Nên chọn máy khoan Bosch GSB 16RE hay Bosch GSB 13RE?

01/12/2021 666

Hai dòng máy khoan Bosch GSB 16REBosch GSB 13RE luôn là một đề tài được đưa ra thảo luận, so sánh thường xuyên, bởi cả sản phẩm có rất nhiều đặc điểm chung. Để tìm cầu trả lời chính xác nhất rằng sản phẩm nào có chất lượng tốt hơn và nên chọn máy khoan nào phù hợp nhất với công việc, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

So sánh thiết kế của Bosch GSB 16RE và Bosch GSB 13RE

Những điểm tương đồng trong thiết kế

Nhìn chung, máy khoan GSB 16RE và máy khoan GSB 13RE đều có thiết kế tương tự nhau về kiểu dáng, cấu tạo và vị trí các nút chức năng:

Đánh giá thiết kế của máy khoan cầm tay Bosch GSB 16RE

Bosch GSB 16RE và GSB 13RE đều được thiết kế chắc chắn, bền bỉ

  • Hai máy khoan động lực Bosch này có kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, đem đến khả năng thi công linh hoạt tại nhiều không gian, vị trí khác nhau.
  • Cấu tạo lớp vỏ ngoài chắc chắn, có khả năng chống va đập và cách điện tốt nhờ được làm từ vật liệu cao cấp, quy trình sản xuất nghiêm ngặt đảm bảo sản phẩm có mức độ hoàn thiện cao.
  • Báng cầm mềm, được trang bị thêm lớp vân cao su mỏng đem đến sự thoải mái cho người dùng khi làm việc. Đồng thời hạn chế trơn trượt khi tay bị dính dầu hay tiết mồ hôi.
  • Cả hai đều được trang bị thêm tay nắm phụ cùng thước đo độ sâu, giúp tăng cường khả năng chống rung giật khi làm việc trên vật liệu cứng và đảm bảo tính chính xác của từng mũi khoan, cho phép người dùng làm việc linh hoạt ở nhiều tư thế.
  • Vị trí của các nút chức năng (công tắc tắt mở, nút đảo chiều, nút điều chỉnh chế độ, nút khóa chế độ tự chạy,…) trên khoan Bosch GSB 16 RE và GSB 13 RE là tương tự nhau

Điểm khác nhau

Mặc dù có nhiều nết tương đồng trong thiết kế nhưng nếu chú ý kỹ, bạn vẫn có thể nhận ra được sự khác biệt nhỏ của hai máy. Cụ thể:

Bosch GSB 13 RE không có núm điều chỉnh tốc độ trên cò bóp

Bosch GSB 13 RE không có núm điều chỉnh tốc độ trên cò bóp

  • Máy khoan động lực Bosch GSB 16 RE có trọng lượng nhỏ gọn hơn so với Bosch GSB 13 RE mặc dù không đáng kể (GSB 16 RE: 1.6kg, GSB 13 RE: 1.7kg)
  • Bosch GSB 13RE được đựng trong hộp giấy, trong khi Bosch GSB 16 RE lại được đựng trong hộp nhựa, giúp bảo quản máy tốt hơn, thuận tiện khi mang theo
  • Ở trên công tắc tắt/mở của GSB 16 RE được tích hợp thêm nút vặn xoay để chỉnh tốc độ của máy dễ dàng hơn, nhờ vậy mà  khoan vật liệu khỏe hơn, trong khi ở máy khoan GSB 13RE không được trang bị nút này.

Xem thêm: Máy khoan Bosch GSB 120 Li và GSR 120 Li loại nào tốt hơn?

Đánh giá khả năng làm việc của Bosch GSB 16 RE và Bosch GSB 13 RE

Máy khoan GSB 13RE và Bosch GSB 16RE đều thuộc dòng máy khoan động lực nên cả hai đều có khả năng làm việc mạnh mẽ và đa năng. Hai mã máy đều có thể khoan trên đa dạng các vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại, nhựa, gốm, gạch đá hoa, tường gạch,… đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Đánh giá khả năng làm việc của Bosch GSB 16 RE Professional

Bosch GSB 16 RE Professional làm việc đa năng trên nhiều vật liệu

Do đều được sản xuất từ vật liệu cao cấp, có độ bền cao nên máy khoan Bosch GSB 16RE và GSB 13RE đều cho khả năng làm việc lâu dài, bền bỉ, thích hợp sử dụng cả ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt.

Cả hai máy khoan Bosch này đều được trang bị các chức năng phù hợp để hỗ trợ công việc như: chức năng lựa chọn chế độ làm việc, chức năng đảo chiều khoan, chức năng giữ tốc độ khoan,…

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều điểm giống nhau nhưng nếu xét chi tiết hơn về khả năng thi công thì Bosch GSB 16RE lại chiếm nhiều ưu thế hơn. Tiêu biểu là Bosch GSB 16RE Professional có công suất làm việc mạnh mẽ hơn so bới GSB 13 RE. Các chỉ số về tốc độ không tải, momen xoắn, tỷ lệ va đập của GSB 16RE cũng cao hơn, cho khả năng khoan lỗ sâu và nhanh chóng hơn so với Bosch GSB 13 RE.

Bosch GSB 13 RE hoạt động với công suất 650W

Bosch GSB 13 RE hoạt động với công suất 650W

Để hiểu chi tiết hơn về khả năng làm việc của 2 máy, bạn có thể quan sát bảng so sánh dưới đây:

Thông số Bosch GSB 16 RE Bosch GSB 13RE
Công suất 750W 650W
Tốc độ không tải 0 – 3250 vòng/phút 0 – 2800 vòng/phút
Ren nối trục chính máy khoan 1/2″-20 UNF 1/2″-20 UNF
Khả năng của đầu cặp 1,5 – 13 mm 1,5 – 13 mm
Đường kính khoan trên tường 16 mm 13 mm
Đường kính khoan trên gỗ 25 mm 25 mm
Đường kính khoan trên thép 12 mm 10 mm

Nên chọn máy khoan Bosch GSB 16RE hay Bosch GSB 13RE?

Bosch GSB 13 RE và GSB 16RE có rất nhiều điểm giống nhau cả về thiết kế lẫn khả năng thi công. Mặc dù theo đánh giá thì khả năng làm việc của Bosch GSB 16RE mạnh mẽ, thiết kế cũng có phần tối ưu hơn, tuy nhiên không quá lớn.

Giá thành cũng không chênh lệch nhiều. Giá máy khoan Bosch GSB 16RE trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng trên dưới 1.500.000đ. Còn giá của Bosch GSB 13re là khoảng 1.300.000đ tùy thuộc vào cơ sở phân phối.

Từ đó có thể thấy rằng dù là bạn mua sản phẩm nào thì đều có thể đáp ứng tốt nhu cầu của mình. Nếu cần một chiếc máy khoan có khả năng làm việc mạnh mẽ hơn thì bạn có thể chọn GSB 16RE còn nếu cân nhắc về ngân sách thì có thể lựa chọn Bosch GSB 13RE.

Xem thêm: Máy khoan Bosch GBM 350 và GSB 550 loại nào tốt hơn?

Trên đây là những so sánh về máy khoan Bosch GSB 16RE và Bosch GSB 13RE cũng như lời khuyên của chúng tôi. Hy vọng các bạn sẽ có quyết định chuẩn xác nhất để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của bản thân.