Hướng dẫn cách chọn màu sơn trong nhà đẹp và hợp phong thủy

24/11/2021 238

Màu sơn nhà có vai trò rất quan trọng quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ của căn nhà. Đồng thời nó cũng có tác động rất tích cực đến cảm xúc của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy chọn màu sơn nhà như thế nào là điều khiến cho rất nhiều gia chủ quan tâm. Theo dõi ngay bài viết sau đây để được hướng dẫn cách chọn màu sơn trong nhà đẹp và hợp phong thủy nhé.

Cách chọn màu sơn trong nhà

Trong nhà có rất nhiều không gian riêng biệt được chia theo từng phòng. Mỗi phòng lại có các công năng sử dụng khác nhau. Nếu như bạn chưa biết nên cách chọn màu sơn trong nhà phù hợp theo từng phòng thì có thể tham khảo một số gợi ý sau đây.

Chọn màu sơn phòng khách

Phòng khách được coi là trái tim của ngôi nhà, đây không chỉ là nơi để tiếp đón khách mà còn là nơi để mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Do đó, khi chọn màu sơn phòng khách cần có sự ấm áp, hài hòa và tạo được cảm giác gần gũi.

Cách chọn màu sơn phòng khách

Cách chọn màu sơn phòng khách

Bạn nên chọn những tone màu nhã nhặn, lịch sự cho phòng khách. Một số màu sơn phù hợp với phòng khách dành cho bạn tham khảo lựa chọn như: màu trắng bạc, màu vàng hồng, màu be nhạt, màu vàng kem, màu xanh ghi, màu xanh ánh vàng…

Xem thêm: Cách chọn màu sơn ngoài trời đẹp hợp phong thủy

Chọn màu sơn phòng ngủ

Phòng ngủ là khoảng không gian riêng tư cho mỗi thành viên trong gia đình. Do đó màu sắc thường được chọn thiên về sở thích của mỗi cá nhân hơn. Màu sơn phòng ngủ được lựa chọn thường có khuynh hướng phân theo độ tuổi.

Cách chọn màu sơn phòng ngủ

Cách chọn màu sơn phòng ngủ

Màu sơn phòng ngủ có tác động rất lớn đến tâm lý cũng như giấc ngủ của mỗi người. Do đó, hãy lựa chọn những màu sắc tạo cho bạn cảm giác thoải mái, bình yên nhất và mang đến giấc ngủ ngon hơn.

Một số màu sơn phòng ngủ thường được lựa chọn như: màu vàng nâu, màu nâu, trắng ngà… Hoặc bạn cũng có thể chọn những màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, tím, hồng… tùy theo sở thích.

Chọn màu sơn cho phòng bếp

Phòng bếp được coi là linh hồn của ngôi nhà, là nơi giữ lửa yêu thương, nơi để mọi người thưởng thức những bữa ăn ngon. Nhiều người cho rằng, phòng bếp nên chọn sơn tối màu để tạo cảm giác căn bếp luôn sạch sẽ và dễ vệ sinh hơn.

Cách chọn màu sơn phòng bếp

Cách chọn màu sơn phòng bếp

Tuy nhiên, bạn nên chọn màu sơn phòng bếp phù hợp với nội thất để hài hòa và tạo cảm giác ấm cúng. Những màu sắc có tone màu sáng hiện cũng đang rất được ưa chuộng trong không gian phòng bếp. Đặc biệt là những căn phòng có diện tích nhỏ. Bởi nó mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng mát hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sơn tường cũ đơn giản mà tiết kiệm

Chọn màu sơn trong nhà theo phong thủy

Xét theo phong thủy, chọn nhà hợp với tuổi của gia chủ sẽ mang lại vận khí tốt và nhiều điều tốt lành đến với gia đình. Vậy chọn màu sơn nhà theo phong thủy như thế nào? Cùng tham khảo cách chọn màu sơn trong nhà hợp phong thủy ngay sau đây.

Cách chọn màu sơn theo phong thủy

Cách chọn màu sơn theo phong thủy

Màu sơn nhà hợp với mệnh Kim

Người mệnh Kim phù hợp với những màu sơn nhà như: màu vàng, màu trắng, màu bạc, màu xám…Tránh những màu sắc thuộc hành Hỏa như: màu đỏ, màu hồng, màu tím…

Chọn sơn màu trắng cho phòng khách hợp phong thủy

Chọn sơn màu trắng cho phòng khách hợp phong thủy

Màu sơn nhà hợp với mệnh Mộc

Người mệnh Mộc phù hợp với những màu sơn thuộc tone xanh: ví dụ như màu xanh lá, màu xanh nước biển, xanh da trời… Nên tránh những màu sắc thuộc hành Kim như: màu trắng, màu xám, màu vàng, màu bạc…

