Bếp hồng ngoại có kén nồi không? Cách chọn nồi cho bếp hồng ngoại

24/01/2022 498

Bếp hồng ngoại là một thiết bị nấu nướng ngày càng được ưa chuộng bởi sự an toàn, tiện lợi và thiết kế hiện đại. Thế nhưng bếp hồng ngoại có kén nồi không chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm trước khi mua loại bếp này. Cùng Thông tin kỹ thuật giải đáp và hướng dẫn cách chọn nồi sử dụng cho bếp hồng ngoại ngay sau đây.

Giải đáp: Bếp hồng ngoại có kén nồi không?

Để biết được bếp hồng ngoại kén nồi không thì hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn giống như bóng sợi đốt nhưng nóng và sáng hơn gấp nhiều lần.

Bếp hồng ngoại kén nồi không?

Bếp hồng ngoại kén nồi không?

Bếp hồng ngoại được ứng dụng dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, có khả năng làm nóng trực tiếp. Nghĩa là khi có dòng điện đi qua thì dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện ở bên trong của cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt độ. Sau đó truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, thức ăn sẽ được nấu chín.

Do đó mà bếp hồng ngoại không kén nồi. Bạn có thể sử dụng loại nồi bất kỳ để nấu trên bếp như: nồi inox, nồi nhom, nồi gang, nồi đất nung, nồi thủy tinh… đều được.

Xem thêm:

Cách chọn nồi sử dụng cho bếp hồng ngoại

Phần trên đã giải đáp đến các bạn “bếp hồng ngoại có kén nồi không?” Câu trả lời là không. Tuy nhiên để nấu thức ăn ngon, tiết kiệm và bảo vệ bếp tốt nhất thì Thông tin kỹ thuật khuyên bạn nên lựa chọn loại nồi theo những tiêu chí sau đây:

Kích thước nồi

Kích thước đáy nồi khớp với vùng nấu trên bếp hồng ngoại sẽ được coi là tốt nhất. Nếu như nồi có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ so với vùng nấu thì có thể bếp hồng ngoại sẽ không nhận nồi.

Kích thước nồi phù hợp với vùng nấu

Kích thước nồi phù hợp với vùng nấu

Kích thước nồi tiêu chuẩn dùng cho bếp hồng ngoại khoảng từ 12 – 26 cm. Bạn vẫn có thể dùng loại nồi có kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn để nấu ăn nhưng việc nấu như vậy sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Nếu như bạn dùng nồi quá bé so với vùng nấu thì sẽ làm hao phí điện năng và ánh sáng hồng ngoại tỏa ra từ vùng nấu sẽ làm mỏi mắt và hại mắt của người sử dụng.
  • Nếu như bạn dùng nồi quá to so với vùng nấu thì nhiệt sẽ không tỏa đều, dẫn tới thức ăn chín không đều và làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Đáy nồi bếp hồng ngoại

Nên chọn loại nồi có đáy bằng phẳng để việc truyền nhiệt tốt nhất, tránh hao phí điện năng. Nếu như nồi nhà bạn đã quá cũ, đáy nồi bị cong vênh, lồi lõm hay méo thì tốt nhất nên thay một bộ nồi mới. Bởi dùng nồi cũ này thì sẽ khiến cho bạn tốn kém hơn về lâu dài.

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được hầu hết các loại nồi. Tuy nhiên, bạn không nên dùng những loại có đáy quá mỏng. Bởi đáy mỏng sẽ dẫn nhiệt nhanh và khiến cho thức ăn nhanh bị cháy, làm ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người.

Chọn bộ nồi dùng cho bếp từ

Mặc dù bếp hồng ngoại không kén nồi nhưng nếu như chọn được một bộ nồi tốt và phù hợp thì sẽ giúp cho việc nấu ăn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Đặc biệt là sẽ hạn chế được tình trạng bếp không nhận nồi.

Theo chia sẻ từ đa số người tiêu dùng thì loại nồi sử dụng tốt nhất cho bếp hồng ngoại là loại nồi cao cấp dành cho bếp từ. Bởi những loại nồi tiêu chuẩn dành cho bếp từ thường được thiết kế theo đúng kích cỡ vùng nấu (thông thường kích thước vùng nấu bếp từ sẽ bằng với vùng nấu của bếp hồng ngoại). Bên cạnh đó, đáy nồi của bếp từ cũng được thiết kế dày dặn, phẳng và có khả năng chịu được nhiệt tốt.

Đáy nồi dày, bằng phẳng và chịu nhiệt tốt

Đáy nồi dày, bằng phẳng và chịu nhiệt tốt

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bếp là bếp hồng ngoại và bếp từ kết hợp với bếp hồng ngoại. Loại bếp hồng ngoại thì không kén nồi nhưng bếp từ kết hợp với bếp hồng ngoại thì có kén nồi do nó tích hợp cả vùng nấu bếp từ.

Đối với bếp hồng ngoại có tất cả vùng nấu là hồng ngoại thì bạn chọn nồi theo cách bên trên. Còn với bếp từ kết hợp với bếp hồng ngoại thì bạn cần chọn bộ nồi có từ tính, đáy có nhiễm từ trên vùng bếp từ, còn trên vùng hồng ngoại thì chọn loại nồi thông thường cũng được.

Như vậy bài viết trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến bạn thắc mắc bếp hồng ngoại có kén nồi không? Có thể thấy rằng bếp hồng ngoại không kén nồi nhưng bạn nên lưu ý chọn loại nồi phù hợp với vùng nấu để việc nấu ăn hiệu quả hơn.