Quy định mới về thi bằng lái xe B2 2021 bao gồm những gì?

08/12/2021 599

Mới đây, quy định mới về thi bằng lái xe B2 2021 đã được ban hành với một số thay đổi về điều kiện học và nội dung thi. Cụ thể, quy định mới về bằng B2 sẽ có những thay đổi nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Điều kiện học và thi bằng lái xe B2

Để học và thi bằng lái xe ô tô, trước tiên, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô

Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô

 • Đối tượng dự thi phải là người có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú/làm việc/học tập tại Việt Nam.
 • Tính đến ngày dự thi sát hạch, người tham gia thi phải đủ tuổi theo quy định. Trong trường hợp muốn nâng hạng giấy phép lái xe thì có thể học trước, tuy nhiên, chỉ khi đủ tuổi theo quy định mới được tham gia thi sát hạch
 • Trường hợp muốn nâng hạng bằng lái xe thì cần phải có đủ thâm niên lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn tối thiểu. Cụ thể:
 • Điều kiện nâng hạng bằng lái B1 số tự động lên B1: yêu cầu phải lái xe từ 1 năm và 12.000 km lái xe an toàn trở lên
 • Điều kiện nâng bằng lái xe từ hạng B1 lên hạng B2: yêu cầu phải lái xe từ 1 năm và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Điều kiện nâng hạng bằng lái xe B2 lên C, C lên D, D lên E hay B2 lên C, D, E lên F; Hoặc D, E lên FC yêu cầu đều phải có thời gian cầm lái từ 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Điều kiện nâng hạng bằng B2 lên D hoặc C lên E: thời gian lái xe phải từ 5 năm trở lên và đạt 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Các quy định mới về thi bằng lái xe B2 năm 2021

Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô theo quy định thi B2 mới

Ngoài những điều kiện học và thi theo quy định cũ thì theo khoản 5, Điều 1 Thông tư 38 được ban hành về quy định thi bằng lái xe B2 mới nhất, Bộ giao thông vận tải đã có những sửa đổi về thời gian lái xe an toàn áp dụng với các đối tượng tham gia thi lấy bằng lái ô tô hay muốn nâng hạng bằng lái.

Một số quy định mới được đề cập trong khoản 5, Điều 1 Thông tư 38

Một số quy định mới được đề cập trong khoản 5, Điều 1 Thông tư 38

Theo đó, trong suốt lịch sử cầm lái của mình, nếu người học vi phạm luật giao thông hoặc bị tước bằng lái xe thì thời gian lái xe an toàn sẽ được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết bằng B2 cấp tốc chính xác 100%

Bổ sung thêm nội dung thi sát hạch

Theo khoản 28 Điều 1 Thông tư 38, từ ngày 01/01/2021, các trung tâm sát hạch lái xe phải ứng dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để thi sát hạch lái xe.

Như vậy, những người tham gia thi lấy bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch bổ sung bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Cụ thể:

 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ ứng dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ 01/05/2021
 • Người tham gia sát hạch lái xe sẽ phải xử lý các tình huống giao thông mô phỏng xuất hiện trên máy tính.
 • Quá trình thi sát hạch sẽ được thực hiện trong cabin ô tô mô phỏng.

Học lái xe với thiết bị mô phỏng

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe đều phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông vào chương trình đào tạo lái xe ô tô.

Học lái xe với thiết bị mô phỏng trên cabin ảo

Học lái xe với thiết bị mô phỏng trên cabin ảo

Trong đó, thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe bao gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô (theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 38).

Dựa theo luật B2 mới này, có thể thấy rằng ngoài việc học lý thuyết và thực hành lái xe thì các học việc còn phải học thêm kỹ thuật lái trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Giữ nguyên số giờ đào tạo

Mặc dù nội dung chương trình học tăng lên song thời gian đào tạo vẫn sẽ giữ nguyên. Theo đó, các trung tâm đào tạo lái xe sẽ lên giáo trình, chương trình học và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình trong thời gian chưa sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô:

 • Thời gian học kỹ thuật lái xe của học việc học lái xe hạng B1, B2, C gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Thời gian học đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Thời gian học thực hành lái xe trên một xe tập lái bao gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Thay đổi quy trình công nhận kết quả thi lấy bằng lái ô tô

Theo quy định mới về thi bằng lái xe B2 2021, trình tự thi bằng lái xe ô tô các hạng sẽ thay đổi như sau:

 • Bước 1: Sát hạch lý thuyết.
 • Bước 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Bước 3: Thực hành lái xe trong hình.
 • Bước 4: Thực hành lái xe trên đường.
Thay đổi về trình tự thi

Thay đổi về trình tự thi

Ngoài ra, quy định mới về việc công nhận kết quả thi đối với người thi bằng lái ô tô hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F tại khoản 16 Điều 1 Thông tư 28 cũng yêu cầu:

 • Trường hợp người tham gia thi sát hạch trượt nội dung phần lý thuyết thì sẽ không được thi tiếp phần lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng
 • Trường hợp đối tượng tham gia thi không đạt phần thi nội dung thực hành lái xe trong hình thì sẽ không được thi sát hạch lái xe trên đường
 • Trường hợp người thi đạt nội dung phần thi lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng lại không thông qua bài sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm
 • Khi học viên đạt tất cả các phần thi lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình và thực hành lái xe trên đường thì sẽ được chứng nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe.

Trên đây là toàn bộ những thay đổi trong quy định mới về thi bằng lái xe B2 2021. Các bạn nên lưu ý để ôn luyện và trang bị thật tốt những kiến thức cần thiết để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sát hạch lái xe của mình.