Máy dò kim loại hoạt động như thế nào? Cấu tạo máy dò kim loại

28/06/2022 484

Máy dò kim loại là một dụng cụ đặc biệt được sử dụng để phát hiện kim loại. Ngoài chức năng dò tìm các loại mìn có vỏ kim loại. Hoặc các bộ phận bằng kim loại. Nó còn có thể được sử dụng để dò tìm các dây điện được giấu trong tường. Phát hiện các đường ống dẫn nước và dây cáp được chôn dưới đất. Thậm chí có thể khám phá kho báu dưới lòng đất. Tìm các đồ vật bằng kim loại được chôn trong lòng đất, săn vàng,… Hãy tìm hiểu cấu tạo máy dò kim loại qua bài viết sau đây để hiểu thêm về thiết bị đặc biệt này nhé.

Máy dò kim loại hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động

Máy dò kim loại sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Tạo ra một từ trường thay đổi nhanh chóng bằng cách sử dụng một cuộn dây có dòng điện xoay chiều chạy qua nó. Từ trường này tạo ra một dòng điện xoáy bên trong vật thể kim loại. Các dòng điện xoáy tạo ra một từ trường. Từ đó ảnh hưởng đến từ trường ban đầu và kích hoạt máy dò kêu.

Máy dò kim loại dưới đất TM88S

Máy dò kim loại dưới đất TM88S

Máy dò có kiểu phát trường phức tạp và xử lý tín hiệu thu đặc biệt. Thì có độ nhạy cao hơn và dễ sử dụng hơn. Nhiều dòng máy dò kim loại nhập khẩu sử dụng công nghệ hiện đại. Có thể chụp được ảnh của kim loại và cho người dùng biết chính xác độ sâu của đối tượng dưới lòng đất.

Có rất nhiều loại máy dò kim loại được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo như máy dò kim loại TM88, máy dò kim loại TM99S, máy dò kim loại TC90,…Đây là những model máy dò kim loại dưới lòng đất bán chạy nhất hiện nay.

Các trường hợp có thể xảy ra

Trường hợp không có dị vật kim loại trong khu vực thăm dò, cuộn dây thu sẽ chỉ thu được trường bình thường. Còn nếu có vật kim loại dẫn điện ở khu vực này thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm lệch trường ở cuộn dây thu.

Mức lệch trường sẽ phụ thuộc vào độ dẫn điện. Độ lớn của vật thể kim loại và khoảng cách đến đầu dò. Cụ thể: nếu có một mảnh kim loại ở trong khu vực thăm dò của máy dò kim loại. Thì khi điện từ trường biến đổi sẽ sinh ra dòng cảm ứng. Đưa tín hiệu phản hồi về máy.

Cấu tạo máy dò kim loại

Một máy dò kim loại điển hình có trọng lượng nhẹ và bao gồm các thành phần sau:

Những thành phần cơ bản cấu tạo nên máy dò kim loại

 • Bộ ổn định: giữ cho thiết bị ổn định trong khi quét qua lại với máy dò (tùy chọn)
 • Bảng điều khiển: chứa mạch, cơ chế điều khiển, loa, pin và bộ vi xử lý.
 • Thanh kết nối: kết nối bàn điều khiển với cuộn dây tìm kiếm. Bạn có thể điều chỉnh độ cao của nó theo chiều cao của bạn.
 • Cuộn dây tìm kiếm: thành phần cảm nhận kim loại, còn được gọi là “đầu dò tìm kiếm”, “cuộn dây” hoặc “ăng-ten”.
 • Hầu hết các máy dò kim loại cũng có một ổ cắm cho điện thoại. Một số có bảng điều khiển bên dưới và cần gạt, và một màn hình nhỏ ở trên.
 • Hệ thống âm thanh: Khi bạn bật máy dò và cho phép máy dò di chuyển chậm qua khu vực bạn muốn tìm kiếm. Nếu máy dò kim loại quét mục tiêu. Máy sẽ phát ra tín hiệu mà bạn có thể nghe thấy.
 • Các máy dò kim loại tiên tiến hơn có màn hình hiển thị. Xác định chính xác kim loại được tìm thấy và độ sâu của mục tiêu được chôn trong lòng đất.

Công dụng của máy dò kim loại

Máy dò kim loại luôn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Từ giải trí đến công việc đến an toàn và an ninh. Chúng có rất nhiều mục đích sử dụng.