Màu sơn nhà hợp với mệnh Thủy

Các mẫu sơn nhà đẹp phù hợp với người mệnh Thủy đó là: màu xanh da trời, xanh nước biển. Hoặc màu sắc có tone màu của mệnh Kim như xám, bạc, trắng, vàng cũng rất tốt. Tuy nhiên, người mệnh Thủy nên tránh những màu sơn nhà như: màu cam, nâu đất, đen…

Phòng ngủ xanh mát hợp với người mệnh Thủy

Phòng ngủ xanh mát hợp với người mệnh Thủy

Xem thêm: Bí quyết chọn tranh phòng khách đẹp và sang trọng hợp phong thủy

Màu sơn nhà hợp với mệnh Hỏa

Đối với những người có mệnh Hỏa thì màu sơn thường mang lại may mắn sẽ là: màu đỏ, màu hồng, màu tím… Hoặc một số màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá mạ, màu xanh non…Nên tránh những màu sắc thuộc hành Thủy như: màu xanh da trời, màu xanh biển…

Màu sơn nhà hợp với mệnh Thổ

Người có mệnh Thổ sẽ phù hợp với những màu sơn nhà có tone màu như: màu nâu, màu đỏ, màu hồng hoặc màu tím. Nên tránh những màu sơn thuộc tone màu xanh lá để tránh mang lại điềm xui cho gia chủ.

Chọn màu sơn theo hướng nhà

Xét theo phong thủy, ngoài việc dựa vào bản mệnh của gia chủ thì bạn cũng cần phải dựa theo hướng nhà để chọn được màu sơn phù hợp. Sau đây là một vài gợi ý cách chọn màu sơn trong nhà theo hướng mà bạn có thể tham khảo.

Cách chọn màu sơn theo hướng nhà

Cách chọn màu sơn theo hướng nhà

Hướng Đông và hướng Đông Nam

Theo thuyết ngũ hành thì 2 hướng này thuộc hành Mộc. Do đó sơn nhà có mặt tiền thuộc hành Hỏa và phào chỉ có hành Thổ được xem là rất tốt.

Bởi điều này giúp cho thâu khí sẽ chuyển hóa thành Kim và bổ trợ cho ngôi nhà là Kim. Màu sắc thuộc hành Hỏa như: màu đỏ, màu cam, màu hồng, màu tím… Và kết hợp cùng với màu sắc thuộc hành Thổ như: màu vàng nhạt, nâu đậm…

Hướng Tây và Tây Bắc

Hướng Hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim, do đó khi sơn nhà gia chủ nên kết hợp màu của hành Thủy và hành Mộc. Bởi theo thuyết tương sinh tương khắc thì “Kim sinh Thủy mà Thủy lại sinh Mộc”.

Do đó màu của hành Thủy sẽ chuyển hóa khí của hành Kim để bổ trợ cho hành Mộc. Một số màu sắc phù hợp với hướng Tây và Tây Bắc như: màu xanh nước biển, màu xanh lục, màu tím, màu xám…

Hướng Đông Bắc và Tây Nam

Hướng Đông Bắc và Tây Nam thuộc hành Thổ. Với hướng này gia chủ nên chọn màu của hành Kim phối cùng với phào chỉ có màu của hành Thổ. Một số màu sắc phù hợp với 2 hướng này bạn có thể lựa chọn như: màu kem, màu trắng, màu bạc, màu vàng…

Chọn phòng khách sơn màu vàng cho nhà hướng Đông Bắc

Chọn phòng khách sơn màu vàng cho nhà hướng Đông Bắc

Hướng Bắc

Hướng Bắc thuộc hành Thủy, mà xét nguyên tắc chọn màu theo ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc. Do đó gia chủ nên chọn màu sắc của hành Mộc, ví dụ như: màu xanh nhạt, xanh lá mạ, xanh lá cây…

Hướng Nam

Nhà hướng Nam thuộc hành Hỏa, bạn nên chọn tone màu hành Thổ để sơn mặt tiền và kết hợp với phào chỉ thuộc hành Kim. Do đó những màu sắc phù hợp với hướng Nam như: màu vàng, màu nâu… Bạn cũng có thể phối thêm cửa sổ có màu trắng hoặc ghi để bố trợ được thâu khí cho ngôi nhà.

Trên đây là các cách chọn màu sơn trong nhà đẹp và hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được những màu sơn phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Để ngôi nhà vừa mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao lại mang lại vượng khí tốt cho gia chủ.