Quy trình thuộc da bò đơn giản có thể bạn chưa biết

01/12/2023 118

Hầu hết các sản phẩm như giày, túi xách, ví, thắt lưng,… đều được làm từ chất liệu da bò. Tuy nhiên, để có thể sản xuất một thành phẩm chất lượng trọn vẹn như vậy cần trải qua bước thuộc da. Vậy da bò thuộc là gì? Quy trình thuộc da bò như thế nào? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Da bò thuộc là gì?

Da bò thuộc hiểu đơn giản là da bò tự nhiên đã bị thuộc da và tạo ra một loại vật liệu bền dẻo. Thuật ngữ “thuộc da chính” được sử dụng để chỉ các quá trình xử lý da tự nhiên. Hầu hết các loại da như da cá sấu, da đà điểu, da dê, da cừu và cả da bò đều được thuộc da trước khi được sản xuất.

Quy trình thuộc da bò

Da bò thuộc là gì?

Quy trình thuộc da bò

Dưới đây là các bước thuộc da tại nhà. Sử dụng nguyên liệu và vật liệu có sẵn. Nếu kiếm đủ được hầu hết các vật liệu là tốt nhất. Nếu không thì kiếm được cái nào sử dụng cái đấy là được.

Phục hồi độ ẩm

Những lô da được bảo quản khô hoặc ướp muối do chưa được thuộc da luôn cần có độ ẩm cao hơn. Da bị ướp muối hoặc phơi khô nên gây ra tình trạng giảm độ ẩm. Do đó, phải tăng lên để đạt được độ ẩm cao hơn. Khi ngâm với muối, độ ẩm chỉ còn từ 40 đến 50%, và khi phơi khô, độ ẩm chỉ còn từ 12 đến 20%. Trong khi đó, độ ẩm của da bò nên ở khoảng từ 60 đến 70%. Bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để đánh giá và kiểm tra chính xác độ ẩm, vừa tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Quy trình thuộc da bò

Phục hồi độ ẩm

Thời gian ngâm nước khác nhau phụ thuộc vào tình trạng da ban đầu. Da khô hoặc ngâm muối thì sẽ kéo dài ngâm hơn, còn da vừa mới xử lý thì thời gian chỉ khoảng 5-6h là hợp lý nhất.

Xem thêm: Máy đo độ ẩm da là gì? Đặc điểm, phân loại và địa chỉ mua

Làm sạch ban đầu

Việc làm sạch ban đầu sẽ loại bỏ các chất bẩn trên da bò như lông, thịt, mỡ và các chất khác,… Từ đó hạn chế tình trạng da bị hỏng trước khi thuộc da. Để đảm bảo chất lượng, lớp da này phải được tách khỏi thớ cơ ngay sau khi đã được xử lý. Điều này giúp hạn chế tình trạng đã khai thác được 1 thời rồi mới lọc sẽ có thể dẫn tới tính trạng bị phân hủy.

Ngâm với nước vôi trong hoặc nước tro

Mọi mô mỡ và lông còn lại sẽ được loại bỏ bằng cách ngâm và khuấy những dung dịch chất này. Độ pH cao từ 12-13 sẽ làm sạch các tổ chức dưới da ở thượng bì, hạ bì và biểu bì. Điều cần thiết là bạn cần phải khuấy đều để hóa chất có thể thấm sâu vào các lớp da.

Quy trình thuộc da bò

Ngâm với nước vôi trong hoặc nước tro

Để dung dịch ngâm thấm sâu vào da hơn, cần sự kết hợp giữa việc ngâm chính và quấy đều. Nếu có máy quay thì tốt, nhưng nếu bạn tự quấy da bò ở nhà, thì nên giữ nhịp độ quấy đều cứ một giờ khoảng 5 đến 7 phút. Ngâm trong khoảng thời gian 12-18h là hiệu quả.

Thời gian ngâm da bò có thể lên tới một tháng nếu bạn tự thuộc tại nhà. Từ hàng trăm năm trước, thuộc da của cha ông ta đã sử dụng phương pháp này. Ngoài ra, các bạn có thể xem xét và lựa chọn cách phù hợp.

Làm sạch nước vôi

Bước này sẽ giúp loại bỏ các chất còn sót lại trong quá trình ngâm và bằng cách rửa lại kỹ với nước rồi làm mềm da. Nếu không được làm sạch kỹ, chúng có thể làm hỏng bề mặt cấu trúc của da. Người sử dụng có thể làm mỏng bớt da hoặc giữ nguyên tùy theo nhu cầu mỗi người. Tuy nhiên sẽ hơi khó để căn chính xác đo độ dày mỏng của da bò nếu bạn muốn thuộc nó tại nhà. Để tiện lợi hơn khi cần thiết, tốt nhất bạn nên giữ nguyên.

Quy trình thuộc da bò

Làm sạch nước vôi

Làm mềm da

Trong khi trước đây thường sử dụng các chất từ các loại thân cây và lá cây, thì hiện tại sử dụng nhiều nhất là dung dịch crom tạo ra muối kiềm crom. Chúng sẽ làm cho da mềm mại, co giãn và bóng bẩy. Trong khoảng từ 10 đến 14 giờ, hãy ngâm da trong dung dịch này và tiếp tục đảo tay khoảng 10 phút mỗi ngày từ 1 đến 2 giờ. Nếu không có dung dịch crom, bạn có thể dùng các thực vật chứa nhiều tanin như cây sồi và cây keo có thể được sử dụng. Cứ dã dập, sau đó cho chúng vào dung dịch với nước và ngâm trong đó.

Làm khô, vò mềm

Sau khi được ngâm trong dung dịch crom, độ ẩm trong da tăng lên đáng kể. Chúng ta cần loại bỏ độ ẩm này và tốt nhất là giữ lại khoảng từ 12 đến 15%. Bạn có thể ứng dụng phương pháp phơi khô bằng cách căng da hoặc sấy khô rất hiệu quả. Đồng thời có thể sử dụng một số dòng máy đo độ ẩm da như: Aqua-Piccolo D-LE, Aqua-Piccolo LE, Aqua-Boy LMIII,…

Tiến hành vò mềm để tăng độ mềm mại của chúng sau khi đạt được độ ẩm cần thiết. Kết hợp với đó là quá trình làm nhẵn bề mặt và cải thiện chất lượng da, đồng thời loại bỏ các khiếm khuyết như vết côn trùng cắn hoặc vết thương.

Quy trình thuộc da bò

Làm khô, vò mềm

Nhuộm màu da

Tại thời điểm này, bạn cũng có thể nhuộm da theo ý muốn. Màu nâu hoặc vàng bò là hai màu cổ điển được lựa chọn nhiều cũng rất đẹp và sang trọng. Để thuộc da bò tại nhà, hãy sử dụng vỏ vẹt ngâm trong một tháng để có màu đỏ trên da hoặc hơ lửa thường xuyên để có màu vàng. Còn nếu muốn chuyển sang màu trắng hãy thử sử dụng phèn chua.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình thuộc da bò đơn giản có thể bạn chưa biết. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua máy đo độ ẩm da chất lượng, giá rẻ, vui lòng truy cập website Thbvietnam.com hoặc Maydochuyendung.com. Mọi liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!