Mách bạn cách trồng mai sau Tết dễ trồng và đơn giản

28/01/2022 372

Sau Tết cũng là lúc những cánh hoa mai bắt đầu tàn và cần được cắt tỉa, chăm sóc lại để tiếp tục cho ra những bông hoa đẹp cho mùa Tết năm sau. Bạn cũng muốn tìm hiểu cách trồng mai sau Tết để tự tay chăm sóc cây cũng như tiết kiệm mai trang trí cho năm sau. Bạn có thể tham khảo ngay những cách tỉa mai sau Tết đơn giản dưới đây.

Vì sao cần trồng lại mai sau Tết?

Những cây mai sau khi được dùng để trang trí Tết đều sẽ cần phải được chăm sóc lại để cây có thể phát triển tốt nhất. Nguyên nhân vì một số những lý do dưới đây:

Những cây mai trước tết đều cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của nụ và hoa. Do vậy, cây sẽ bắt đầu trở nên mất dinh dưỡng, cây kém phát triển.

Cây mai được trưng nhiều trong ngày Tết

Cây mai được trưng nhiều trong ngày Tết

Trước Tết cũng là thời điểm các nhà vườn thường xuyên bơm nhiều loại thuốc kích thích nụ to. Điều này cũng khiến cho cây đặc biệt là bộ rễ bị suy yếu nên cần phải chăm sóc lại. Ngoài ra, trong Tết cây cũng không nhận được sự chăm sóc đúng cách khiến cho cây phát triển chậm, dễ chết.

Chính vì vậy, việc chăm sóc lại cây mai sau Tết để cây được phục hồi. Nhờ cậy, cây có thể phát triển khỏe mạnh cho những vụ Tết sau này.

Những điều cần biết trước trồng mai sau Tết

Cây mai thường rất khó để sinh trưởng và phát triển nếu như không nắm rõ được kỹ thuật chăm sóc. Đặc biệt, với từng loại mai như mai trồng trong chậu hay mai trồng đất sẽ có những cách chăm sóc khác nhau.

Chậu mai trong nhà

Với những chậu mai được trưng trong nhà sẽ bị hạn chế không được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Do vậy, cây thường sẽ không được quang hợp nhiều, lá có đặc điểm mỏng, cành dài hơn.

Bên cạnh đó, cây cũng không nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Bởi vậy, cây và hoa thường rất yếu, nhanh rụng cũng như cây rất khó để cây phát triển tốt nhất.

Sau khi bạn mang cây đi trồng lại sẽ cần để trong bóng mát để tránh cây có thể bị cháy. Bạn cũng cần tiến hành cắt tỉa mai sau tết để cây phát triển tốt nhất.

Trồng mai trong chậu cần phải chú ý chăm sóc

Trồng mai trong chậu cần phải chú ý chăm sóc

Cây mai trồng trên đất

Đối với những cây mai được trồng trên đất sẽ được ở trong môi trường tự nhiên sẽ giúp cây phát triển dễ dàng hơn. Mặt khác, bạn sẽ không mất nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc mai. Với cách trồng mai sau Tết đơn giản, việc đầu tiên cần làm chính là tiến hành cắt tỉa mai sau tết để cây bắt đầu ra cành mới khỏe và tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng mai sau Tết

Sau khi tìm hiểu những lý do tại sao cần trồng mai sau tết cũng như những đặc điểm của từng loại cây. Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện theo cách trồng mai vàng sau tết đơn giản dưới dây.

Thời gian trồng mai sau Tết

Thông thường, thời điểm trồng mai sau Tết tốt nhất vào khoảng từ mùng 8 âm lịch. Trước khi cho cây ra ngoài ánh sáng mặt trời, bạn nên để trong bóng râm vào khoảng từ 3 – 5 ngày.

Sau đó, bạn có thể tiến hành trồng cây vào đất hoặc sang chậu mới và đổi đất với nhiều dinh dưỡng hơn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tiến hành cắt tỉa cành mai.

Hướng dẫn tỉa mai sau Tết

Cây mai sang khi trồng sẽ cần được cắt tỉa cành trước ngày 15, chậm nhất là ngày 20 (âm lịch). Bạn có thể dựa vào hình dáng trước đó của cây để cắt tỉa theo đó.

Bạn cũng có thể cắt tỉa cây theo hình dạng cây thông (hình tam giác) tức là cành trên sẽ ngắn hơn cành dưới. Tiếp đó, bạn sẽ cần cắt bỏ ⅓ cành mai để cây tập trung phát triển, loại bỏ đi những cành và lá thừa.

Tiến hành cắt tỉa cành mai sau tết

Tiến hành cắt tỉa cành mai sau tết

Bón phân cho cây

Để giúp cây có thể phát triển tốt nhất, bạn chắc chắn sẽ cần phải tiến hành bón phân để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Tiếp theo cách trồng mai sau khi chơi tết chính là những bước bón phân và chăm sóc cây tốt nhất.

Bón phân đầy đủ cho mai

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng một thìa phân u-rê (khoảng 10g) và pha với 10 lít nước để tưới và phun đều trên cây, lá và tưới vào phần gốc cây. Trong trường hợp cây không phát triển tốt, bạn nên dùng 1g thuốc GA3 hòa tan với 30 – 40 lít để phun và tưới đều quanh phần gốc cây.

Sau khi cây đã bắt đầu nảy mầm và ra lá mới, bạn sẽ chỉ cần đưa cây ra ngoài ánh nắng để thích nghi dần dần. Đây cũng là cách để lá và chồi phát triển tốt.

Cách trong trừ sâu bệnh

Trong giai đoạn mai có nhiều lá non kết hợp với thời tiết nắng ấm sẽ thường có nhiều sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ. Để phòng trừ sâu bệnh, bạn có thể sử dụng những loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày. Sau đó, bạn có thể phun lần hai khi cây nảy mầm và lần cuối khi cây có lá già.

Một số chú ý với cách trồng lại mai sau tết

Trong cách trồng lại cây mai sau tết, bạn sẽ cần nắm được một số những chú ý dưới đây. Điều này sẽ giúp cho cây phát triển được tốt nhất.

  • Không được tiến hành bón phân khi vừa thay đất xong để tránh làm hỏng rễ.
  • Thông thường, cây mai chỉ cần một chút phân bón lót và phân bón lá vô cơ sẽ giúp cho cây phát triển thuận lợi khi có mưa và sấm sét sẽ tạo ra đạm.
  • Bạn sẽ cần tiến hành tuốt lá để cây ra nụ và hoa.
  • Cần chú ý tiến hành thay đất cho cây bằng loại đất mới.
  • Bạn có thể sử dụng một lớp cát cùng với phân hữu cơ trên bề mặt trùng với đất trồng vào cây rồi né chặt.

Trên đây là những cách trồng mai sau tết đơn giản để bạn có thể tự trồng lại mai hiệu quả. Từ đó, cây mai của bạn có thể phát triển tốt và ra hoa đúng dịp tết. Chúc bạn thành công!a