựa chọn dung tích nồi cơm điện phù hợp thường dựa theo số lượng thành viên ở trong gia đình. Tốt nhất bạn nên chọn loại nồi có dung tích lớn hơn so với nhu cầu sử dụng một chút để vừa nấu đủ cơm ngon hơn, lại có thể vừa đủ sử dụng khi nhà có khách.

Đối với gia đình nhỏ chỉ có 2-3 người

Những cặp vợ chồng mới cưới hay những gia đình chỉ có 1-2 con nhỏ thì nhu cầu nấu nướng tại nhà không quá cao. Họ thường sử dụng hầu hết thời gian cho công việc ngoài xã hội, thường sẽ chỉ sử dụng nồi cơm điện cho bữa tối.

Dung tích phù hợp cho gia đình 2-3 người

Dung tích phù hợp cho gia đình 2-3 người

Do đó với gia đình nhỏ thì có thể lựa chọn những loại nồi mini có dung tích dưới 1 lít dành cho 2 người. Hoặc có thể chọn nồi có dung tích từ 1 – 1.5 lít dành cho từ 2 – 4 người.

Đối với gia đình có từ 4-6 người

Những gia đình có từ 4-6 người thường có từ 3 thế hệ trở lên. Thường sẽ nấu cơm một ngày tối thiểu 2 lần, do đó bạn có thể lựa chọn loại nồi cơm điện có dung tích từ 1,8 – 2 lít là vừa đủ. Mỗi lần nồi có dung tích sẽ nấu được từ 1,8 – 2 lít từ 8-12 bát cơm và phù hợp cho từ 4-6 người.

Dung tích phù hợp cho gia đình 4-6 người

Dung tích phù hợp cho gia đình 4-6 người

Đối với gia đình có từ 6-8 người

Dung tích nồi cơm điện từ 2,2 – 2,5 lít sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho gia đình có số lượng thành viên khá đông từ 6-8 người. Loại nồi cơm điện 2,2 – 2,5 lít sẽ nấu được khoảng trên 12 chén cơm nên sẽ phù hợp với gia đình từ 6-8 người.

Dung tích phù hợp cho gia đình 6-8 người

Dung tích phù hợp cho gia đình 6-8 người

Đối với gia đình có trên 8 người

Nếu như gia đình có hơn 8 người thì có thể tham khảo lựa chọn loại nồi cơm điện có dung tích lớn từ 4 lít trở lên.

Dung tích phù hợp cho gia đình trên 8 người

Dung tích phù hợp cho gia đình trên 8 người

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn đến cách chọn dung tích nồi cơm điện phù hợp cho gia đình. Hiểu và lựa chọn được dung tích nồi cơm điện phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình không những giúp cơm ngon, tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo được tuổi thọ lâu dài của nồi cơm điện.