Tìm hiểu tác hại và giải pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

23/11/2021 255

Ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng âm thanh ở một môi trường vượt quá ngưỡng cho phép. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như sức khỏe của con người sống ở trong khu vực đó. Theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về những tác hại của ô nhiễm tiếng ồn để từ đó đưa ra các giải pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả nhé!

Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn gây ra có nguy hiểm không?

Tiếng ồn tưởng chừng là một vấn đề đơn giản và không gây hại gì. Thế nhưng trên thực tế, việc âm thanh vượt quá mức cho phép kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ quả vô cùng lớn tới con người.

Tổn thương não và thính giác suy giảm

Âm thanh có cường độ cao sẽ gây ra những sóng nhiễu đi vào tai và làm xáo trộn những chất lỏng hỗ trợ sự truyền âm từ tai đến não. Điều này sẽ làm phá hủy những tế bào truyền tín hiệu, ảnh hưởng việc truyền âm thanh đến não. Từ đó sẽ làm cho thính giác con người bị suy giảm.

Tổn thương não và thính giác suy giảm

Tổn thương não và thính giác suy giảm

Nếu như 50% lượng tế bào này bị phá hủy thì thính giác của con người sẽ bị phá hủy. Trong trường hợp tình trạng tiếng ồn kéo dài với cường độ âm thanh cao sẽ gây tổn thương não và gây suy giảm trí nhớ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Gây ra bệnh rối loạn tâm lý

Sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý con người. Ô nhiễm tiếng ồn khiến cho chúng ta dễ cáu giận, lo lắng, tâm lý không thoải mái và đưa ra những quyết định không sáng suốt.

Tiếng ồn cũng sẽ khiến cho bạn mất tập trung, cảm xúc không ổn định, cuộc sống trở lên căng thẳng, mệt mỏi. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ vô tình hình thành một nhân cách xấu của con người.

Chất lượng giấc ngủ giảm

Môi trường quá ồn ào khiến cho bạn ngủ không yên giấc, giấc ngủ chập chờn và dễ bị giật mình. Giấc ngủ là vô cùng quan trọng để nạp năng lượng cho chúng ta sau một ngày dài hoạt động. Thế nhưng nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến chúng ta luôn trong tình trạng mệt mỏi và có thể gây ra các bệnh về tim mạch.

Tăng nguy cơ huyết áp cao và mắc bệnh tim mạch

Sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn sẽ khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 300%. Ô nhiễm tiếng ồn sẽ làm tăng nhịp tim và gây ra tình trạng co thắt mạch máu, dẫn đến dễ bị huyết áp cao và đau tim.

Tăng nguy cơ huyết áp cao là hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Tăng nguy cơ huyết áp cao là hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Chất lượng giao tiếp giảm

Giao tiếp trong môi trường có cường độ âm thanh quá lớn là hoàn toàn vô nghĩa, bởi tiếng ồn sẽ lấn áp toàn bộ tiếng nói của bạn. Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường quá ồn ào sẽ khiến cho bạn bị căng thẳng và làm cho ngày làm việc cảm giác dài hơn.

Xem thêm:

Đưa ra một số biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

Có thể thấy rằng ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tâm sinh lý và đời sống của con người. Do đó, việc làm cần thiết lúc này là mọi người cần chung tay để đẩy lùi tình trạng này. Cùng tham khảo một số biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả sau đây.

Sử dụng tường và cửa cách âm

Đây là một giải pháp chống ô nhiễm tiếng ồn khá hiệu quả và đơn giản. Bởi âm thanh lọt vào phòng chủ yếu thông qua các kẽ hở và cửa. Do đó nếu như bạn sử dụng tường và cửa cách âm có chất lượng tốt thì sẽ giảm được lượng âm thanh lọt vào phòng rất tốt.

