6 bước thay chổi than máy khoan Bosch đơn giản, nhanh chóng

17/02/2023 593

Máy khoan Bosch sử dụng động cơ chổi than sau một thời gian sử dụng cần thay mới chổi than bên trong để đảm bảo máy vận hành trơn tru và cho tuổi thọ cao. Nếu bạn không biết cách thay chổi than máy khoan Bosch thì hãy cùng xem hướng dẫn dưới đây!

Hướng dẫn thay than máy khoan dùng điện Bosch

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy khoan Bosch dùng điện và nó có hiện tượng mòn chổi than thì hãy mua chổi than mới phù hợp với máy rồi tiến hành thay theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tháo vỏ máy khoan

Sử dụng máy bắt vít mini hoặc tô vít dẹt để mở các con ốc trên thân máy ra. Sau khi tháo hết các con ốc, bạn tách hai bên vỏ máy bằng đầu tô vít dẹt. Lúc này, ta sẽ thấy các động cơ ở bên trong.

Tháo vỏ máy khoan để lấy chổi than cũ ra

Tháo vỏ máy khoan để lấy chổi than cũ ra

Xem thêm: Top 5 máy bắt vặn vít mini dùng pin bán chạy

Bước 2: Tháo các bộ phận bên trong

Chổi than của máy khoan cầm tay Bosch thường được đặt ở vị trí tiếp xúc với cổ góp. Để lấy được nó ra thì bạn cần phải xác định được vị trí của chổi than sau đó tháo bộ nhông ở phía đầu máy khoan và bộ công tắc phía tay cầm tay là có thể lấy được stato cố định có chứa chổi than dễ dàng.

Vị trí đặt chổi than

Vị trí đặt chổi than

Bước 3: Tháo bạc đạn của máy khoan

Sử dụng đầu vít nhọn, bóp hai chổi than lại để đẩy cục rotor ra, như vậy bạn có thể tháo bạc đạn nhanh chóng.

Tháo bạc đạn của máy khoan

Tháo bạc đạn của máy khoan

Bước 4: Thay chổi than mới

Bạn đặt chổi than mới vào vị trí cố định, đối xứng hai bên đúng như vị trí đặt chổi than trước khi tháo ra.

Nên nhớ, nên thay mới cả hai chổi than. Nếu bạn chỉ thay một chổi than thì sẽ khiến cổ góp gặp khó khăn khi chạy , gây tổn hại đến tuổi thọ của động cơ.

Thay chổi than mới

Thay chổi than mới

Bước 5: Lắp bạc đạn lại vị trí cũ

Tiến hành lắp lại bạc đạn vào vị trí ban đầu sao cho bạc đạn đẩy chổi than đúng với vị trí cũ.

Bước 6: Lắp lại vỏ máy

Sau khi đã hoàn thành các bước thay chổi than máy khoan Bosch như ở trên, các bạn lắp lại các chi tiết đúng mọi vị trí ban đầu rồi lắp vỏ máy lại.

Lưu ý: Hướng dẫn này có thể áp dụng cho tất cả các dòng máy khoan cầm tay của Bosch. Bạn có thể sử dụng nó để thay chổi than máy khoan bê tông, máy khoan động lực, máy khoan kim loại,…

Cách thay chổi than máy khoan pin Bosch

Để thay chổi than máy khoan pin Bosch, bạn hãy chú ý vào nắp đậy ở đuôi máy. Đây là vị trí chứa chổi than. Bạn chỉ cần sử dụng tô vít dẹt để mở nắp đậy ở hai bên máy ra là được.

Vị trí chứa chổi than máy khoan pin

Vị trí chứa chổi than máy khoan pin

Sau khi mở nắp, bạn sẽ thấy chổi than ở ngay bên trong, chỉ cần dùng tô vít cậy nhẹ phần chổi than ra là bạn có thể lấy được dễ dàng. Công việc tiếp theo chỉ cần đổi một cặp chổi than mới lắp lại vào vị trí bạn đầu rồi đóng nắp lại là được.

Lấy chổi than ra

Lấy chổi than ra

Cách thay chổi than máy khoan pin đơn giản hơn nhiều so với phương pháp thay chổi than máy khoan dùng điện. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý là dù dòng máy nào thì cũng cần phải thay mới đồng thời hai chổi than ở hai bên, không được thay một cái vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền và khả năng hoạt động của máy.

Video hướng dẫn chi tiết cách thay chổi than máy khoan

Trên đây là cách thay thay chổi than máy khoan Bosch đơn giản mà ai cũng có thể học được. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng máy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thì đừng quên liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập vào trang Website maykhoanbosch.net hoặc maydochuyendung.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!