Nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi, so sánh sự khác biệt

24/11/2021 573

Nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi phải là câu hỏi của rất nhiều người nội trợ. Đây là 2 sản phẩm làm sạch nhà cửa được yêu thích nhất hiện nay và có rất nhiều mẫu mã trên thị trường. Trong bài viết hôm nay hãy cùng đi tìm kiếm câu trả lời nhé!

So sánh máy hút bụi và robot hút bụi

Máy hút bụi và robot hút bụi có cùng một chức năng chung đó là làm sạch nhà cửa. Tuy nhiên 2 sản phẩm này vẫn có một vài điểm cần phải đem ra so sánh.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi và robot hút bụi thường không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên người sử dụng vẫn cần phải hiểu thật kỹ.

Máy hút bụi hoạt động dựa trên nguồn điện được cắm trực tiếp. Tuy hiện nay đã có một vài dòng máy hút bụi cầm tay không dây công suất nhỏ để tiện lợi hơn nhưng nếu muốn dọn sạch nhà cửa người dùng vẫn phải sử dụng những chiếc máy cắm điện trực tiếp.

Trong khi  đó đối với robot hút bụi thì chỉ cần sạc đầy pin là có thể di chuyển bất cứ không gian nào bạn mong muốn. Sau khi đã sạc đầy pin nó có thể hoạt động độc lập mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ nguồn điện nào. Đây chính là điểm lợi thế so với máy hút bụi.

Máy hút bụi và robot hút bụi có sự khác biệt rõ rệt

Máy hút bụi và robot hút bụi có sự khác biệt rõ rệt

Thiết kế

Về thiết kế hai dòng sản phẩm này có thiết kế hoàn toàn khác biệt. Nếu máy hút bụi thiên về những thiết kế lớn với chiều cao cũng như diện tích thể tích cực lớn thì rô bốt hút bụi có thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều.

Máy hút bụi sẽ trang bị thêm những chiếc ống hút bụi có thể dài đến 1,2m. Bên cạnh đó nhiều nhà sản xuất còn trang bị thêm cho máy rất nhiều loại đầu hút bụi có kích thước và hình dạng khác nhau để phù hợp với nhiều hoàn cảnh sử dụng. Tổng khối lượng của máy có thể lên đến 10 kg.

Robot hút bụi nhỏ hơn nhiều máy hút bụi cùng các tính năng hút bụi đều được tích hợp trong thân máy. Với thiết kế nhỏ gọn cùng trọng lượng chỉ khoảng 5kg robot hút bụi có thể dễ dàng len lỏi vào các ngóc ngách trong gia đình và lau dọn ở những nơi khó làm sạch nhất.

Xem thêm: 

Tiện ích

Tiện ích là điểm tuyệt vời mà máy hút bụi không thể so sánh được với robot hút bụi. Cả hai thiết bị này đều có thể phát tín hiệu đến người sử dụng khi hộp đựng rác có dấu hiệu đầy. Bên cạnh đó, hai máy đều có khả năng làm sạch thông qua việc hút bụi. Đây là điểm giống nhau duy nhất về tiện ích.

Robot hút bụi nổi bật hơn về tiện ích

Robot hút bụi nổi bật hơn về tiện ích

Tuy nhiên điểm khác biệt của hai dòng máy đến từ khả năng tự động làm sạch. Trong khi máy hút bụi cần có sự hỗ trợ của con người trong việc di chuyển và vận hành thì robot hút bụi thông minh hoàn toàn có thể tự mình làm điều đó.

Chỉ với những thao tác cực kỳ cơ bản của robot lau dọn đó là tính năng hoạt động tự do trong không gian mà còn làm sạch đến mức tối đa. Bên cạnh đó robot thông minh còn được trang bị thêm những chức năng như thiết lập không gian ảo, tự động lên lịch trình làm việc,…

Giá bán

Với những công năng và tiện ích khác biệt, đương nhiên hai dòng máy này cũng sẽ có sự khác biệt trong giá thành sản phẩm. Máy hút bụi thông minh thường sẽ có giá thành cao hơn so với máy hút bụi thường, tuy nhiên sự chênh lệch này không quá đáng kể.

Mức giá của máy hút bụi thường có mức cao từ trên dưới 1 triệu cho đến hơn 10 triệu đồng. Máy có mức giá càng cao thì càng có nhiều tính năng và lực hút lớn hơn, độ bền bỉ của sản phẩm cũng cao hơn.

Trong khi đó mức giá của robot lau dọn thông minh thường dao động từ hơn 1 triệu đồng cho đến hơn 20 triệu đồng. Với mức giá dao động lớn robot thông minh sở hữu nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau.

Với khả năng tài chính của bạn hãy cân nhắc sản phẩm phù hợp và và phân khúc sản phẩm bạn mong muốn. Nên nhớ rằng robot có giá trị càng cao thì công năng làm việc càng lớn.

Giá bán của robot hút bụi cao hơn máy hút bụi

Giá bán của robot hút bụi cao hơn máy hút bụi

Nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi

Vậy nên mua máy hút bụi hay robot thông minh? Câu trả lời của vấn đề này còn phụ thuộc khá nhiều vào bản thân người sử dụng.

Mỗi dòng sản phẩm đều có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Chính vì vậy khi muốn ra quyết định xem có nên đầu tư cho một sản phẩm hút bụi là máy hút bụi hay robot lau dọn, hãy cân nhắc đến những vấn đề sau:

  • Không gian bạn cần làm sạch là gì, không gian đó sẽ phù hợp với sản phẩm nào hơn?
  • Những tiện ích bạn mong muốn ở sản phẩm làm sạch nhà cửa là gì? Bạn quan tâm đến sự tự động hóa của robot hay muốn tự bản thân có thể điều khiển được thiết bị
  • Mức giá bạn mong muốn cho một sản phẩm làm sạch nhà cửa là bao nhiêu? Với số tiền đấy, bạn có yêu cầu gì về công năng sản phẩm không?
Lưu ý về việc lựa chọn máy hút bụi phù hợp

Lưu ý về việc lựa chọn máy hút bụi phù hợp

Mỗi sản phẩm công nghệ đều chứa đựng những công năng khác biệt. Chính vì vậy, quyền lựa chọn nằm ở tay người sử dụng. Với nhu cầu của mình, bạn hãy xem xét để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Mong rằng, qua bài viết trên, người đọc phần nào trả lời được vấn đề nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi. Đừng quên theo dõi chúng tôi tại thongtinkythuat.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nhé!