Máy dò kim loại hoạt động như thế nào? Cấu tạo máy dò kim loại

Tay dò Garrett Mỹ Super Scanner V

 • Các ứng dụng cho máy dò kim loại bao gồm sân bay, tòa nhà văn phòng, trường học, cơ quan chính phủ. Nó có thể giúp đảm bảo rằng không ai vào những cơ sở này với vũ khí nguy hiểm.
 • Tìm kiếm đồng xu hoặc đồ trang sức bị mất.
 • Phát hiện dây điện ẩn trong tường, đường ống nước bị chôn vùi, dây cáp, v.v.
 • Máy dò kim loại chắc chắn lý tưởng để phát hiện kho báu trong điều kiện mặt đất khắc nghiệt.
 • Phát hiện nhiều loại kim loại, từ sắt, tiền xu, đồ gia dụng đến kim loại quý như bạc và vàng.

Xem thêm: Top máy dò vàng tầm xa bán chạy nhất trên thế giới

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại hiệu quả

Các yếu tố dẫn đến sai lệch

Trong quá trình dò tìm kim loại, máy dò kim loại có thể cho kết quả sai lệch do các yếu tố:

 • Đá nóng
 • Nhiễu điện từ
 • Khoáng đất
 • Địa hình khu vực tìm kiếm: Bằng phẳng, lồi lõm, nhiều kim loại rác (đinh vít, nắp lon…)

Lưu ý trước khi sử dụng

Để đảm bảo tính chính xác, trước khi sử dụng bạn nên loại bỏ đồ trang sức, điện thoại… và kiểm tra những vấn đề sau:

 • Không sử dụng lẫn pin mới với pin cũ
 • Kiểm tra pin, chỗ tiếp xúc các cực của pin với mạch điều khiển.
 • Không sử dụng lẫn các loại pin khác nhau, nên sử dụng cùng một loại pin
 • Tránh để máy bị đọng nước.
 • Lau sạch bụi bẩn trên đĩa dò (cuộn dây tìm kiếm), chỗ tiếp xúc cáp kết nối trước khi vận hành
 • Sau khi kiểm tra máy, bạn có thể bật máy và sử dụng máy dò cho khu vực quét.

Để máy hoạt động cho hiệu quả tốt (tránh báo động sai, đảm bảo độ sâu và độ nhạy tìm kiếm tốt). Trước tiên cần thực hiện cân bằng mặt đất để loại bỏ ảnh hưởng của khoáng chất trong đất.

Cân bằng mặt đất là quá trình mà các máy dò loại bỏ các tín hiệu không mong muốn đến từ các khoáng chất đất. Trong khi vẫn phát hiện ra các tín hiệu từ các đối tượng kim loại được chôn trong đất. Khi máy dò được hiệu chỉnh tốt. Máy sẽ phát hiện mục tiêu sâu hơn, vận hành yên tĩnh hơn (ít bị ảnh hưởng của nhiễu) và xác định mục tiêu chính xác hơn.

Bạn phải tìm một chỗ đất không có kim loại thì cân bằng mặt đất mới chính xác. Trước tiên bạn thử cân bằng mặt đất, quét qua quét lại để xem có bất kỳ mục tiêu kim loại không. Sau khi bạn đã cân bằng mặt đất, quét qua lại để xem nếu có ít hoặc không có phản ứng âm thanh từ mặt đất.

Ngoài ra, với những máy có chế độ pinpoint, bạn có thể sử dụng tính năng này để kiểm tra ngay tại chỗ. Nếu có phản ứng rất ít hoặc không, cân bằng mặt đất đã thành công. Nếu vẫn có phản ứng đáng kể, có thể là có kim loại trong đất. Khi đó hãy tìm một nơi khác và thử lại. Nếu bạn không thể cân bằng mặt đất thành công, sẽ không cho độ chính xác khi tìm kiếm.

Lưu ý khi cân bằng mặt đất (CBMĐ):

 • CBMĐ chỉ thực hiện được trong chế độ phát hiện tất cả kim loại (all metal, autotune) hoặc trong chế độ Pinpoint (Fisher của Mỹ).
 • Ở một số máy dò, chế độ phân biệt có thể làm việc tốt mà không cần thực hiện cân bằng mặt đất nhưng trong chế độ phát hiện tất cả kim loại, nếu không cân bằng mặt đất thì máy hoạt động sẽ không hiệu quả.
  CBMĐ ở độ nhạy cao nhất có thể.

Các sản phẩm máy rà kim loại hiện được cung cấp và phân phối chính hãng trên thị trường bởi công ty THB VN. Nếu bạn muốn mua sản phẩm hoặc còn thắc mắc về cấu tạo máy dò kim loại. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận ngay những tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất về sản phẩm yêu thích của bạn. Hotline Hà Nội: 0866421463 hoặc Sài Gòn: 0979244335 – 0866421463. Hoặc liên hệ website: Maydopro.com.