Đóng cửa sổ và cửa ra vào

Nếu như nhà bạn không làm tường cách âm và chưa trang bị được các loại cửa cách âm thì có thể hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn bằng cách đóng cửa. Nếu muốn nhà thoáng mát thì có thể mở cửa sổ vào thời điểm ít xe cộ đi lại. Đồng thời sử dụng miếng mút xốp để che các kẽ hở để tránh âm thanh lọt vào phòng.

Đóng cửa sổ và cửa ra vào để chống ô nhiễm tiếng ồn

Đóng cửa sổ và cửa ra vào để chống ô nhiễm tiếng ồn

Sử dụng bịt tai hoặc tai nghe chống tiếng ồn

Để cải thiện giấc ngủ và chất lượng cuộc sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn thì bạn có thể sử dụng bịt tai hoặc tai nghe chống tiếng ồn. Sản phẩm này có thiết kế rất mềm, không gây khó chịu nên có thể sử dụng thường xuyên.

Trồng nhiều cây xanh

Trồng nhiều cây xanh không những có tác dụng giúp cho bầu không khí trong lành hơn mà nó chống ồn cũng khá hiệu quả. Bởi khi gặp lá cây thì những âm thanh có cường độ cao sẽ bị khuyếch tán và giảm được tiếng ồn tập trung.

Lắp đặt thêm tủ và vách ngăn

Đối với những căn phòng có diện tích rộng như văn phòng hay các phòng lớn ở trong nhà có thể sử dụng tủ ngăn hoặc vách ngăn để làm giảm lượng tiếng ồn. Những loại tủ và vách ngăn này sẽ có tác dụng hấp thụ tiếng ồn và ngăn chúng không phát tán ra xung quanh.

Biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn bằng cách lắp thêm vách ngăn

Biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn bằng cách lắp thêm vách ngăn

Thay thế các thiết bị đã cũ

Những thiết bị cũ thường có tiếng động cơ chạy khá to, không êm ái và mượt mà như trước nữa. Do đó để giảm thiểu tiếng ồn từ các thiết bị đã cũ thì bạn có thể thay thế hoặc bảo trì các máy móc thiết bị cũ.

Loại bỏ tiếng ồn bằng cách thay thế một loại âm thanh khác

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây là cách để chống ô nhiễm tiếng ồn khá hay. Bằng cách tạo ra những âm thanh dễ chịu khác để loại bỏ được cảm giác khó chịu khi phải nghe những loại tiếng ồn khác. Bạn có thể thay thế bằng những âm thanh từ chuông gió, bài nhạc yêu thích, tiếng chim hót, tiếng mưa rơi…

Tạo ra những khu vực cấm còi xe

Tiếng còi xe từ các loại phương tiện giao thông tạo ra tiếng ồn với cường độ rất cao. Do đó cần có biện pháp cấm còi xe ở những khu vực đặc biệt như bệnh viện, trường học và khu dân cư.

Tạo ra những khu vực cấm còi xe

Tạo ra những khu vực cấm còi xe

Các cơ quan quản lý cần có biện pháp tốt hơn

Các cơ quan quản lý cần đưa ra các biện pháp để hạn chế được tiếng ồn nơi công cộng hay tư nhân để hạn chế được tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Đồng thời đưa ra các quy định trong hoạt động xây dựng mạng lưới giao thông như: đường ray ít tiếng ồn, mặt đường có độ ồn thấp, giảm lượng giao thông, giới hạn tốc độ…

Tự ý thức trong việc sử dụng âm thanh

Để hạn chế được tình trạng ô nhiễm tiếng ồn thì chính bản thân bạn cũng phải ý thức được trong việc sử dụng âm thanh hàng ngày. Không bật nhạc quá to, hát karaoke vào giờ mọi người nghỉ ngơi….những điều đó cũng sẽ làm cho hàng xóm cảm thấy khó chịu.

Trên đây là những tác hại nguy hiểm của ô nhiễm tiếng ồn và một vài giải pháp chống ô nhiễm tiếng ồn mà bạn có thể tham khảo. Để tránh tình trạng này làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý thì bạn hãy áp dụng những biện pháp này ngay hôm nay nhé!